Tue, 07 / 2018 4:24 am | thuylinh

Đề bài: Nghị luận về câu tục ngữ “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Bài làm

“Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”, miệng lưỡi con người là một vũ khí sắc bén có thể làm cho người nghe khóc, cười, lo âu, giận giữ. Con người cần phải ý thức được mình đang nói gì, có ảnh hưởng ra sao. Tục ngữ có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” cũng là khuyên bảo con người về vấn đề này.

Lời nói là thứ tự nhiên của mỗi con người. Chúng ta có thể chủ động nói chuyện, chủ động nói về bất cứ thứ gì chúng ta muốn. Lời nói không cần phải mất một đồng tiền nào để mua bán cả, thậm chí con người còn không thể nhịn nói chuyện, ngừng nói chuyện nữa. Thế nhưng lời nói cũng là con dao hai lưỡi, có sức đả thương sâu sắc đến người khác, vì vậy mà trước khi nói bất cứ điều gì ta cũng nên lựa chọn để làm vừa lòng đối phương. Phải biết “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, lời nói ra phải đúng sự thực nhưng được ta nói một cách khéo léo, tinh tế, làm cho đối phương vừa lòng, không giận dữ, lo âu.

Con người ai chẳng thích nghe lời hay ý ngọt, ngay cả một sự góp ý để tiến bộ hơn cũng nên nói bằng cách nói nhẹ nhàng mà không phải phê phán gay gắt. Chẳng hạn thay vì nói “bạn mặc cái váy này xấu tai xấu hại”, có thể nói “bạn mặc chiếc váy này không được đẹp lắm”, “chiếc váy này không hợp với bạn lắm” sẽ khiến người nghe không buồn bã, tức giận. Có vô vàn cách nói, cách truyền tải một vấn đề, tại sao ta phải nói một cách sỗ sàng, bất lịch sự khiến người nghe không vui.

lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Loading...

Đừng nghĩ rằng chỉ một vài câu nói không ảnh hưởng gì nhiều đến con người. Bạn có biết, một lời nói có tính sát thương thế nào không? Người ta vẫn dùng từ “vạn tiễn xuyên tâm” để nói về sức sát thương của lời nói. Nếu ai đó xúc phạm, miệt thị, làm tổn thương đến bạn thì những từ ngữ đó giống như hàng ngàn mũi tên đâm chọc vào tâm hồn người nghe. Lời nói có thể khiến cho người nghe từ buồn đau đến dằn vặt, bi thương, ảo não. Đó là một sức mạnh ghê gớm có thể phát ra từ miệng ta.

Câu tục ngữ không có ý bảo con người phải nói dối, nói sai sự thật, quanh co, nói quá mà chỉ khuyện chúng ta nên ăn nói khéo léo, nhẹ nhàng, biết lựa chọn những từ ngữ thích hợp với cách nói thích hợp để khiến người nghe vừa lòng nhất. Khi được lắng nghe những lời nói hay, đối phương sẽ vô cùng thích thú, hài lòng, có thể thân thiết với bạn, có thể giúp bạn đạt được nhiều điều có ích. Không phải bỗng dưng các cơ quan, tổ chức lựa chọn người phát ngôn phải là người hoạt ngôn, ăn nói khéo léo, lưu loát nhanh nhẹn bởi thực chất, người phụ trách phát ngôn có ảnh hưởng rất lớn đến thành quả, thành tích công việc. Nếu bạn ăn nói khéo léo, bạn có thể dễ dàng thương thảo, đàm phán, có thể có thêm được những người bạn. Nếu bạn ăn nói thô thiển, khiếm nhã, bạn sẽ không thành công trong việc gì và còn khiến cho đối phương có thành kiến, ghét bỏ, đánh giá thấp bạn.

Mật ngọt chết ruồi, lời hay ý đẹp sẽ khiến đối phương vui vẻ, hài lòng với ta hơn. Hãy biết chú ý trong cách ăn nói của mình. Trước khi nói hãy nghĩ xem đó đã là những lời nói khéo léo, tế nhị hay chưa, hãy tìm cho mình cách ăn nói phù hợp, nhẹ nhàng với đối phương. Tránh tình trạng nói năng bộp chộp, không nghĩ đến những người xung quanh, không nghĩ cho đối phương, không quan tâm đến tình huống, hoàn cảnh hiện tại. Người ăn nói bộp chộp, nông nổi như vậy sẽ chỉ càng chứng minh sự ngu ngốc, dại dột của họ trong cách tư duy và nói chuyện mà thôi.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục