Sun, 04 / 2018 4:08 pm | thuylinh

Đề bài: Giải thích câu nói Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào.

Bài Làm

Không có con đường nào là con đường nào dẫn đến thành công mà trải đầy hoa hồng hết. Con đường học vấn lại càng là một con đường nhiều chông gai thử thách hơn nữa. Ngạn ngữ có câu “Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào”.

>> XEM THÊM: Mối Quan Hệ Giữa Học Và Hành

Chùm rễ ở đây là phần gốc, là nơi bám trụ của một cái cây, từ rễ cây, cây lấy chất dinh dưỡng và bám vào lòng đất để có thể phát triển, nảy sinh cành lá. Hoa quả là những sản phẩm trên cành cây, thân cây. Hoa quả là sự kết tụ của những chất dinh dưỡng, của sự thụ phấn, hoa thì thường có hương có sắc (đẹp và thơm) còn quả thì ngọt ngào. Hoa quả thường có tính hữu dụng với cuộc sống con người, hoa quả thường được con người sử dụng để trang trí và làm ẩm thực. Trong câu nói này cũng có thể hiểu đắng cay là những khó khăn, những gian nan mà con người gặp phải trong quá trình làm việc của mình. Ngược lại hoa quả ngọt ngào ở đây chính là những thành tựu đạt được, những chiến tích, kết quả thành công. Có thể hiểu câu nói ở đây rằng việc học tập cũng giống như một cái cây mà phần gốc rễ của nó thì rất khó khăn đòi hỏi con người phải cố gắng vượt qua, phải nỗ lực để có nền tảng kiến thức căn bản vững chắc để từ đó kết quả, sự nghiệp gặt hái được sẽ là hoa thơm trái ngọt, sẽ là những thành công, chiến tích như mong đợi.

Câu nói có ý nghĩa hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với học sinh ở mọi nơi trong mọi hoàn cảnh và thời đại. Việc học cũng giống với bất cứ công việc gì, đòi hỏi người học sinh phải thật sự cố gắng, chăm chỉ và cần mẫn. Những bước ban đầu có thể sẽ rất khó khăn, sẽ gặp rất nhiều những gian nan trắc trở nhưng đó sẽ là bệ phóng vững chắc để tương lai về sau có thể đạt được những thành tựu to lớn, nắm chắc được kiến thức, vượt qua các kỳ thi và đỗ đạt được theo nguyện vọng mình mong muốn.

Loading...
hoc van co nhung chum re dang
Học Vấn Có Những Chùm Rễ Đắng Cay Nhưng Hoa Quả Lại Ngọt Ngào

Trên thực tế hiện nay, có rất nhiều các bạn học sinh động đến học hành là ngán ngẩm ngại khổ, ngại khó. Nếu trước kia là mọi sự khởi đầu nan thì nay các bạn gian nan bắt đầu nản. Đứng trước khó khăn là các bạn rụt rè, thối chí. Tình trạng học sinh sinh viên lười nhác đã trở nên không còn xa lạ, điều này trở thành một tiền lệ xấu, một thói hư có tính chất lây lan làm ảnh hưởng đến cộng đồng. Còn đâu những tinh thần học học nữa học mãi, thất bại là mẹ thành công, có học mới có khôn.

Lịch sử Việt Nam đã trải qua biết bao tiến trình xây dựng và phát triển mà để làm được điều đó là nhờ có sự đóng góp của con người, những thế hệ tương lai của đất nước. Việc tu chí học tập rèn luyện của các bạn sẽ góp phần đưa đất nước ra được nhiều quốc gia bè bạn năm châu biết tới, góp phần sánh vai với các cường quốc năm châu. Trong lịch sử đã có biết bao tấm gương hiếu học nhờ sự chăm chỉ mà làm nên nghiệp lớn như Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Ngọc Ký,… Dù là công việc gì chăng nữa thì cũng cần học tập chăm chỉ mới có thể hoàn thành, bạn sẽ không thể dựa vào may rủi hay những mối quan hệ mà có thể tồn tại được trong cái nghề, cái nghiệp của mình.

Câu ngạn ngữ là một bài học, một lời răn dạy với tất cả các thế hệ học sinh hiện nay. Không có việc gì khó – Chỉ sợ lòng không bền – Đào núi và lâp biển – Quyết chí ắt làm nên. Người học sinh cần phải biết rằng “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”. Sự nghiệp học hành là sự nghiệp cả đời, đầu tư vào giáo dục là phương pháp đầu tư có lời nhất. Vì vậy mỗi bạn học sinh cần xác định rõ mục tiêu và phấn đấu hết mình cho mục tiêu đó. Bản thân em cũng thấy mình cần phải cố gắng hơn nữa, lấy đây là một bài học để nỗ lực không chùn bước trước những khó khăn gặp phải mà luôn ý thức bản thân phải vươn lên, phải chăm chỉ và kiên trì với công việc học hành của mình.

>> XEM THÊM: Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Mối Quan Hệ Giữa Học Và Hành

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục