Tue, 07 / 2018 4:20 am | thuylinh

Đề bài: Viết bài văn nghị luận về những lợi ích và tác hại của việc sử dụng facebook trong giới trẻ hiện nay.

Bài làm

Người Việt Nam sử dụng mạng xã hội facebook ngày càng nhiều. Trung bình có tới 64 triệu tài khoản facebook người dùng tại Việt Nam năm 2018. Trong số đó, đối tượng chủ yếu sử dụng loại hình này chính là giới trẻ. Giới trẻ hiện nay sử dụng facebook nhiều đến mức độ gắn bó. Việc này đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng có rất nhiều tác hại với các bạn trẻ.

Về lợi ích, thông qua facebook, các bạn trẻ có cơ hội làm quen kết bạn với nhiều người hơn, mở rộng mối quan hệ của bản thân. Nhờ có facebook các bạn có thể trò chuyện thường xuyên với mọi người, kể cả những người ở xa xôi mà bạn không có điều kiện gặp mặt. Nếu như là trước đây, người đi xa chỉ trông chờ vào những cuộc điện thoại hay những khi về thăm quê mới có thể gặp gỡ người thân thì việc này hiện nay đã dễ dàng hơn với facebook. Không những vậy, facebook còn giúp các bạn theo dõi, nắm bắt các thông tin một cách nhanh chóng. Có thể nói facebook chính là một trang báo có độ cập nhật tin tức nhanh chóng và rộng khắp nhất. Các bạn có thể nắm được những thông tin rộng khắp thông qua việc lướt, check facebook mỗi ngày. Facebook thậm chí còn giúp các bạn học tập dễ dàng hơn khi tham gia vào các hội nhóm, các group, về học tập, ôn thi. Các lớp học tiếng Anh trực tuyến để từ đó cùng học và tham vấn ý kiến của các bạn khác, các thầy cô trên mạng xã hội. Facebook cũng là một công cụ giải trí hữu ích cho các bạn những lúc rảnh rỗi. Là nơi bạn có thể chia sẻ những hình ảnh, tâm tư, tình cảm của bản thân mình với những người xung quanh.

Loi-ich-va-tac-hai-cua-viec-su-dung-facebook-trong-gioi-tre-hien-nay2

Loading...

Thế nhưng facebook cũng có rất nhiều những tác hại nguy hiểm đối với các bạn. Facebook là một cái chợ trời, ở đó tất cả các thông tin bị xáo trộn, không kiểm soát và rất linh tinh. Điều này dễ dàng gây ảnh hưởng tới tâm lí của các bạn trẻ. Nhiều bạn yêu thíc facebook đến nỗi bị nghiện facebook, một ngày có bạn thậm chí dành cả 4 tiếng đồng hồ để lên face. Các bạn không thể dứt ra được khỏi nó. Chăm chú vào face đến nỗi các bạn bỏ qua những hoạt động khác, không còn thiết tha gì đến các hoạt động cuộc sống bên ngoài, làm ảnh hưởng đến cả sức khỏe, tinh thần và những mối quan hệ của bản thân. Thông tin trên facebook lại không được kiểm định, kiểm soát vì vậy các bạn dễ bị thao túng, bị tiêm nhiễm những tư tưởng, lối sống sai lầm, tư tưởng phản động trên mạng. Nhiều bạn trẻ kết bạn và trò chuyện linh tinh trên mạng dẫn đến bị dụ dỗ, lừa lọc bởi những tên yêu râu xanh, những kẻ chuyên cướp bóc, lừa mọi người. Nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt đều được trá hình thông qua những lớp vỏ hào nhoáng, bóng bẩy trên facebook mà nếu không tinh ý, sáng suốt thì các bạn đều có thể sán vào. Chưa kể, facebook cũng là một công cụ sống ảo tuyệt vời của các bạn trẻ, chụp hình xinh đẹp lộng lẫy up face, cập nhật những dòng trạng thái tin tức lừa tình, thả thính… Bây giờ, chỉ nhìn qua facebook người ta sẽ không nắm bắt được gì, không thể tin được vào sự thực mà phải qua xác nhận thực tế.

Sử dụng facebook lợi ít hại nhiều, lợi bất cập hại. Không thể phủ nhận những tác dụng mà nó đem lại nhưng nếu lạm dụng facebook quá đà sẽ khiến cho facebook dần dần thay thế cuộc sống thực của con người, trở thành một thế giới riêng mà ở đó nhiều sự thật bị bóp méo, nhiều mánh khóe, thủ đoạn lên ngôi. Các bạn trẻ hãy biết hạn chế thời gian dùng face. Sử dụng nó một cách lành mạnh, sáng suốt và biết làm chủ bản thân có những định hướng đúng đắn với không chỉ facebook mà còn với bất kì mạng xã hội nào.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục