Tue, 07 / 2018 4:20 am | thuylinh

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Bài làm

Để khuyên bảo, động viên con người về ý chí nghị lực và tính kiên nhẫn trong bất cứ công việc gì, cha ông ta thường răn dạy “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Vậy câu tục ngữ này có nghĩa là gì, nó có ý nghĩa thế nào trong sự cố gắng, phấn đấu của mỗi bạn ngày nay.

Có thể thấy sắt là một kim loại rất cứng, thường được tôi luyện thành hình dạng to, vững chắc, bền bỉ. Sắt là vật liệu không thể thiếu của các công trình, sắt cũng là một vật liệu quan trọng trong công cuộc sản xuất kinh doanh. Trong đời sống hàng ngày, sắt được sử dụng trong những đồ vật to, chắc chắn. Ngược lại, kim lại là một đồ vật có hình thù nhỏ xíu, mong manh, được thiết kế thon, nhọn ở một đầu, một đầu có lỗ để luồn chỉ. Cây kim sợi chỉ là đồ dùng để may mặc nên quần áo ta mặc; là vật dụng mà mẹ, bà vẫn thường ngồi đó khâu lại quần áo mỗi khi ta bị đứt cúc, rách vai. Cái kim rất nhỏ bé, bởi vậy mới có câu thành ngữ “mò kim đáy bể” là muốn nói đến sự tìm kiếm vô vọng của con người bởi làm sao có thể tìm được vật bé xíu, mong manh trong lòng đại dương bao la.

Câu tục ngữ mới nghe qua rất vô lí, rất nực cười, ai lại mài sắt thành kim. Sắt ấy mài biết đến bao giờ mới thành được một cây kim, hẳn là con người ngồi mài phải rất vất vả, cũng rất kiên trì. Quả thực, một người có tính kiên nhẫn cao, có trách nhiệm đối với bất cứ việc gì mình làm thì rồi cuối cùng cũng sẽ thành công. Nếu họ nhiệt tình, không bỏ cuộc, mà quyết tâm đến cùng thì rồi dù sự việc có khó khăn đến mấy, vất vả gian lao đến mấy cũng được người làm hoàn thiện. Câu tục ngữ là lời răn dạy con người về ý chí quyết tâm và đức tính nhẫn nại, lòng kiên trì theo đuổi công việc mình đang làm. “Nước chảy đá mòn”, nước chảy lâu thì đến đá cũng phải mòn, con người cứ ngồi mài sắt, thì có ngày sắt cũng thành được kim.

Loading...

Em-hay-giai-thich-cau-tuc-ngu-Co-cong-mai-sat-co-ngay-nen-kim2

Thực tế sự việc đã chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ qua biết bao câu chuyện diễn ra hàng ngày. Chẳng hạn trong cuộc kháng chiến trường kì 9 năm ròng rã của dân tộc với thực dân Pháp và 21 năm với đế quốc Mĩ và chế độ Cộng hòa, chúng ta so về trang thiết bị, vũ khí, binh lực, quân trang, quân dụng… tất cả đều yếu kém, sao bì được với các nước thực dân, đế quốc lớn mạnh. Thế nhưng nhờ vào sự kiên trì, tinh thần quyết chí mà cuối cùng chúng ta đã đánh đuổi được quân giặc “nay tuy châu chấu đá voi – nhưng mai voi sẽ phải lòi ruột ra”.

Nhà toán học Ngô Bảo Châu khi nghiên cứu và thực hiện công trình của mình đã có không ít người ngăn cản ông, nói ông điên, làm chuyện không tưởng. Nhưng cuối cùng bằng tài năng và sự kiên nhẫn làm việc của mình, ông đã thành công, công trình toán học của ông đã được nhận giải thưởng toán học Fields danh giá. Rồi biết bao tấm gương tiêu biểu khác, những bạn học sinh nghèo vượt khó ngày ngày cặm cụi, cần mẫn học tập để rồi đỗ đạt vào những ngôi trường lớn, danh giá. Biết bao những con người chăm chỉ làm việc, nhẫn nại, không bỏ cuộc với công việc của mình để rồi cuối cùng thành công đã mỉm cười với họ.

Đây là một bài học vô cùng ý nghĩa với tất cả chúng ta, đặc biệt là với các bạn học sinh. Việc học tập vốn là một quá trình gian nan, bền bỉ. Người học trò nếu ngại khó ngại khổ thì sẽ không bao giờ thành công được trong bất cứ việc gì, không thể đạt được điều mà mình mong muốn. Hãy biết kiên nhẫn với con đường mình đã chọn, hãy mạnh dạn đặt niềm tin và theo đuổi nó và cuối cùng, thành công sẽ đến với bạn.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục