Sat, 12 / 2017 7:05 pm | admin

Đề bài: Hãy Nêu Suy Nghĩ Về Mối Quan Hệ Giữa Học Và Hành

Bài Làm

Không bỗng dưng mà quan niệm “Học đi đôi với hành” trở thành lời khuyên nhủ cho mọi thế hệ học trò. Nhưng học và hành thực sự có mối quan hệ như thế nào? Học và hành thì cần đặt nặng bên nào hơn, quan trọng hơn?

Học chính là việc tiếp thu kiến thức, lí thuyết từ tri thức nhân loại được đúc kết qua mấy ngàn năm lịch sử; chúng ta cũng học qua ghế nhà trường nhờ sự truyền thụ của thầy cô, sách vỡ, phương tiện thông tin đại chúng và những người xung quanh. Học để làm giàu tri thức, nâng cao trình độ hiểu biết. Học để có thể làm chủ bản thân, làm chủ công việc của mình và góp phần hữu ích vào sự nghiệp chung của đất nước, dân lộc.

Hành là quá trình vận chuyển, áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, vào những công việc hằng ngày phục vụ đời sống con người.

Thực tế thì nhiều người học rất tốt nhưng điều đó không có nghĩa rằng việc “hành” của những người này cũng sẽ tốt. Và ngược lại cũng tương tự. Bên cạnh đó, cũng không thể phủ nhận việc nhiều người đã làm tốt, thực hiện cả hai việc học đi đôi với hành.

Vì vỵ học và hành luôn đi đôi với nhau. Những kiến trúc sư, kĩ sư xây dựng đem kiến thức được học để thiết kế, thi công những công trình từ nhà máy, bệnh viện, trường học, công viên… phục vụ đời sống con người. Đến anh công nhân xưởng máy vận dụng lí thuyết cải tiến kĩ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm. Học sinh vận dụng những điều thầy dạy để làm một bài toán, một bài văn… đó là hành…

Loading...
Moi Quan He Giua Hoc Va Hanh
Hãy Nêu Suy Nghĩ Về Mối Quan Hệ Giữa Học Và Hành | Văn Mẫu

Nếu hành mà không học thì hành không trôi chảy. Trong học tập, hay công việc: Một học sinh muốn làm được một bài toán, hay viết một bài văn thì đều cần phải có kiến thức lý thuyết nền tảng thì mới có thể áp dụng cách mình làm vào từng kiểu bài cụ thể. Hay đối với công việc, chỉ làm theo thói quen, kinh nghiệm mà không có lí thuyết năng suất thấp và chất lượng không cao.

Kiến thức lý thuyết sẽ chẳng thể tồn tại được lâu dài nếu không có sự thực hành, đi vào thực tiễn. Và chỉ có cách như vậy thì kiến thức lý thuyết mới có thể tồn tại. Như vậy mối quan hệ giữa học và hành có sự liên hệ chặt chẽ, mật thiết với nhau. Chúng ta không thể coi nhẹ vai trò việc học mà phải nhìn nhận, đánh giá đúng mức mối liên quan giữa học và hành.

Học và hành phải đi đôi vì chúng có tác động hai chiều với nhau. Học hướng dẫn hành. Hành bổ sung, nâng cao và làm cho việc học thêm hoàn thiện. Có học mà không có hành thì chỉ là ôm mớ lí thuyết suông. Trái lại, chỉ chú trọng thực hành mà không chịu học hỏi thì làm việc gì cùng khó khăn. Học và hành là hai mặt của một quá trình, không thể xem nhẹ mặt này hay mặt khác.

Vì vậy dù trong bất cứ công việc gì, làm gì hãy để công việc của bạn có hiệu quả, chất lượng và năng suất thì hãy luôn coi trọng việc học và hành. Chính điều đó mới khiến công việc của bạn hoàn hảo, trọn vẹn.

>> XEM THÊM: Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Mối Quan Hệ Giữa Học Và Hành Bài Khác

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục