Tue, 07 / 2018 4:58 am | thuylinh

Đề bài: Nghị luận vấn đề Được và Mất trong xã hội

Bài làm

Con người ai cũng vậy, trong việc gì cũng vậy, đều có được và mất. Đây là hai mặt tất yếu của một vấn đề làm cho cuộc sống tương quan, dung hòa. Thế nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được vấn đề này, và kể cả khi đã hiểu được thì việc chấp nhận cả được và mất cũng là điều khó khăn với rất nhiều người.

Khi làm bất cứ công việc gì ta cũng sẽ có cái “được”. “Được” ở đây là những lợi thế, những ưu điểm, giá trị tích cực mà mỗi việc làm mang lại. Mỗi người trước khi làm bất cứ công việc gì, khi xác định mục tiêu cho mình thì đều tập trung vào phương diện này. Nếu ta thi trường này thì ta được gì, nếu ta tham gia kì thi này ta sẽ được những gì, nếu ta nhận công việc này ta được gì. Căn cứ vào cái được này mà mọi người sẽ đưa ra sự lựa chọn định của mình. Người ta thường chỉ phân vân giữa được nhiều hay ít, được những gì để cân nhắc trước khi quyết định. Ai ai cũng vui vẻ, hào hứng nếu đạt được thành công, thắng lợi.

Thế nhưng, bên cạnh cái được còn có cái mất. Bất cứ hoạt động, công việc nào thì cũng đều có hai mặt của nó. Mất ở đây là những điều thiệt thòi, những thứ bạn phải hi sinh, buông bỏ, phải chấp nhận chịu thiệt để làm được một việc gì. Bạn dành được học bổng đi du học, bạn sẽ có được cơ hội tiếp thu một nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, những kiến thức rộng mở nhưng bạn lại mất nhiều tiền, phải rời xa gia đình, bạn bè, người thân, rời xa quê hương đất nước. Bạn được cất nhắc lên một chức vụ cao hơn, quyền lợi nhiều hơn nhưng những thứ bạn bỏ ra phải là rất nhiều mồ hôi, công sức, sự vất vả, phấn đấu.

Loading...

Nghi-luan-van-de-Duoc-va-Mat-trong-xa-hoi2

Con người được cái này thì sẽ mất cái kia, không thể tham lam đòi hỏi cả hai. Thực tế, đa phần mọi người đều không thể chấp nhận được cái mất mà chỉ chăm chăm đòi hỏi cái được. Đó là sự tham lam vô độ, là sự cố chấp, không thỏa hiệp, chịu đựng trước thực tế cuộc sống. Ông cha ta vẫn thường nói “được cái này thì mất cái kia” cũng là vì vậy. Không có con đường nào bước tới thành công mà trải đầy hoa hồng cả. Không có thành tựu, đích đến nào mà không phải trải qua những lần vấp ngã, những bài học cay đắng cho mình, đó chính là sự mất mát.

Nhưng con người cũng không nên vì cái mất ấy mà chán nản, nảy sinh tâm lí chán chường, thối chí, lùi bước. Phải bước qua những cái mất thì cái chúng ta được mới càng vinh quang, hào hùng. Và thực chất ra thì những cái mất đó cũng đều là những cái được, nhờ sự sai sót, lỗi lầm, nhờ những hi sinh, buông bỏ ấy mà ta biết được thêm nhiều điều, học được nhiều bài học, tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Nói là mất nhưng thực ra cũng không hề mất chút nào. Bất cứ việc gì cũng đều dạy cho ta những bài học lớn lao trong cuộc sống.

Trong cuộc sống, học tập, công việc không thể tránh khỏi được và mất. Mỗi người cần phải hiểu và chấp nhận điều đó. Thay vì phản ứng dữ dội, so đo tính toán, chúng ta nên cố gắng hết mình, làm thật tốt mọi việc, lựa chọn thật kĩ càng để cuối cùng, cái được sẽ nhiều hơn cái mất. Biết chấp nhận những cái mất và học tập từ đó những kinh nghiệm quý giá làm bài học cho tương lai.

Với mỗi một học sinh hôm nay, hãy chăm chỉ, cần mẫn học tập, Đừng nghĩ rằng bạn phải mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để thu về chẳng được gì. Hãy nghĩ rằng mọi sự cố gắng hôm nay của bạn sẽ được đền đáp mai sau. Nếu nhìn nhận sự việc một cách tích cực, cuộc sống của chúng ta sẽ chỉ là những cái được mà không có mất.

>>>Xem thêm:

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục