Wed, 07 / 2018 11:32 am | thuylinh

Đề bài: Trình bày suy nghĩa của anh/chị về câu nói sau đây: “Khí kiêng nhất là hung hăng, tâm kiêng nhất là hẹp hòi, tài kiêng nhất là tự cao” (Lã Khôn).

Bài làm

Lã Khôn từng nói: “Khí kiêng nhất là hung hăng, tâm kiêng nhất là hẹp hòi, tài kiêng nhất là tự cao”. Hung hăng, hẹp hòi, tự cao là những đức tính xấu xa, không nên có của một con người. Những đức tính này lại thường đi cùng với những đức tính tốt đẹp, không dễ gì có được trong tâm tính, bản chất của mỗi con người.

Khí ở đây là khí phách, khí khái của một con người. Người nào có tinh thần mạnh mẽ, quả cảm, có sự dũng cảm, gan góc kiên cường thì chính là một người rất có khí chất. Thế nhưng có nhiều người rất mạnh mẽ, rất dũng cảm nhưng đi cùng với đó lại là sự hung hăng. Bởi vì mạnh mẽ lên cũng dễ nóng giận, dễ lên mặt thách thức với mọi người. Có không ít người ỷ mạnh hiếp yếu, sẵn sàng bắt bẻ, bạo lực với những người yếu thế hơn mình, có thể chủ động gây gổ với người khác. Thế nên đây là một điều đại kị, một điều đáng buồn cho những người có khi phách.

Tâm thì sao? Tâm là tâm địa, lòng dạ của con người. Người có tâm là người lương thiện, biết chia sẻ, biết cảm thông, suy nghĩ, có trách nhiệm với mọi người và cộng đồng. Là người có tư duy lành mạnh, hành động khảng khái. Nhưng rồi, tâm thì cũng có người tâm địa tốt đẹp, rộng lượng, cũng có người tâm địa hẹp hòi, ích kỉ. Người có lòng dạ hẹp hòi thường vô tâm, vô trách nhiệm, làm việc gì cũng chỉ nghĩ cho bản thân mình, chỉ đặt lợi ích bản thân lên trên hết, lên trên lợi ích của cộng đồng và những người khác. Người có tâm hẹp hòi thường suy nghĩ rất ích kỉ, hành động vụ lợi, sẵn sàng chà đạp lên người khác, lợi dụng lòng tốt của mọi người để tư lợi của bản thân. Hẹp hòi chính là một trong những điều đại kị đối với tâm tính của con người.

Loading...

 

Khi-kieng-nhat-la-hung-hang-tam-kieng-nhat-la-hep-hoi-tai-kieng-nhat-la-tu-cao

Tài là tài năng, là khả năng hơn người của bản thân. Người có tài thường được mọi người kính trọng, trọng vọng, nể phục. Nhưng cũng chính vì có tài mà nhiều người dẫn đến việc tự cao tự đại, khinh thường người khác, lúc nào cũng nghĩ bản thân mình hơn người, mình ở trên người. Người tự cao luôn muốn người khác phải ngước mắt lên nhìn mình, muốn mình là trung tâm của vũ trụ. Bởi vì ở trên cao cho nên họ không còn gần gũi với mọi người, không còn sâu sát với nhân dân mà ngày càng xa cách, cách biệt. Những người tự cao thường bị mọi người xa lánh, ghét bỏ và dần dần mất đi những mối quan hệ xã hội đáng quý.

Hung hăng, hẹp hòi, tự cao đều là những điều nên tránh của mỗi con người. Đặc biệt là những người có khí phách, anh hùng thì nên tránh không để mình trở thành một kẻ hung hăng, ác bá, chuyên ỷ mạnh hiếp yếu. Về tâm hồn, nhân cách của mỗi người thì nên tránh không để mình trở thành người hẹp hòi. Hãy mở rộng lòng mình, suy nghĩ cả cho những người xung quanh, không nên tính toán thiệt hơn, so đo kì kèo. Người có tài thì nên tránh không để mình trở thành người tự cao. Trên thế giới này, người tài còn rất nhiều. Hơn nữa mỗi người đều có điểm mạnh điểm yếu của riêng mình. Bạn sẽ không thể chỉ dựa vào cái tài của mình mà một mình mình tự sinh sôi phát triển được. Vì vậy hãy gần gũi với mọi người, chan hòa, nhân ái, biết khiêm tốn, nhún nhường. Không để bản thân trở thành một người có tài mà vênh váo tự cao tự đại.

Đây là những bài học sâu sắc không chỉ dành cho các bạn học sinh mà còn dành cho bất kì ai, ở bất kì lứa tuổi, thân phận, địa vị nào. Hãy tránh những điều đó để hoàn thiện nhân cách của bản thân hơn, trở thành một con người hòa đồng, thân thiện, yêu thương tất cả mọi người.

>>>XEM THÊM: 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục