Sat, 07 / 2018 3:59 pm | thuylinh

Đề bài: “Khoan dung là đức tính đem lợi về cho cả ta lẫn người khác”. Suy nghĩ của anh (chị) về câu nói trên.

Bài làm

Xưa nay, khoan dung là một đức tính đáng quý của dân tộc ta. Bài học về sự khoan dung là một trong những bài học đạo đức quan trọng đối với mỗi người. Khoan dung là đức tính đem lợi về cho cả ta lẫn người khác.

Khoan dung là việc con người nhân từ, hiền đức, không chấp nhặt, bỏ qua những lỗi lầm của người khác. Người khoan dung sẽ biết độ lượng, không hay cáu bẳn, không thù dai, không vì tư lợi mà trả thù, thực hiện những việc riêng. Khoan dung là đức tính đem lợi về cho ta bởi khoan dung sẽ rèn luyện ta trở thành một con người nhân ái, thiện chí. Nhờ có đức tính khoan dung, tâm hồn chúng ta trở nên thanh thản, thư thái hơn. Thay vì phải đau đầu, trằn trọc, lo toan nghĩ ngợi về những sự cố, về sai lầm của người khác thì giờ đây, con người có thể thư thái, thảnh thơi với mọi việc, dành thời gian để nghĩ về tương lai về những công việc khác to lớn hơn.

Không những vậy, người có lòng khoan dung sẽ được người khác yêu mến, biết ơn. Bởi vì biết tha thứ, biết bỏ qua tình cảm con người cũng trở nên bền chặt, gắn bó lâu bền hơn. Khoan dung cũng đem lợi về cho người khác bởi khi ta biết khoan dung độ lượng, những người mắc sai lầm có thể thả lỏng được tâm hồn, giúp họ không ăn năn hối hận bi quan về vấn đề. Bài học khoan dung sẽ khiến con người nhận thấy trong cuộc sống này còn rất nhiều đáng quý, sẽ trân trọng và cảm phục bạn hơn đồng thời sẽ hướng tới tương lai, có động lực để làm những điều tốt đẹp khắc phục lỗi lầm.

Loading...

 

Khoan-dung-la-duc-tinh-dem-loi-ve-cho-ca-ta-lan-nguoi-khac

Khoan dung là kế sâu rễ bền gốc, được nhân dân ta coi là một phạm trù đạo đức quan trọng. Chúng ta luôn đề cao tinh thần nhân ái, cái gì buông được thì buông, bỏ được thì sẽ bỏ. Chúng ta đã thể hiện tính khoan dung của mình qua hàng loạt sự kiện trọng đại của dân tộc. Thấy người khác có lỗi lầm con người vẫn xử lí dựa trên tính nhân đạo. Khi xưa giặc Minh xâm lược nước ta thất thế trở về. Nhân dân ta còn cấp cho cả thuyền bè để họ có thể trở về. Chúng ta phải chịu hậu quả vô cùng đau thương, tang tóc từ chiến tranh thế nhưng chỉ cần có hòa bình mỗi người đều trân quý, đều gác bỏ quá khứ để hướng tới tương lai. Việc khoan dung này đã trở thành nguồn động lực quan trọng để con người cùng nhau tiến tới, khiến con người xích lại gần nhau hơn. Thay vì thù dai nhớ lâu, chấp nhặt cả những lỗi lầm nhỏ thì con người hãy biết hóa giải hận thù, việc lớn hóa nhỏ để từ đó bỏ qua cho nhau. Nạt mềm thì buộc chặt, nếu dùng tình cảm để đối xử với nhau thì tác dụng sẽ sâu sắc và hiệu quả hơn là việc ta cứ dùng bạo lực hay giải quyết vấn đề một cách gay gắt, thẳng căng.

Đối với mỗi con người Việt Nam hôm nay, khoan dung là một trong những bài học quan trọng được đặt lên hàng đầu. Trong cuộc sống xô bồ, toan tính, con người vì lợi ích cá nhân, vì sự thay đổi và dòng xoáy của cuộc đời mà không tránh khỏi việc mắc những sai lầm. Chính vì vậy chúng ta cần dùng tình cảm, cần có lòng khoan dung độ lượng để đối xử với nhau, không làm mất đi những mối quan hệ tốt đẹp mà còn khiến cho đối phương cò lòng tin vào người tốt việc tốt, biết nhìn nhận lại bản thân, làm những việc tốt, việc có ích cho xã hội, cộng đồng và cá nhân người đã khoan dung với mình, sống và hành xử sao cho xứng đáng với sự tha thứ của họ.

>>>XEM THÊM :

 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục