Thu, 07 / 2018 7:28 am | thuylinh

Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ của em về hiện tượng học sinh nói tục chửi thề ngày nay

Bài làm

Một trong những yếu tố khiến cho xã hội trở nên văn minh, lịch sự đó là việc sử dụng ngôn ngữ trong sáng tức là không nói tục chửi thề. Không nói tục chửi thề còn khiến cho con người trở nên gần gũi yêu thương nhau hơn. Thế nhưng dường như, càng ngày các bạn trẻ lại nói tục chửi thề càng nhiều hơn.

Nói tục chửi thề là việc sử dụng những ngôn từ bậy bạ, hằn học không trong sáng nhằm mục đích chửi rủa, lăng mạ người khác. Nếu như trước đây, việc nói tục chửi thề là rất ít bắt gặp bởi người dân chúng ta thường ăn nói nhẹ nhàng, ý nhị thì hiện nay hiện tượng nói tục chửi thề lại trở nên phổ biến mạnh mẽ trong các tầng lớp người dân đặc biệt là đối với học sinh. Học sinh đáng lẽ là đối tượng ngoan ngõan, đang trong giai đoạn học tập những điều hay lẽ phải thì giờ đây lại trở thành một trong những đối tượng nói tục chửi thề nhiều nhất. Những câu nói tục được các bạn phát ngôn một cách hết sức tự nhiên, thoải mái như lời ăn tiếng nói thông dụng hàng ngày. Với nhiều bạn, câu chửi thề là câu cửa miệng, hễ không nói chuyện thì thôi còn nếu mở miệng chắc chắn sẽ có câu văng tục, chửi thề. Thật đáng buồn khi đi ngoài đường bắt gặp những bạn nhỏ đang đi cùng nhau và vừa đi vừa nói chuyện với những ngôn từ rất tục tĩu, xấc xược mà đến người lớn cũng phải đỏ mặt.

Hay-neu-suy-nghi-cua-em-ve-hien-tuong-hoc-sinh-noi-tuc-chui-the-ngay-nay2

Loading...

Sở dĩ các bạn học sinh nói tục chửi bậy nhiều như vậy là do còn thiếu sự giáo dục, răn đe từ phía gia đình. Nhiều gia đình làm ăn buôn bán, rồi những gia đình tiếp xúc nhiều đối tượng người, quan hệ xã hội rộng khiến họ có thói quen nói tục, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến con cái khiến chúng cũng học theo. Bố mẹ thấy con nói tục nhưng lại không nhắc nhở, răn đe mà để mặc con, lâu dần khiến chúng thành thói quen. Bố mẹ không dạy dỗ nghiêm khắc, con cái nói tục là điều bình thường. Tiếp đến là do sự tác động của xã hội, môi trường các bạn sống. Học sinh là lứa tuổi đang trong giai đoạn chuyển biến tâm lí, dễ bị ảnh hưởng và tác động bởi những yếu tố ngoại lai, chính vì vậy, khi ra bên ngoài gặp người khác nói tục đôi khi các bạn lại thấy hay, rồi cũng học theo, nói theo. Ngoài ra việc có một số bạn bè hay nói tục chửi bậy cũng khiến các bạn học sinh bị tác động, ảnh hưởng. Cứ tiếp xúc nhiều với một người suốt ngày nói tục, mở miệng ra là nói tục thì dần dà những ngôn ngữ ấy cũng ăn sâu vào trong đầu ta, khiến ta nói theo. Lâu dần, nói tục trở thành một thói quen khó bỏ, một câu cửa miệng thân thuộc. Học điều tốt thì khó, học cái xấu thì rất dễ, nói tục có tính lây lan mạnh mẽ, lâu dần đây sẽ trở thành một vấn nạn to lớn bởi vì chính các bạn học sinh khiến cho trường học trở thành nơi nói tục nhiều nhất, rồi tiếp đến ảnh hưởng đến gia đình nói tục, làng xóm nói tục, xã hội nói tục.

Nói tục có rất nhiều tác hại, làm biến chất mai một nét đẹp của ngôn ngữ dân tộc, mất dần sự trong sáng, đa dạng của ngôn ngữ, khiến cho con người trở nên thô thiển, xấu xí và kém văn hóa. Chính vì vậy mọi người cần phải chung tay góp sức, bài trừ tệ nạn nói tục chửi thề. Nghiêm cấm loại bỏ, khinh thường những câu nói tục chửi thề để đưa xã hội trở nên văn minh, làm giàu lại vốn ngôn ngữ tốt đẹp của dân tộc.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục