Tue, 07 / 2018 5:09 am | thuylinh

Đề bài: Nghị luận về câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Bài làm

Một trong những bài học giáo dục con người về tinh thần, ý chí, nghị lực trong làm bất cứ việc gì đó chính là thất bại là mẹ thành công. Dù là khi học tập hay lao động, kinh doanh buôn bán cũng hãy luôn nhớ thất bại chỉ là nền tảng, là bài học để thúc đẩy cho sự thành công.

Thất bại là những khó khăn, đổ vỡ mà ta không tránh khỏi trong cả công việc và cuộc sống. Thành công là những thắng lợi, thành tích mà ta đạt được. Trong công việc, cuộc sống, thất bại là điều không tránh khỏi. Dù có là người tài năng và may mắn đến đâu thì cũng khó có thể không bao giờ gặp thất bại. Nhưng thất bại ấy sẽ là nền tảng, là cơ hội để bạn có được thành công mai sau. Bởi sau mỗi lần thất bại bạn lại có thêm nhiều kinh nghiệm, rút ra được những bài học quý báu cho mình, từ đó tránh mắc lại những sai lầm vào lần sau. Mỗi một lần sai phạm, vấp ngã, bạn sẽ kiểm điểm lại cách làm, những lỗi lầm mà bạn mắc phải, để những lần làm việc sau bạn có thể tránh phạm lỗi tương tự.

Điều quan trọng là mỗi một lần thất bại bạn phải biết mạnh mẽ đứng dậy, can đảm vượt qua được những khó khăn, thử thách, biết tự kiểm điểm bản thân và kiểm điểm lại những việc mình đã làm. Từ đó hãy mạnh dạn tiếp tục bước đi trên con đường của mình, mạnh dạn đối mặt với thách thức mới, cơ hội mới.

Loading...

Nghi-luan-ve-cau-tuc-ngu-That-bai-la-me-thanh-cong

Đây là một bài học vô cùng ý nghĩa, quý báu đối với bất cứ ai, bất cứ thời đại nào bởi hiện nay nhiều người thường có tâm lí chán nản, thối chí mỗi lần gặp thất bại. Người ta vẫn thường dùng câu “Mọi sự khởi đầu nan – Gian nan bắt đầu nản” để nói về tình trạng một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ thường nhút nhát, ngập ngừng, chóng nản chí trước bất cứ việc gì. Mỗi khi gặp khó khăn các bạn lại như chim sẻ sợ cành cong, không dám tiếp tục công việc, những dự định còn dang dở của mình. Điều này thường hay bắt gặp trong kinh doanh, buôn bán của mọi người, nhiều bạn trẻ ra trường, làm việc nhưng do chưa có kinh nghiệm, chưa quen việc, không hợp môi trường nên không làm được việc, vậy là các bạn không dám tiếp tục làm những công việc đó nữa. Hay như nhiều người bước ra khởi nghiệp, dù tính toán giỏi nhưng do thiếu may mắn mà không thành, họ cũng đều bỏ cuộc, không dám tiếp tục. Tâm lí sợ lần tiếp theo lại làm hỏng, lần tiếp theo lại không được khiến cho mọi người không bước qua được rào cản, chướng ngại của mình.

Đối với các bạn học sinh cũng vậy, hãy chăm chỉ học hành, cố gắng hết mình, nhưng nếu như chẳng may không thi đậu, các bạn cũng không nên chán chường, nản lòng. Hãy xem xét và đúc kết lại mình đã sai ở đâu, sai thế nào từ đó có những điều chỉnh và rút kinh nghiệm từ lần tiếp theo, đừng giết chết đam mê học tập của mình chỉ vì một lần thi trượt bởi trên thực tế, dù bạn có học muộn một năm thì những cơ hội mới vẫn bắt đầu và có thể bạn sẽ còn tỏa sáng hơn nữa.

Không chỉ trong học tập mà trong công việc, hãy luôn nhớ rằng, thành công luôn đi lên từ những thất bại. Chỉ cần bạn mạnh mẽ, vững tin và sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thử thách. “Không có việc gì khó – Chỉ sợ lòng không bền – Đào núi và lấp biển – Quyết chí ắt làm nên”.

Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, em nhận thức được ý nghĩa của câu tục ngữ và lấy đó là động lực cho cả quá trình học tập cũng như trong mọi công việc của mình sau này. Em sẽ không vì gặp bất cứ khó khăn nào mà chán chường, xuống tinh thần, bi lụy làm ảnh hưởng đến ý chí và lòng quyết tâm của mình.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục