Wed, 07 / 2018 11:28 am | thuylinh

Đề bài: “Khi con người mải mê chạy theo những giá trị ảo thì những giá trị đích thực của cuộc sống có nguy cơ bị mai một, lung lay”. Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến trên.

Bài làm

Thời đại công nghệ và sự phát triển của các lĩnh vực trong cuộc sống đã khiến cho các giá trị ảo dần lên ngôi: con người thực hiện giao dịch ảo thông qua mạng, sử dụng đồng tiền ảo, những trò chơi ảo, thậm chí là sống ảo trên mạng xã hội. Thế nhưng một khi con người mải mê chạy theo những giá trị ảo thì những giá trị đích thực của cuộc sống có nguy cơ bị mai một, lung lay.

Khi-con-nguoi-mai-me-chay-theo-nhung-gia-tri-ao

Quả là, do sự phát triển của xã hội nên các hoạt động ảo dần trở nên phổ biến. Con người có thể thực hiện các hành động đó bằng các công cụ có kết nối internet để thay thế cho việc đích thân di chuyển, thực hiện trực tiếp. Con người vẫn có thể ngồi văn phòng làm việc mà vừa có thể chuyển tiền, mua quần áo, đồ dùng, có thể làm các giao dịch… Không những thế, hiện tượng tham gia vào mạng xã hội đang ngày càng trở nên phổ biến. Ở đó, con người như bước vào một thế giới riêng, có thể ở đây họ được là chính mình, cũng có người lại thể hiện trên mạng xã hội một con người hoàn toàn khác, hoàn toàn giả dối. Người ta chụp hình tự sướng thật lung linh, sử dụng các công cụ make up trên máy và up những câu statut, những dòng trạng thái mùi mẫn trên mạng. Giới trẻ hiện nay còn chạy đua theo hiện tượng đăng bài và ảnh để câu like, share, view của mọi người. Người ta tìm thấy ở đây sự thỏa mãn cho thú vui, cho đam mê của mình. Thông qua việc sống ảo trên các trang mạng xã hội, con người có thể vừa giải trí, vừa được làm bất cứ điều gì mình muốn mà không lộ diện bản thân. Quả thật, là thời kì công nghệ khiến cho con người có lợi quá.

Loading...

 

 

Thế nhưng điều đó đồng nghĩa với việc gì, đó là việc khi các giá trị ảo lên ngôi thì sẽ kéo theo những giá trị đích thực của cuộc sống có nguy cơ bị mai một, lung lay. Điều này là hiển nhiên. Cứ chìm đắm trong những thế giới ảo thì con người sẽ dần quên mất giá trị thực bên ngoài. Người ta nhìn ngắm, trò chuyện nhau qua mạng nhiều, chẳng bao giờ gặp gỡ ngoài đời thật, có khi gặp rồi lại không biết phải nói năng gì. Bởi vì cái gì cũng đã quen với việc làm các thao tác thông qua máy nên mọi công tác cần phải làm trực tiếp, thủ công đều khiến cho con người lười nhác, ngại ngần. Người Việt đang ngày càng trở nên lười biếng. Khoảng cách chỉ tầm 1 cây số nhưng đa phần mọi người nhất định phải đi xe. Mua đồ online trên mạng thì lười xuống lấy mà bắt shipper đem đến tận cửa phòng. Ít giao tiếp, gặp gỡ, tiếp xúc với mọi người cũng là một tình trạng ngày càng phổ biến. Bởi vì quen với việc sống, bày tỏ mọi thứ trên mạng rồi nên khi ra ngoài đời thực gặp nhiều tình huống lại vấp váp, không quen. Các thuật ngữ “anh hùng bàn phím” cũng xuất hiện ngày một nhiều. Người ta thỏa sức nói, chỉ cần nói cho sướng miệng còn không quan tâm tới hệ lụy, cũng chẳng cần biết mình có làm được hay không.

Khi con người mải mê chạy theo những giá trị ảo

Sống ảo quen rồi nhiều người không nhận ra được những giá trị thực nữa. Những giá trị thực ngày càng bị mai một, lu mờ trước thế giới ảo sôi động và cũng đầy biến động. Nhưng chính trong lúc này con người cần cảnh tỉnh, hãy là người sáng suốt, thận trọng. Hãy sử dụng công nghệ như một công cụ tiện ích của cuộc sống nhưng đừng để mình lún sâu vào nó, phụ thuộc nó, lạm dụng nó. Đừng khiến cho công nghệ và thế giới ảo trở thành người điều khiển thế giới của chúng ta.

>>>XEM THÊM :

  • Ý chí là con đường để về đích sớm nhất

  • Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương

  • Nghị Luận Xã Hội Về Tình Thương Của Con Người ​

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục