Wed, 07 / 2018 6:15 am | thuylinh

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về lời khuyên sau đây: “Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công, nhưng không tỉnh táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã”.

Bài làm

Thành công là cái đích đến mỗi người đều muốn tới, mỗi người đều mong đạt được. Nhưng con đường đến với thành công vốn phải trải qua biết bao vất vả truân chuyên. Chỉ cần con người có chút yếu lòng là có thể sa ngã, cũng như bỏ cuộc trên con đường của mình. Có câu nói: “Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công, nhưng không tỉnh táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã”.

Câu nói đã bàn về hai vấn đề đó là thành công và vấp ngã. Nếu như không nỗ lực để khẳng định mình thì khó có thể thành công, đây là một chân lí đúng đắn. Không có con đường nào dẫn đến thành công mà trải đầy hoa hồng. Con đường nào dẫn đến thành công thì cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn thử thách. Thế nhưng “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”, nếu con người có ý chí nghị lực vững vàng, hoàn toàn có thể vượt qua được những khó khăn trên để chế ngự khó khăn chinh phục thành công. Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai, nếu con người biết kiên trì bền bĩ, sẵn sàng vượt qua những gian nan, thử thách chông gai thì khó khăn cũng chính là những cơ hội, là bàn đạp để đưa họ đến với thành công.

 

Loading...

Khong-no-luc-khang-dinh-minh-thi-kho-thanh-cong2

Thế nhưng trên những con đường đi đó, nếu con người không tỉnh táo, không biết làm chủ mình thì lại rất dễ vấp ngã. Bởi cơ bản trên con đường của mỗi người thường ẩn chứa nhiều khó khăn thử thách, cũng có không ít những cám dỗ, lợi ích trước mắt. Mỗi người phải biết nhận thức rõ ràng về những mối nguy hiểm tiềm tàng, rình rập trong mỗi hoàn cảnh cũng như việc cần có đủ bản lĩnh vững vàng để chế ngự, vượt qua khó khăn, không để mình vấp ngã. Chẳng hạn trong học tập, để đạt được thành tích cao cần không ít phương pháp, cách thức, có những bạn vốn chăm chỉ, cần cù nhưng khi làm bài thi, gặp phải một đề lạ lẫm, các bạn dễ lại vẫn mở phao, sao chép bài để lấy điểm cao. Trong kinh doanh, giữa cạnh tranh công bằng và không công bằng vốn rất mong manh, nếu cá nhân, doanh nghiệp không vững vàng, kiên định với quyết định của mình với con đường mình đã chọn thì sẽ rất dễ rơi vào vòng xoáy gian thương, cạnh tranh không công bằng. Khi đã đạt được thành công rồi, khi đã lên đến đỉnh cao của danh vọng, tiền tài sự nghiệp rồi thì muôn vàn những cám dỗ, lợi lộc sẽ bày ra trước mắt. Nếu lúc này con người không tỉnh táo chế ngự mình thì sẽ dễ dẫn đến sa đọa, đổ ngã, bị cuốn vào vòng xoay của những lợi ích danh vọng, đồng tiền.

Giữa thành công và sa ngã thường có mối dây liên hệ với nhau. Khi đã thành công rồi thì con người thường rất dễ sa ngã. Để làm được hai điều này không phải là một việc dễ dàng đơn giản với bất kì ai nhưng cũng không phải là công việc quá khó khăn nếu bạn không biết cố gắng, nỗ lực.

Mỗi người trên con đường học tập, công danh sự nghiệp của mình cần xác định rõ ràng lằn ranh mong manh của sự thành công và việc sa ngã. Nên nhớ rằng nếu ta không cố gắng nỗ lực hết mình thì thành công sẽ không bao giờ đến với ta cũng như nếu ta không tỉnh táo sáng suốt chế ngự bản thân thì ta hoàn toàn có thể rơi vào vòng xoáy sa ngã lúc nào không hay và rồi sẽ càng ngày càng bị cuốn sâu trong nó.

  >>>XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục