Sun, 03 / 2018 12:14 pm | thuylinh

Đề bài: Giới Thiệu Về Truyện Kiều Và Nguyễn Du | Tài Liệu Văn Mẫu

Bài Làm

Nhà thơ Nguyễn Du tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên (1765 – 1820), quê ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông xuất thân trong gia đình dòng dõi quý tộc, nhiều đời làm quan, có truyền thống về văn chương.

Cha Nguyễn Du là Nguyễn Nghiễm từng làm quan tể tướng dưới triều Lê. Mẹ là bà Trần Thị Tân người Kinh Bắc. Thời đại mà Nguyễn Du sống là một thời đại đầy thăng trầm, biến động trong lịch sử Việt Nam. Chế độ phong kiến rơi vào khủng hoảng trầm trọng, triều đại vua Lê chúa Trịnh và nhà Nguyễn phân tranh, giai cấp thống trị thối nát, quan tham tàn bạo, sách nhiễu nhân dân, làm cho cuộc sống của người dân vô cùng tang tóc, đau thương.

Nguyễn Du là một người rất am hiểu về nền văn hóa của dân tộc. Mỗi tác phẩm của ông đều thấm đượm cái hồn của dân tộc, gần gũi với cuộc sống của nhân dân, phản ánh và đi sâu vào thực trạng đời sống và tâm trạng của người dân đương thời. Ông đồng thời cũng có một sự thấu cảm sâu sắc với nền văn hóa và lịch sử Trung Hoa, các tác phẩm của ông mà người đọc biết nhiều như: Truyện Kiều, Độc Tiểu Thanh kí đã nói lên điều đó. Nguyễn Du được coi là một đại thi hào của dân tộc Việt Nam. Cho đến nay, ông vẫn là một tượng đài vĩ đại vì những gì đã cống hiến cho nền văn học Việt Nam.

Về sự nghiệp văn học Nguyễn Du có nhiều sáng tác lớn cả về chữ Hán và chữ Nôm. Thơ chữ Hán gồm có ba tập, 243 bài là Thanh Hiên thi tập, Bắc hành tạp lục, Nam trung tạp ngâm… Các tác phẩm chữ Nôm có Văn chiêu hồn, Văn tế sống hai cô gái Trường Lưu, và tác phẩm chữ Nôm xuất sắc nhất là Đoạn trường tân thanh, thường được nhân dân thân thiết gọi là Truyện Kiều.

Loading...

Các tác phẩm của Nguyễn Du thường thể hiện rất rõ nét phong cách văn của ông. Đó là những tác phẩm mang đậm tính nhân văn, thương tiếc cho những số phận bất hạnh, tài hoa bạc mệnh, chữ tài liền với chữ tai một vần. Bên cạnh đó là việc lên án xã hội phong kiến còn nhiều bất công, hủ tục đã dẫn đến việc nhiều số phận phải chịu bất hạnh.

Truyện Kiều là tác phẩm thơ Nôm đặc sắc nhất của Nguyễn Du, cũng là tác phẩm quen thuộc với nhiều độc giả của mọi thời đại nhất. Truyện ban đầu có tên là Đoạn trường tân thanh, sau được đổi tên thành truyện Kiều. Tác phẩm được viết dựa trên cuốn tiểu thuyết chương hồi Kim Vân Kiều Truyện của Thanh Tâm Tài Nhân người Trung Quốc nhưng đã được biên soạn lại với một văn phong hoàn toàn khác. Nhà thơ đã sáng tác truyện Kiều bằng thể thơ lục bát, thể thơ truyền thống của văn học Việt Nam và qua từng câu thơ đều lột tả được cái hồn túy của dân tộc Việt Nam, cái văn phong của riêng Nguyễn Du.x

Truyện Kiều gồm có 3 phần chính là phần Gặp gỡ và đính ước, phần 2 là Gia biến và lưu lạc và phần cuối cùng là Đoàn tụ.

Truyện có nội dung về số phận của nàng Kiều, sinh ra trong gia đình nhà họ Vương có 3 chị em trong đó 2 chị em gái Thúy Vân và Thúy Kiều là những người có vẻ đẹp sắc nước hương trời, “hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”.

truyen kieu va nguyen du
Giới Thiệu Về Truyện Kiều Và Nguyễn Du | Tài Liệu Văn Mẫu

Trong một lần đi chơi, Thúy Kiều đã gặp và phải lòng Kim Trọng. Hai người đã đính ước cùng nhau.

Trong phần hai, gia đình Kiều gặp cơn gia biến. Để cứu cha và cả gia đình, Kiều đã phải bán mình cho Mã Giám Sinh để lấy tiền chuộc cha để rồi bị đẩy vào lầu xanh. Sau đó, Kiều gặp và được Thúc Sinh cứu và lấy Kiều về làm vợ lẽ, nhưng do ghen tuông, vợ của Thúc Sinh là Hoạn Thư đã tìm cách hành hạ nàng. Kiều bỏ trốn khỏi gia đình Thúc sinh thì gặp và bị Bạc Bà lừa vào lầu xanh một lần nữa. Cũng tại đây, nàng đã gặp được Từ Hải, người anh hùng vai năm tấc rộng thân mười thước cao, đầu đội trời, chân đạp đất; Từ Hải đã cứu Kiều và giúp Kiều báo ân báo oán. Tuy nhiên về sau do nhẹ dạ cả tin, Kiều đã nghe lời Hồ Tôn Hiến khiến Từ Hải phải chết đứng. Thúy Kiều đau đớn nhảy xuống sông Tiền Đường tự vẫn nhưng được sư chùa cứu và cưu mang. Phần cuối cùng, Thúy Kiều tình cờ gặp lại Kim Trọng, cả hai người đồng ý cùng nhau nối lại mối duyên xưa với nguyện ước “duyên đôi lứa cũng là duyên bạn bầy”.

Truyện Kiều là một tác phẩm xuất sắc với những giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo. Một mặt, tác phẩm cho thấy những thối nát trong xã hội phong kiến, những mặt tối của các giai cấp cầm quyền, sự chuyên quyền độc đoán, sức mạnh của đồng tiền, đồng tiền có thể chi phối trắng đen, có thể thay đổi cả cuộc đời của con người. Mặt khác truyện lại cảm thông sâu sắc cho những số phận bất hạnh, những con người bị chà đạp về nhân phẩm, nhân cách. Truyện là tiếng kêu đòi hạnh phúc, tự do và bình đẳng trong xã hội, đặc biệt là với những người phụ nữ, những người yếu thế trong xã hội.

Về nghệ thuật, truyện Kiều là một kiệt tác với những bút pháp nghệ thuật quen thuộc trong những bài thơ Nôm và thơ của Trung Quốc. Với những bút phát đặc sắc trong nghệ thuật tả người và miêu tả cảnh cùng hàng trăm bút pháp như ước lệ tượng trưng, nghệ thuật chấm phá, so sánh, ẩn dụ, sử dụng điển tích, điển cố… từng đoạn thơ trong Truyện Kiều hiện lên đầy màu sắc, âm hưởng và dễ đi vào lòng người đọc.

Truyện Kiều không chỉ là một kiệt tác của Nguyễn Du, của thơ lục bát Việt Nam mà còn là một tác phẩm thấm đượm tình người. Đây là tác phẩm gối đầu giường của người xưa và cho đến ngày nay, nhiều câu nói trong Kiều vẫn được mọi người, đặc biệt là cha ông hay dùng để nói hàng ngày và răn dạy con cháu.

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Thơ Cảnh Ngày Xuân

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục