Fri, 12 / 2017 8:03 pm | admin

Đề Bài: Nghị luận về câu nói Tiền không phải là tất cả nhưng không có tiền thì không có tất cả của Trần Quang Thắng?

Bài Làm

“Không tiền thì cạp đất mà ăn à?” chắc chắn là câu nói thực tế đến mức nhiều người nghi ngại về nó nhưng chẳng ai phủ nhận nó. Bởi thực tế nói một cách dễ nghe hơn như Trần Quang Thắng thì Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì không có tất cả!”

Để nói về tiền và định nghĩa nó một cách rõ ràng và dễ hiểu: Tiền chính là thứ dùng để trao đổi lấy hàng hóa và dịch vụ nhằm thỏa mãn bản thân và mang tính dễ thu nhận. Tiền là một chuẩn mực chung để có thể so sánh giá trị của các hàng hóa và dịch vụ.

Bàn về câu nói “Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì không có tất cả!” có người phủ nhận: Liệu đồng tiền có thể mua được sức khỏe hay không?

Sức mạnh của đồng tiền có mua được sức khỏe khi một người nào đó bị mắc một căn bệnh hiểm nghèo như bệnh ung thư. Khi một người làm việc hết sức mình để kiếm thật nhiều tiền vì họ nghĩ đồng tiền quan trọng hơn sức khỏe, số tiền mà họ kiếm được không đủ hay đúng hơn họ không có đủ tiền để thực hiên việc mình muốn mà phải làm việc, do đó họ đã đánh đổi chính sức khỏe của mình để đổi lấy đồng tiền. Nếu họ đã có đủ tiền họ sẽ không cần phải hao tốn nhiếu sức khỏe đế kiếm tiền. Như vậy đồng tiền không thể mua được sức khỏe khi nó mất đi mà chỉ có thể đảm bảo cho nó được tồn tại. Vậy còn về thời gian?

Loading...

Tiền bạc có thể mua được thời gian không? Nhiều người hi sinh cả tuổi trẻ, dùng cả thanh xuân để kiếm tiền cho đến khi ngoảnh lại đã có tiền nhưng chẳng thể mua lại những ký ức đẹp của tuổi trẻ mà vô số những người khi bằng mình đã được trải nghiệm đầy đáng quý thay vì cật lực kiếm tiền để nhìn lại thanh xuân của mình chẳng cso gì ngoài kiếm tiền bằng chính tuổi trẻ.

tien khong phai la tat ca
Tiền Không Phải Là Tất Cả Nhưng Không Có Tiền Thì Không Có Tất Cả

Câu trả lời là có tiền bạc có thể mua được thời gian! Tất nhiên là thời gian ở trong tương lai và hiện tại, đồng tiền không thể nào mua được thời gian đã trôi qua.

Liệu có tiền bạn sẽ mua được Hạnh Phúc? Một tình yêu chân thực mà cả đời con người hướng đến thì chắc chắn không thể xuất phát hay xây dựng từ nền móng của tiền bạc cả. Nhiều cô gái trẻ cậy vào nhạc sắc, ngoại hình mà tìm đến một người giá, xấu nhưng giàu có để hưởng hạnh phúc, sung túc. Đó vốn coi là một trao đổi của nhạc sắc và tiền bạc.

Đồng tiền hay bất cứ một thế lực nào cũng chỉ có khả năng giới hạn chạm đến. Tiền có thể gần như vạn năng nhưng không đồng nghĩa với việc có tiền, rất nhiều tiền bạn sẽ hạnh phúc, sức khoẻ, thời gian, thanh xuân hay tuổi trẻ,… Bạn cần có sự lựa chọn khôn ngoan và tỉnh táo thực sự. Bởi tiền thì luôn có ma lực.

Tiền giúp chúng ta có được tri thức. Chúng ta không thể nào có được tri thức mà không cần tiền. Tri thức chính là thứ giúp con người đạt đến được điều quan trọng cuối cùng : ‘Địa vị”.

Hãy để đồng tiền sinh ra về đúng với giá trị nguyên thuỷ của nó  làcông cụ phục vụ cho mục đích của con người, nó không phải là thứ có quyền năng tối thượng để chi phối, để biến những điều không thể thành có thể, nhưng chúng ta không thể sống thiêu nó. Tiền vốn không xấu, mọi thứ sinh ra trên đời này đều vốn không xấu bởi “nhân chi xơ, tính bản thiện” Tiền cũng vậy. Bản chất của nó không hề tốt hay xấu, mà là do cách con người sử dụng nó tốt hay lạm dụng nó.

Con người tạo ra tiền đề làm cuộc sống tiện nghi, tốt đẹp hơn và để bạn làm chủ. Đó chính là quan điểm “Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì không có tất cả!”. Hãy hiểu nó một cách thông minh, ứng dụng một cách phù hợp.

>> XEM THÊM: Giá Trị Của Đồng Tiền Trong Cuộc Sống Hiện Nay

>> XEM THÊM: nghị luận về khát vọng và tham vọng

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục