Sat, 07 / 2018 3:05 pm | thuylinh

Đề bài: “Hồi ức về mẹ bao giờ cũng tươi mát và sinh động. Ta càng xa tuổi thơ thì hồi ức đó càng rõ rệt, dễ hiểu và thân thiết” (N.V. Sengunốp). Suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến  trên.

Bài làm

“Chiều chiều ra đứng ngõ sau – Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều”, mẹ là người sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục mỗi con người. Mẹ là người luôn yêu thương, lo lắng cho con suốt cả cuộc đời. Đối với người con, mẹ luôn là người bảo bọc, thương yêu, thân thiết nhất của mình, mẹ cũng là điểm tựa tinh thần lớn lao cho mỗi người. Tình yêu và nỗi nhớ về mẹ luôn hiện hữu không thể phai mờ trong mỗi đứa con. N.V. Sengunốp từng nói: “Hồi ức về mẹ bao giờ cũng tươi mát và sinh động. Ta càng xa tuổi thơ thì hồi ức đó càng rõ rệt, dễ hiểu và thân thiết”. Đây quả là câu nói đúng đắn khi nói về tình cảm dành cho mẹ của mỗi người.

Hồi ức về mẹ bao giờ cũng tươi mát và sinh động

Con người khi lớn lên có thể nhớ được bao nhiêu kỉ niệm bao nhiêu kí ức chứ. Mỗi ngày thời gian trôi qua, chúng ta lại lãng quên đi nhiều điều trong quá khứ. Những kỉ niệm về bạn bừ, về thầy cô, về những ngày tháng rong chơi, về tuổi thơ dữ dội… thế nhưng có một điều mà con người không thể quên đó chính là hồi ức về mẹ của mình. Quả thật hồi ức về mẹ bao giờ cũng tươi mát và sinh động nhất. Mẹ là người gắn bó với ta nhiều nhất. Mẹ mang nặng đẻ đau ta, nuôi nấng ta bằng dòng sữa ngọt lành, mẹ là người thao thức mỗi khi ta đau ốm, lo lắng khi ta buồn phiền. Mẹ gắn bó, chăm sóc từng li từng tí cho mỗi đứa con của mình. Những lúc con người gặp khó khăn nhất, mẹ cũng là người sẵn sàng giúp đỡ con bằng tất cả mọi cách có thể, bằng tất cả những gì mẹ có mà không cần phải đền đáp. Những lúc con yếu đuối, hoạn nạn mẹ cũng là người đầu tiên không bao giờ quay lưng với con, luôn ở đằng sau, là chỗ dựa cho con. Chính vì vậy có thể nói mẹ là người gắn bó nhất đối với mỗi con người. Dù không nói ra, dù ít tiếp xúc, nói chuyện chăng nữa thì sâu thẳm trong tâm hồn mỗi con người, mẹ cũng thân thuộc không khiến ta phải kiêng dè điều gì. Tất cả những điều đó khiến tình cảm mẹ con trở nên thiêng liêng, gắn kết.

Loading...

 

 

 

Hoi-uc-ve-me-bao-gio-cung-tuoi-mat-va-sinh-dong2

Con người càng lớn lên, kí ức càng phai mờ, thế nhưng tình yêu về mẹ, tuổi thơ, hồi ức với mẹ thì có những điều lại rõ rệt hơn bao giờ hết. Càng lớn, con người càng hiểu ra nhiều chuyện, càng thấy thương mẹ hơn, yêu mẹ nhiều hơn. Khi đã trưởng thành, đi làm rồi, con mới thấu hiểu được những nỗi lo toan, những khó khăn vất vả đè trên đôi vai của mẹ lo lắng để con có được cuộc sống tốt nhất. Khi đã lập gia đình rồi, trở thành người cha người mẹ con mới thấu hiểu được hết những tình yêu vô bờ bến cùng sự hi sinh lớn lao mà các bậc cha mẹ dành cho những đứa con của mình. Càng như vậy, con càng hiểu và yêu thương, biết ơn cha mẹ nhiều hơn nữa. Những kỉ niệm về mẹ càng mãnh liệt, dạt dào hơn nữa. Khi được hỏi những kỉ niệm của mình với mẹ, rất nhiều bạn chia sẻ biết bao câu chuyện xúc động. Có bạn nhớ mãi hình ảnh đi làm xa mỗi lần điện về mẹ lại hỏi bao giờ về, muốn ăn gì để mẹ nấu, khi về đã có mẹ đứng đó chờ. Có bạn mỗi lần bước xuống xe là đã thấy mẹ đứng đó, khi lên xe đi rồi quay lại vẫn thấy mẹ đứng đó. Mẹ làm rất nhiều, rất nhiều điều thầm lặng vì con mà con chẳng thể nào hiểu hết.

Dù con có lớn khôn thế nào thì càng lớn, con càng hiểu biết, hiểu chuyện hơn nữa. Càng nhớ hơn nữa về mẹ của mình. Có gặp những lúc khó khăn, yếu đuối, phong ba bão táp của cuộc đời mới thấy sự ấm áp trong vòng tay của mẹ, của gia đình. Do đó, thời gian có trôi qua thế nào thì hồi ức về mẹ vẫn luôn vẹn tròn.

  >>>XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục