Thu, 07 / 2018 3:43 pm | thuylinh

Hãy phát biểu ý kiến của mình về mục đích học tập do UNESCO đề xướng “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”.

Bài làm

Xưa nay, việc học có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người. Dù là ở bất kì thời đại, quốc gia, dân tộc nào, học tập cũng có ý nghĩa thiêng liêng, trang trọng. UNESCO từng nhận định về việc học hành: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”.

Việc học tập là tiếp thu những kiến thức, văn hóa, lễ nghĩa. Trong học tập luôn đề cao sự chủ động của mỗi người. Học không có nghĩa chỉ học trong sách vở, học tại trường học mà còn là học ở ngoài xã hội, học từ những người ở xung quanh ta.

Học để biết nghĩa là học để tăng cường vốn hiểu biết của bản thân. Thông qua việc học tập con người có thể nắm bắt được văn chương khoa cử, tri thức ở nhiều nơi trên thế giới.

Học để làm là việc con người có thể thông qua học tập mà làm được nhiều việc trong xã hội. Nếu không tích cực học hỏi, quan sát, nhìn nhận người khác làm việc thì sẽ rất khó để làm được lại những công việc đó. Điều gì chúng ta không biết làm chúng ta có thể nhìn người khác làm để học theo. Điều này có nghĩa con người không chỉ học kiến thức trong sách vở để tăng cường vốn hiểu biết mà còn học ở ngoài thực tế cuộc sống để nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ.

Loading...

 

Hoc-de-biet-hoc-de-lam-hoc-de-chung-song-hoc-de-tu-khang-dinh-minh2

Học để chung sống là việc con người học những kĩ năng mềm, đạo lí, lễ nghĩa từ đó có thể chung sống hòa thuận ổn định với những người xung quanh. Nhờ có học tập, con người mới biết nhẫn, biết nhường nhịn, sống khéo léo. Nhiều người vốn coi mình là trung tâm của vũ trụ, luôn ích kỉ, tự cao tự đại thì nay tiếp xúc và học hỏi ở những người xung quanh, họ hiểu ra rằng trong cuộc sống không phải lúc nào cũng theo ý mình được, mỗi cá nhân chúng ta còn chung sống trong một cộng đồng chung, do đó phải cư xử sao cho có văn hóa, trách nhiệm.

Học để tự khẳng định mình là việc con người phát huy những thế mạnh của bản thân, cố gắng vươn lên trong cuộc sống, đến với thành công. Càng học rộng tài cao thì con người càng xuất sắc, tinh anh. Từ đó họ có cơ hội để tỏa sáng trong lĩnh vực của mình, tinh thông am hiểu, chứng minh được sự vượt trội của bản thân.

Học tập có vai trò quyết định đến sự phát triển của mỗi con người. Học tập giúp con người trau dồi, bổ sung cả về kiến thức sách vở, chuyên môn nghiệp vụ, những kĩ năng mềm và cả những cách để bản thân tỏa sáng. Nhận định trên cũng nhấn mạnh đến việc học ở một phạm vi rộng lớn, vượt qua khuôn khổ trường học, sách giáo thông thường. Từ đây mỗi người cần phải hiểu rằng trong học tập con người luôn phải ở thế chủ động, tự tìm tòi, nghiên cứu và nắm bắt. Không thể há miệng chờ sung, ngồi chờ đợi kiến thức và tài năng đến với mình được. Kiến thức mỗi ngày một rộng lớn vô biên. Con người, đặc biệt là học sinh, giới trẻ ngày nay càng cần hòa mình hơn nữa vào cuộc sống để học hỏi thêm.

Đây là một bài học sâu sắc, là lời cổ vũ, động viên các bạn trẻ ngày nay trên con đường học tập của mình. Hãy luôn cố gắng vì con đường học tập vô biên sẽ thay đổi cuộc đời của mỗi chúng ta. Nếu không học, chúng ta sẽ tự tay nhốt mình vào trong một căn phòng tù túng, eo hẹp. Ngược lại, hãy tích cực, cần mẫn miệt mài để làm vui lòng thầy cô, cha mẹ và trên hết là thay đổi cuộc đời của chính bạn.

>>>XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục