Thu, 07 / 2018 5:15 am | thuylinh

Đề bài: Các Mác nói: “Mọi tiết kiệm suy cho cùng là tiết kiệm thời gian”. Anh/chị hãy bày tỏ quan điểm của mình.

Bài làm

“Thời gian thấm thoắt thoi đưa – Nó đi đi mãi có chờ đợi ai”, xưa nay thời gian là thứ duy nhất trên đời luôn luôn chảy trôi, luôn luôn vận chuyển, không hề chờ đợi một ai. Nếu như chúng ta có cần trân trọng điều gì nhất thì đó chính là thời gian. Nhà triết học Các Mác từng nói: “Mọi tiết kiệm suy cho cùng là tiết kiệm thời gian”.

Các Mác đã nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của thời gian. Cho dù loài người có thay đổi, cho dù tạo hóa, vạn vật thiên nhiên có đổi thay thì thời gian vẫn dịch chuyển vẫn chảy trôi theo quỹ đạo của mình. Con người trong khi đó lại luôn cố gắng làm thật nhiều điều. Trong cuộc sống con người vốn dĩ có rất nhiều khát khao, mong ước, cũng có rất nhiều điều cần phải thực hiện. Chúng ta thường cố gắng tiết kiệm những thứ xung quanh mình, tiết kiệm về của cải vật chất, tiết kiệm tình cảm, hành động dành cho người khác. Để làm giàu con người cũng cố gắng tiết kiệm tiền “Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện”, họ thường phải xoay trong vòng xoay của cuộc đời để cuộc sống của mình dễ thở hơn. Thế nhưng có ai biết rằng thứ duy nhất mà họ không để ý tới nhưng vẫn đang lướt qua họ rất nhanh đó chính là thời gian. Dù con người có làm nhiều việc đi chăng nữa, nhưng nếu không biết trân trọng, tận dụng thời gian thì sẽ thật là đáng tiếc, đến cuối cùng họ có thể không hoàn thành được ước mơ, mục tiêu của mình, không thể hưởng thụ những niềm vui trên cuộc đời bởi vì không đủ thời gian.

Moi-tiet-kiem-suy-cho-cung-la-tiet-kiem-thoi-gian2

Loading...

Các bạn hẳn còn nhớ một câu chuyện “Chỉ một phút thôi” trong sách đạo đức đã từng được học. Ở đó có cậu bạn Mi – chi – a là một người vô cùng lề mề, chậm chạp, làm gì cũng muộn màng. Khi bố cậu gọi xuống ăn cơm, cậu luôn nói câu “Chờ con một lúc, chỉ một phút thôi mà”. Cho đến một ngày khi ở trường tổ chức cuộc thi trượt tuyết và cậu về đích sau bạn vô địch một phút, bố cậu bé đã đến bên cậu và nói rằng “Con chỉ thua bạn con một phút thôi mà”. Quả thật, thời gian dù ngắn ngủi nhưng cũng có thể thay đổi bất cứ chuyện gì. Trong một kì kiểm tra, một phút cũng có thể khiến bạn chỉnh sửa bài thi của mình. Trong bệnh viện, sinh  mạng con người có thể được tính chỉ bằng từng giây. Mỗi một giờ, một ngày trôi qua đều được tính bằng những giây phút nhỏ nhoi. Nếu con người không trân trọng những điều nhỏ nhoi ấy, sao có thể đòi hỏi những điều lớn hơn đây.

Cũng chính vì triết lí tôn thờ thời gian này mà nhà thơ Xuân Diệu khi xưa cũng từng phải sống vội vàng, sống cuống quýt để tận hưởng hết vẻ đẹp của đất trời, của tuổi xuân “Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn – Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại – Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi – Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời”. Nếu chúng ta biết trân quý thời gian, chúng ta có thể làm được thêm nhiều điều ý nghĩa, để cuộc sống trở nên có giá trị hơn.

Hãy học cách tiết kiệm thời gian, không lề mề, chậm chạp. Bạn hãy thử nghĩ xem mỗi ngày mình đã dành bao nhiêu tiếng cho việc ngủ, bao nhiêu tiếng để lên mạng lướt vu vơ, bao nhiêu tiếng để chơi bời. Số thời gian đó có quá lãng phí hay không khi mà bạn có thể dùng vào những việc làm khác ý nghĩa hơn. Đừng bao giờ coi nhẹ chỉ một vài phút bởi không phải bạn thì người khác, với bất kì ai, một vài giây cũng là vô cùng đáng quý.

>>>XEM THÊM: 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục