Wed, 03 / 2018 4:27 pm | thuylinh

Đề bài: Giải Thích Và Chứng Minh Câu Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non Ba Cây Chụm Lại Nên Hòn Núi Cao

Bài Làm

“Một hòn đắp chẳng lên non

Ba hòn đắp lại nên cồn Thái Sơn”

Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam, có rất nhiều câu nói về sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa người với người. Bàn về tư tưởng này, không thể không kể đến câu thành ngữ “Một cây làm chẳng lên non – Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Vậy những ý nghĩa sâu xa chất chứa trong chiêm nghiệm này của ông cha ta là gì? Tại sao lại nói như vậy?

“Một cây” ở đây ý chỉ sự đơn lẻ, duy nhất, “ba cây” là phép nói ẩn dụ tượng trưng cho rất nhiều cái cây. Từ ba cây trở lên đã là số nhiều. Như vậy, về cơ bản có thể hiểu câu thành ngữ theo nghĩa một cái cây không thể tạo nên một quả đồi, nó vẫn chỉ là một cái cây đơn độc lẻ loi giữa trời đất, nhưng nếu có nhiều cây cùng đứng cùng nhau, chụm lại một chỗ thì sẽ tạo nên cả quả đồi, cả rừng cây.

Loading...

Trên thực tế, con người không thể sống tách rời khỏi cộng đồng cũng như không thể làm nên việc lớn nếu không có sự chung tay góp sức của những người khác. Giống như trong chiến tranh, một vị tướng hay một người lính dù giỏi đến mấy cũng sẽ không thể đánh thắng được kẻ thù nhưng nếu cả nghĩa quân, cả dân tộc cùng nhau đồng lòng thì sẽ nhấn chìm những ý định xâm lăng của kẻ địch.

Câu thành ngữ ngợi ca tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa người với người và trong một tập thể với nhau. Chỉ cần có tinh thần đoàn kết ắt con người sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn gian khổ. Cũng chính trong ý nghĩa cổ động này, đại tướng Võ Nguyên Giáp từng động viên toàn quân ta trong kháng chiến “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công” tinh thần đoàn kết càng cao thành quả đạt được càng lớn.

Câu thành ngữ làm ta nhớ đến câu chuyện Một bó đũa, khi người cha yêu cầu nắm ngườ con bẻ từng cây đũa một, mỗi cây đũa đều gẫy, còn khi cầm cả bó đũa lên chụm lại thì không một ai có thể bẻ được nó. Người cha đã giáo dục thành công việc nếu các con mình cùng biết chung tay góp sức, chung sức đồng lòng thì có thể vượt qua tất cả.

mot cay lam chang nen non
Giải Thích Và Chứng Minh Câu Tục Ngữ Một Cây Làm Chẳng Nên Non Ba Cây Chụm Lại Nên Hòn Núi Cao

Câu thành ngữ đã ngợi ca những đức tính tốt đẹp, biết một người vì mọi người, chung lưng đấu cật, để cùng dẫn dắt nhau vượt qua gian nan thử thách làm nên việc lớn. Trên thực tế hiện nay, lối sống ích kỉ, toan tính đang có xu hướng gia tăng trong cộng đồng. Con người vụ lợi cho bản thân, vì lợi ích cá nhân của mình mà trở nên vị kỉ. Nhưng cuối cùng sức mạnh, kết quả mà cá nhân ấy đạt được, cho dù có thành công thì cũng không thể là tối đa. Nhưng nếu biết làm việc nhóm, biết kết hợp sức mạnh của cá nhân và cả đồng đội thì những thành tựu đạt được sẽ vĩ đại hơn bởi nó là thành quả của sự cố gắng của tất cả mọi người.

Đây là một câu thành ngữ đầy tính triết lý mà sự thật vẫn luôn đúng trong mọi hoàn cảnh thời đại, giá trị vận dụng thực tế của nó vẫn đang được ngợi ca hiện nay. Trong một công ty, một nhóm, việc tất cả các thành viên biết kết hợp và vận dụng ưu điểm, thế mạnh của từng người áp dụng vào công việc chung của nhóm thì hiệu suất đạt được sẽ đồng nhất và cao hơn so với việc mỗi cá nhân tự lộn xộn hoạt động theo cá tính riêng của mình.

Dù thời bình hay thời chiến, dù trong xã hội xưa cũ trước đây hay thời buổi hiện đại ngày nay, dù ở một môi trường nhỏ hay những phạm vi rộng lớn thì đoàn kết và tương trợ lẫn nhau vẫn luôn là sức mạnh chiến thắng mọi khó khăn.

Câu thành ngữ đã chỉ dạy con người không chỉ trong hành vi lối sống mà còn trong đạo đức nhân cách. Là một học sinh, việc rèn luyện, học tập khả năng phối kết hợp với bạn bè, đồng đội từ trên ghế nhà trường là vô cùng quan trọng. Cũng giống như trò chơi kéo co, tất cả các thành viên trong một đội đều phải ra sức kéo, người đằng sau hỗ trợ người đằng trước, nếu thua cả đội cùng ngã và ngược lại nếu thắng sẽ là chiến tích của cả tập thể. Học sinh phải biết suy nghĩ cho tập thể, không thể lúc nào cũng vì thành tích cá nhân mà vị kỉ trong suy nghĩ và hành động. Muốn vậy, mỗi người phải biết giúp đỡ bạn bè để cùng nhau vươn lên, biết đoàn kết xây dựng tập thể vững mạnh, xuất sắc.

>> XEM THÊM: giải thích câu ca dao bầu ơi thương lấy bí cùng

>> XEM THÊM: giải thích câu tục ngữ ta về ta tắm ao ta

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục