Sun, 04 / 2018 3:59 pm | thuylinh

Đề bài: Giải thích câu Công cha như núi Thái Sơn – Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Bài Làm

“Ơn cha nặng lắm ai ơi – Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang”. Cha mẹ luôn là một đề tài bất tận trong thơ ca Việt Nam, công lao và ơn nghĩa của cha mẹ luôn được nhắc đến trong các bài ca dao tục ngữ để răn dạy con cháu về lòng hiếu thảo, sự biết ơn đối với bậc sinh thành. Ca dao có câu “Công cha như núi Thái Sơn – Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.

Núi Thái Sơn cao lớn ngút trời, ai có thể lấy thước đo, ai có thể ngửa mặt nhìn lên mà thấy được đỉnh của ngọn núi này. Công của cha cũng to lớn như núi Thái Sơn vậy. Nhờ có cha mà mới có được chúng ta. Cha là người nuôi dạy, cho con cơm ăn áo mặc, cha là bờ vai vững chãi nơi con nương tựa, dạy dỗ con biết bao điều hay lẽ phải, nghiêm khắc mỗi khi con hư. Cha đứng ra chống lại cả thế giới để bảo vệ đứa con của mình. Cha quả thật như một ngọn núi che chắn sóng gió cuộc đời cho con. Còn mẹ, có ai biết được từ nguồn chảy ra bao nhiêu nước, có ai có thể dùng tay mà đo đếm được lượng nước chảy ra từ mỗi nguồn, nguồn ấy đã làm đầy những con sông, làm ăm ắp những dòng chảy đổ ra biển lớn. Nghĩa của người mẹ cũng vậy, mẹ là người mang nặng đẻ đau con chín tháng mười ngày, mẹ là người yêu thương con nhất, luôn sợ con bị đau, sợ con bị đói, sợ con có thể gặp chuyện này chuyện nọ. Mẹ là người luôn quan tâm, lo lắng, sát cánh cùng con trong suốt cuộc đời “Con dù lớn vẫn là con của mẹ – Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con”.

Công cha nghĩa mẹ nặng lắm ai ơi. Chỉ đến khi con cái cũng trở thành những bậc cha mẹ mới nhận ra được những nỗi khổ cực, vất vả cùng sự lo lắng trăm đường của người cha người mẹ. Gần đây, có rất nhiều bạn cũng đã biết chia sẻ những câu chuyện về cha mẹ của mình đối với mọi người, điều đó chứng tỏ các bạn đã có những nhận thức rõ ràng về sự tảo tần của cha mẹ. Đó là khi bạn không biết rằng khi bạn không có ở nhà bữa cơm của cha mẹ đơn giản đạm bạc thế nào. Đó là khi bạn hỏi xin tiền và bố mẹ nói để bố mẹ lo, đó là khi bạn bắt gặp bố mẹ chạy ngược xuôi đôn đáo mượn tiền cho bạn, đó là khi bạn nhấc đôi quang gánh của mẹ lên vai mình mà nhấc không nổi, đó là khi bạn ốm mẹ lo lắng ngồi bên còn cha thức trắng bên ngoài.

cong cha nhu nui thai son
Công Cha Như Núi Thái Sơn Nghĩa Mẹ Như Nước Trong Nguồn Chảy Ra

“Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ – Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”. Là con cái phải hiểu được những nỗi vất vả của cha mẹ, phải biết ơn các đấng sinh thành, sống là một người con có hiếu, biết nghe lời, biết chăm sóc đỡ đần phụng dưỡng cho cha mẹ. Là một người con hiếu thảo với cha mẹ không hề khó khăn mà tại sao nhiều người vẫn cảm thấy xa lạ với khái niệm đó. Con hư người ta nói mẹ, nói giáo dục của gia đình có vấn đề. Con hư như vậy nhưng những trường hợp người con gây họa, con đi tù cha mẹ lại chạy vạy khắp nơi, đi xin lỗi nhà người ta, đi chạy chọt lo lắng cho con đến bạc đầu dù vô cùng xấu hổ chua xót trước bà con hàng xóm.

Loading...

Rất nhiều thanh niên hiện nay gia cảnh thì khó khăn, cha mẹ ở nhà làm lụng vất vả nhưng con thì lại ăn tiêu sang chảnh, tiêu tiền không phù hợp với điều kiện gia đình, a dua theo bạn bè, mong muốn thể hiện mình đẳng cấp, theo kịp những gia đình có điều kiện mà không tiếc tay tiêu tiền, các bạn đâu ý thức được rằng ở nhà các bạn thì cha mẹ đang làm và tiết kiệm từng nghìn lẻ một.

Là con cái thì hãy trân trọng những phút giây được bên cạnh cha mẹ. Rồi sau này công việc, học hành, sự nghiệp, gia đình riêng sẽ tách rời con với cha mẹ mình. Vậy thì hãy tranh thủ những thời gian dù là ít ỏi nhất để được ở gần cha mẹ. Hãy chú ý từ việc về nhà ăn với cha mẹ bữa cơm chiều, gọi điện hỏi thăm, quan tâm tới cha mẹ. Những điều nhỏ nhất ấy, có thể bạn không quan tâm nhưng lại làm cha mẹ vui và ấm lòng. Cha mẹ không thể ở đời với con cái của mình mãi được nên hãy biết trân trọng những tháng ngày còn có cha mẹ để hiếu thảo, là một người con hãy biết “Đêm đêm con thắp đèn trời – Cầu cho cha mẹ muôn đời bình an”.

>> XEM THÊM: cá không ăn muối cá ươn

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục