Sat, 06 / 2018 6:40 pm | thuylinh

Đề bài: Nghị luận về câu nói “Tình thương là hạnh phúc của con người”

Bài làm

Cuộc sống của con người sẽ tươi đẹp biết bao nhiêu khi có tình thương. Tình thương là điều mà ai cũng có, ai cũng có thể trao đi. Tình thương chính là hạnh phúc của con người.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy – Cho ta thêm ngày mới để yêu thương”. Tình thương là tình cảm tốt đẹp mà con người trao đi cho người khác, cho vạn vật xung quanh mình. Tình thương có thể biểu hiện bằng sự quan tâm, chăm sóc, sự nhường nhịn, giúp đỡ, sẻ chia dành cho người khác. Tình thương xuất phát từ chính tấm lòng không vì mục đích vụ lợi, lợi dụng, phô trương thể hiện hay làm màu gì. Tình thương trao đi thường không đòi hỏi phải đáp lại, phải đền ơn đáp nghĩa mà trao đi bởi thật tâm người ta thương yêu nhau, muốn giúp đỡ nhau.

Tình thương được biểu hiện, biến hóa rất đa dạng, con người có thể dành tình thương cho đồng loại, cho động vật, thiên nhiên cây cỏ. Một người nhìn thấy cụ bà bán hàng rong ven đường vậy là dốc những đồng tiền cuối cùng trong túi ra mua đồ giúp cụ sớm được về nhà, đó là biểu hiện của tình thương. Một người thấy bạn bị ốm, bạn nghỉ học liền không ngại chép bài giúp bạn, đó là tình thương. Một người nhìn thấy một chú cún đi lạc bèn đem cho chú thức ăn, nhìn thấy một cái cây bị đổ bèn đem chống lại, đó là tình thương. Tình thương xuất hiện trong cuộc sống với muôn màu muôn vẻ, được biểu hiện mỗi ngày mà chúng ta không để ý.

Loading...

Nghi-luan-ve-cau-noi-Tinh-thuong-la-hanh-phuc-cua-con-nguoi2

Trong mỗi con người đều có tình thương yêu, tình thương yêu ấy có đối tượng hướng đến khác nhau, có cách thức diễn đạt truyền tải khác nhau. Nhưng trên tất cả, nó đều khiến con người ta hạnh phúc. Bởi khi dành tình thương cho một ai đó, ta sẽ nhận lại được là lòng biết ơn, sự cảm mến và tình cảm tương tự. Đó là niềm hạnh phúc, là may mắn của mỗi người. Nhờ nhận được sự thương yêu của người khác, ta cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, ta cảm thấy mình được yêu thương hơn, được coi trọng hơn và điều đó khiến ta thấy hạnh phúc.

Tình thương đôi khi không cần phải có một nguyên nhân cụ thể nào cả. Nó xuất phát từ chính tâm hồn của mỗi con người, được biểu hiện bằng nhiều phương thức khác nhau. Người ta cho đi yêu thương bằng chính tấm lòng tự nguyện của họ và mọi người cũng vì điều đó mà biết ơn, yêu thương lại nhau. Tình thương khiến cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Trẻ em sẽ nhìn vào những hành động đó để học tập phát huy, sẽ học những điều tốt đẹp và tránh xa những điều xấu xa. Những tên tội phạm, những kẻ bất lương từ tình yêu thương mà cảm thấy ăn năn hối lỗi, nhận thức được hành vi sai trái và có những điều chỉnh để trở nên lương thiện hơn. Tình thương khiến cho mọi người sống với nhau chan hòa, thân ái, hạn chế những cãi lộn, tranh chấp, những đả thương lẫn nhau. Một xã hội giàu tình thương thì mọi người sẽ sống vui vẻ với nhau, tận hưởng những niềm hạnh phúc cùng nhau.

Tình thương có giá trị vô cùng lớn lao, có ý nghĩa rất đặc biệt. Chính vì vậy con người nên nhìn vào đó để học tập rèn luyện. Đặc biệt là đối với học sinh, các bạn nên noi gương những hành vi tốt đẹp, những hành động cao cả của mọi người xung quanh. Học cách mạnh dạn thể hiện tình yêu thương của mình đối với mọi người, “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Hãy dẹp bỏ suy nghĩ nếu mình giúp họ mình sẽ được gì, điều ấy chỉ khiến cho tâm hồn các bạn trở nên khô cằn, méo mó và bạn sẽ không nhận được tình yêu thương, sự quan tâm nào của mọi người. Vì vậy hãy sống theo quan niệm của Giăng Van Giăng: trên đời này không có gì quý hơn tình yêu thương.

>>>Xem thêm:

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục