Thu, 07 / 2018 5:27 am | thuylinh

Đề bài: ”Hãy trình bày suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm: “Hỏi một câu, chỉ dốt trong chốc lát, không hỏi sẽ dốt nát cả đời”.

Bài làm

Tục ngữ có câu: “Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Từ xưa đến nay, không chỉ ở đất nước ta mà ở bất cứ đâu cũng đề cao tinh thần học hỏi của con người. Việc học hỏi được mọi người khuyến khích, quan niệm rằng: “Hỏi một câu, chỉ dốt trong chốc lát, không hỏi sẽ dốt nát cả đời”.

Nếu bạn hỏi một câu, điều đó có thể chứng minh bạn là người dốt nát về vấn đề đó, còn chưa hiểu biết về nó. Nhưng khi bạn hỏi ra, người khác sẽ hiểu bạn đang gặp phải vấn đề gì và giải đáp cho bạn. Do đó, bạn sẽ nâng cao hiểu biết, cải thiện được tình hình của mình. Bạn sẽ dốt trong chốc lát cho đến khi bạn hỏi và được mọi người giảng giải cho. Nhưng nếu bạn không hỏi thì sao, nếu bạn không hỏi, sẽ không ai biết rằng bạn còn chưa hiểu vấn đề, sẽ không ai biết bạn đang vướng mắc ở chỗ nào, chưa hiểu chỗ nào, do đó mọi người sẽ không thể giải đáp cho bạn và bạn sẽ trở thành người dốt nát mãi mãi trong vấn đề đó.

Hoi-mot-cau-chi-dot-trong-choc-lat-khong-hoi-se-dot-nat-ca-doi2

Loading...

Xưa nay chúng ta vẫn đề cao tinh thần “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, việc học hỏi luôn là một việc làm được khuyến khích động viên hơn bao giờ hết. Bạn thấy đấy, có phải trong lớp học, các thầy cô thường xuyên nói với chúng ta câu “Còn ai có câu hỏi gì nữa không?”, “Có bạn nào cần hỏi gì không?”. Các thầy cô cũng luôn khuyến khích động viên chúng ta phải học hỏi, phải tăng cường đặt câu hỏi để thầy cô giải đáp bởi họ hiểu việc làm này có vai trò quan trọng thế nào. Nếu chúng ta mạnh dạn đưa ra các câu hỏi, điều đó có ý nghĩa chúng ta luôn tư duy, suy nghĩ về vấn đề, chúng ta có chỗ hiểu cũng như chưa hiểu về vấn đề đó và cần được giải đáp. Việc đặt câu hỏi có thể cho ta thấy rằng ta là người chậm hiểu nhưng cũng chính nhờ đó mà mọi người biết ta còn đang yếu ở đâu, hạn chế chỗ nào để giúp ta. Thông qua việc hỏi và giải đáp, ta có thể nâng cao năng lực, tầm hiểu biết của bản thân mình, mở rộng trí óc, biết được thêm nhiều vấn đề. Ngược lại nếu ta giấu dốt, ngại mọi người sẽ thấy cái sự dốt nát của mình, e sợ mọi người chê cười, vậy thì mãi mãi ta cũng chỉ là một người ngu dốt mà thôi. Giấu dốt là một việc làm vô cùng tai hại, nó sẽ khiến bạn tự đào hố chôn mình, để mình mãi mãi chìm sâu vào vũng bùn tăm tối, kém hiểu biết. Đừng ngại bị mọi người chê cười, đâu có ai chê cười được ai mãi đâu. Dù khi bạn hỏi người khác có thể nghĩ bạn ngốc nghếch trong lúc đó, nhưng người ta sẽ nể phục sự mạnh dạn, dám bộc lộ của bạn, chẳng ai hơi đâu sẽ mãi nhớ về việc đó, mọi người sẽ quên ngay trong chốc lát trong khi vốn hiểu biết của bạn sẽ được cải thiện. Hơn nữa, hãy tin rằng, câu hỏi mà bạn đặt ra chắc chắn cũng sẽ có người thắc mắc, chỉ là người ấy không dám lên tiếng còn bạn thì dám, đó đã là một ưu điểm của bạn mà người khác không thể bằng được.

Nếu giấu dốt, cái dốt sẽ theo bạn cả đời. Không bước ra khỏi lớp vỏ dốt nát, không mạnh mẽ giơ tay, đặt câu hỏi, bạn sẽ chỉ ngày càng thu mình vào lớp vỏ ngu si của mình. Văn hóa đặt câu hỏi là một trong những điều bạn thường thấy ở những đất nước phát triển, ở những người giỏi. Trên thực tế thì càng là những người giỏi lại càng hay đặt câu hỏi, nếu cứ trầm mặc, yên tĩnh thì sao có thể tư duy, tranh luận, tìm hiểu khám phá sâu rộng về vấn đề đây.

Mỗi người, đặc biệt là các bạn học sinh, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi, dù không ai giơ tay, bạn cũng đừng ngại việc mình là người duy nhất giơ cánh tay của mình lên. Hãy tự thay đổi bản thân mình, tự mình học hỏi, nâng cao hiểu biết của bản thân. Hơn nữa, hãy tin rằng việc làm của bạn sẽ có tác động khuyến khích là tấm gương để những người khác cũng từ đó mà có động lực đặt câu hỏi, động lực giơ tay phát biểu trước mỗi vấn đề đấy.

>>>XEM THÊM:

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục