Wed, 03 / 2018 4:33 pm | thuylinh

Đề bài: Giải thích câu nói của Bác Hồ: Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

Bài Làm

Là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Bác Hồ từng gửi gắm những lời dặn dò và kỳ vọng tới rất nhiều tầng lớp, thế hệ của đất nước Việt Nam như: thanh niên, học sinh, phụ nữ… Đặc biệt, Bác đã từng gửi 23 bức thư tới ngành giáo dục; trong số những bức thư ấy, có một câu nói mà ngành giáo dục thường coi là khẩu hiệu gắn trang trọng trong mỗi ngôi trường, trở thành một câu châm ngôn của toàn thể thầy và trò trong ngành giáo dục: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.
Câu nói của Bác muốn nhắn nhủ tới các thế hệ học sinh rằng đất nước Việt Nam có trở nên giàu mạnh, phát triển sánh ngang với nhiều quốc gia lớn trên thế giới hay không là nhờ một phần quan trọng sự nghiệp học hành của các bạn học sinh. Học sinh là những mầm non tương lai của đất nước, là những con người sẽ tự tay gây dựng đất nước khi lớn lên. Nếu các bạn học sinh chăm chỉ học hành, tu luyện đạo đức, rèn giũa phẩm chất thì tài năng, phẩm hạnh ấy của các bạn sẽ góp phần xây dựng dân tộc lớn mạnh cùng nhiều nước trên thế giới.

non song viet nam co tro nne tuoi dep hay khong
Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em

Việc học tập ở đây của học sinh chính là từ sự chăm chỉ, cần cù, kiên nhẫn. Bác từng dạy các cháu học sinh 5 điều: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào – Học tập tốt, lao động tốt – Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt – Giữ gìn vệ sinh thật tốt – Khiêm tốn thật thà dũng cảm”. Bác kỳ vọng ở các cháu học sinh những đức tính cần mẫn ấy, chịu khó học hành, ở nhà thì nghe lời cha mẹ, đến lớp nghe lời thân cô, thân ái hòa đồng với bạn bè và những người xung quanh. Đối với cả ngành giáo dục, Bác luôn nói “Vì sự nghiệp 10 năm thì phải trồng cây, vì sự nghiệp tram năm thì phải trồng người”. Con người là nhân tố lâu dài bền vững cho cả sự nghiệp to lớn nhất của dân tộc.
Bác cũng từng nói “Có tài mà không có đức thì là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Trong những điều dạy của Bác, việc tu chí học tập luôn gắn liền với việc rèn luyện các phẩm chất đạo đức. Để bước tới đài vinh quang, sánh vai được với các cường quốc năm châu thì đều nhờ vào công học tập của các bạn học sinh mà học ở đây là học chữ, học lễ nghĩa. Tiên học lễ hậu học văn, học sinh phải học cả cái tri thức và cái văn hóa thì mới có thể dựng xây được đất nước.

Lời dạy của Bác luôn là những lời nói hết sức ngắn gọn nhưng bao hàm những ý nghĩa sâu xa đồng thời cũng thể hiện cái khát vọng của Bác về những thế hệ măng non và một đất nước phát triển. Lời dạy ấy mang tầm nhìn của thời đại, dù là ngày trước, hiện tại hay tương lai thì những thế hệ trẻ cũng vẫn là những thế hệ cần được lưu tâm đào tạo, dạy dỗ. Việc chú trọng vào công tác đào tạo – học tập chính là xây dựng đất nước đi lên về lâu về dài. Bác đặt niềm tin vào những thế hệ học sinh con ngoan trò giỏi bằng lời động viên chân thành, giản dị nhưng cũng cho các bạn thấy được việc học tập, tu luyện của các bạn có vai trò thế nào đối với sự phát triển của cả quốc gia.
Làm theo lời dạy của Bác, công tác giáo dục và đào tạo luôn được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm, được nhân dân theo sát từng bước. Các thế hệ học sinh qua đây cũng cần nghiêm túc hơn trong việc thực hiện lời dạy của Bác. Bản thân mỗi một học sinh phải biết phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện để trở thành một người con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

>> XEM THÊM: học vấn có những chùm rễ đắng

Loading...

>> XEM THÊM: Có tài mà không có đức là người vô dụng 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục