Tue, 07 / 2018 3:46 pm | thuylinh

Đề bài: Anh/chị nghĩ như thế nào về câu nói: “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố” ( Trích Nhật ký  Đặng Thuỳ Trâm).

Bài làm

Trong cuốn nhật kí viết về những tháng ngày sống và chiến đấu huy hoàng và đẫm máu của mình, liệt sĩ bác sĩ Đặng Thùy Trâm có nói: “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Đây không chỉ là một câu triết lí trong cuộc đời người nữ anh hùng này mà còn là một chân lí, một hiệu lệnh đầy ý nghĩa với các thế hệ trẻ hôm nay.

Trong cuộc đời cách mạng của mình, người con gái Hà Nội, cô sinh viên y khoa Đặng Thùy Trâm đã xung phong vào tuyến lửa, chiến đấu vô cùng anh hùng và dũng cảm trong bom đạn trước kẻ thù, thế nhưng cuộc sống của chị cũng rất lãng mạn và mơ mộng. Với chị, cuộc đời có thể phải trải qua rất nhiều giông tố, sóng gió song chúng ta tuyệt đối không được cúi đầu trước nó. Giông tố ở đây là những khó khăn thử thách, thậm chí còn nghiêm trọng, mức độ nặng nề hơn là những khó khăn. Giông tố là một cửa ải gian nan trong cuộc đời của mỗi con người. Đối mặt với giông tố con người sẽ bộc lộ những bản chất của mình. Có người yếu đuối, bi lụy, họ lựa chọn bỏ cuộc, lựa chọn thất bại trước những sóng gió của cuộc đời. Ngược lại, có những người lại mạnh mẽ, vững vàng vượt qua nó.

Giông tố quả là một thử thách của cuộc đời, đứng trước giông tố, con người có thể khổ đau, âu sầu, buồn bã nhưng đừng vì thế mà chọn cách cúi đầu trước nó. Cánh cửa này khép lại lại có cánh cửa khác mở ra huống hồ thất bại là mẹ thành công. Chúng ta có thể bi quan vào lúc này, tưởng chừng không thể vượt được qua tao đoạn ấy nhưng hãy vững tin, hãy mạnh mẽ mà bước qua nó để rồi khi nhìn lại bạn sẽ thấy trân trọng hơn những gì mà mình đang có, thấy được đó chỉ là những thử thách, gia vị của cuộc sống. Nếu chúng ta đủ can đảm, mạnh mẽ bước qua những giông tố thì tâm hồn chúng ta sẽ trở nên vững vàng hơn, bản lĩnh hơn từ đó tôi luyện nên con người quyết liệt và mạnh bạo. Không ai đảm bảo rằng cuộc đời mình sẽ chỉ toàn trải đầy hoa hồng, không ai có thể biết trước tương lai sẽ còn gặp những thử thách nào, nếu bạn không vượt qua được cửa ải này thì còn những khó khăn phía trước, bạn cũng sẽ không có cách nào để vượt qua được.

Loading...

 

 

 

Doi-phai-trai-qua-giong-to-nhung-khong-duoc-cui-dau-truoc-giong-to2

Đây là một bài học sâu sắc, giá trị với con người đặc biệt là đối với thế hệ trẻ hôm nay. Mỗi một bạn trẻ cần tìm cho mình những lí tưởng sống vững vàng, sống có hoài bão, ước mơ. Hãy là những con người sống có đam mê, khát vọng lành mạnh và hãy cống hiến hết mình vì nó. Nếu có gặp những gian nan, những sự cố trên con đường của mình, các bạn cũng cần mạnh mẽ, bản lĩnh để vượt qua điều đó. Chúng ta tuyệt đối không nên bỏ cuộc, không nên đầu hàng trước số phận bởi suy cho cùng cuộc đời mỗi con người là do chính con người đó quyết định. Dù là trong học tập, lao động sáng tạo hay trong bất kì lĩnh vực gì của cuộc sống con người cũng nên vững vàng, kiên định. Hãy động viên bản thân, vững tâm đối mặt với thách thức tìm ra con đường và hướng giải quyết cho mình.

Câu nói của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm không chỉ là một lời động viên mà còn là một kim chỉ nam trong cách sống và vươn tới tương lai của các thế hệ trẻ hôm nay. Hãy noi gương những người anh hùng phía trước, sống hiên ngang, bất khuất vươn lên trước cuộc đời.

>>>XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục