Fri, 03 / 2018 3:53 pm | thuylinh

Đề bài: Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Mối Quan Hệ Giữa Học Và Hành

Bài Làm

Ca dao dân ca có câu:

“Học là học để mà hành

Vừa hành vừa học mới thành người khôn”.

Ngay từ xa xưa, từ trong thời kỳ phong kiến nho giáo lễ nghĩa, thì ca dao dân ca đã xuất hiện những câu nói về việc học và hành của con người. Cũng bàn về sự nghiệp học hành này, có một câu thành ngữ không thể không nhắc đến đó là “Học đi đôi với hành”. Vậy ý nghĩa của câu thành ngữ trên là gì và tại sao lại nói như vậy?

Loading...

Học có thể hiểu là những bài học lý thuyết, là tri thức, kỹ năng được giảng dạy tại trường lớp. Học là hoạt động của con người nhằm tiếp thu những tri thức đó. Con người có thể dùng các giác quan và hành vi của mình để tiếp nhận các kiến thức được giảng dạy chủ yếu ở nhà và tại trường lớp, thông qua sách vở. Hành là thực hành, là việc vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế. Biết ứng dụng linh hoạt các kiến thức sách vở vào trong cuộc sống. So với việc học được con người bị động tiếp nhận bằng các giác quan thì hành được con người chủ động thể hiện bằng hành động chân tay, trí óc.

Giữa học và hành có một mối quan hệ gắn bó khăng khít, học và hành luôn phải song hành với nhau. Học phải luôn đi đôi với hành tức là các bài học lý thuyết sách vở phải luôn được ứng dụng vào trong thực tế và hành phải dựa trên học từ là việc thực hành làm việc phải dựa trên những căn cứ cơ sở khoa học.

Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Mối Quan Hệ Giữa Học Và Hành

Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Mối Quan Hệ Giữa Học Và Hành

Nếu chỉ có học mà không ứng dụng vào thực tế thì đó chỉ là những lý thuyết suông và người học sẽ là những người cứng nhắc, thiếu linh hoạt, thiếu kĩ năng mềm. Nếu không thể vận dụng được những kiến thức đã học để làm việc thì những kiến thức đó cũng không thể phát huy tác dụng, chỉ là kiến thức vô ích. Danh ngôn nước ngoài có câu “Không những phải học ở sách, mà còn phải học ở cuộc sống nữa”. Ở đây cũng muốn nói tới vấn đề học trong sách vở và học ngoài thực tế cuộc sống. Ngược lại nếu chỉ biết làm mà không có những kiến thức lí luận thì con người sẽ rất dễ rơi vào tình trạng thiếu khoa học, vô căn cứ, vô tổ chức…

Trên thực tế hiện nay, tình trạng chênh lệch giữa việc học và hành, giữa lý thuyết và thực hành của người dân nước ta còn khá nhiều bất cập. Nhiều học sinh Việt Nam học trên lớp thì rất giỏi, đi thi các kỳ thi trong nước và quốc tế đều đạt thành tích cao nhưng trong các bài tập thực hành thì lại tỏ ra lúng túng, bỡ ngỡ so với học sinh các nước bạn.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với các bạn sinh viên mới ra trường hiện nay. Bằng giỏi bằng khá rất nhiều nhưng khi cầm tấm bằng ra trường các bạn lại không biết tác nghiệp, không thể ứng dụng kiến thức đã học vào công việc mà luôn loay hoay, va vấp, thiếu kinh nghiệm không thể đảm đang các công việc thực tế ngoài hiện trường. Đó cũng là tình trạng chung cho cả người lớn và trẻ con mà được mọi người gọi bằng cái tên “những con gà công nghiệp”.

Việc chỉ tập trung học kiến thức sách vở mà bẵng đi các kĩ năng mềm, các bài tập thực hành ứng dụng thì những kiến thức đó cuối cùng cũng chỉ là những kiến thức sáo rỗng, thiếu thực tế. Câu thành ngữ vì vậy đã răn dạy chúng ta một bài học ứng dụng trong mọi hoàn cảnh, thời đại. Dù là học sinh, sinh viên hay bất kỳ ai cũng nên hiểu và vận dụng điều đó.

>> XEM THÊM: Mối Quan Hệ Giữa Học Và Hành Bài Khác

>> XEM THÊM: Học vấn có những chùm rễ đắng nhưng hoa quả lại ngọt ngào

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục