Wed, 07 / 2018 5:22 am | thuylinh

Đề bài: Anh (chị) hiểu như thế nào về câu nói sau: “Đọc cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh”? (L. Tonstoi).

Bài làm

Sách là một kho tàng tri thức vô tận, cũng là một người bạn thân thiết, bổ ích của con người. Nhà văn L. Tonstoi từng nói: “Đọc cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh”. Như vậy, có thể thấy việc đọc sách đối với cuộc sống của con người là vô cùng hữu ích và đặc biệt thế nào.

Một cuốn sách hay là một cuốn sách có những giá trị thông tin bổ ích, quý giá. Cuốn sách hay sẽ giúp người đọc có thể mở mang đầu óc, nâng cao tri thức, tầm hiểu biết của bản thân. Không những vậy, kiến thức trong một cuốn sách hay thường được trình bày một cách hấp dẫn, độc đáo khiến người đọc không thể rời mắt khỏi trang giấy. Một người bạn thông minh thì sao, là một người bạn giỏi giang, am hiểu kiến thức sâu rộng, uyên bác, có cách tư duy, diễn giải vấn đề tốt. Một người bạn thông minh thường có cách nói chuyện hài hước, dí dỏm khiến ta vừa thấy thú vị, lôi cuốn vừa buồn cười về câu chuyện của họ.

Đọc một cuốn sách hay cũng giống với việc ta được trò chuyện với một người bạn thông minh. Nó không chỉ giúp ta trau dồi kiến thức, bổ sung các thông tin về các lĩnh vực mà qua đó nó còn giúp ta giải trí, lôi cuốn ta bằng sự hấp  dẫn thú vị của mình. Vừa giúp nâng cao tầm hiểu biết vừa khiến ta có thể thư giãn, tự nhiên như một người bạn.

Loading...

 

Doc-cuon-sach-hay-cung-nhu-duoc-tro-chuyen-voi-nguoi-ban-thong-minh

Qua đây, người đọc khi đọc sách cũng cần ý thức được việc chọn lọc, tìm cho mình những cuốn sách hay, bổ ích để tìm hiểu. Tránh đọc một cách ôm đồm, tạp nham, vô giá trị. Việc đọc sách cũng giống như việc chọn bạn mà chơi cần có sự quan sát, tìm hiểu kĩ lưỡng. Nếu chúng ta chọn sai những quyển sách, nó ó thể giáo dục ta bằng những nội dung sai lầm, lệch lạc, có thể khiến người đọc mù quáng tin vào những thông tin không xác thực, không đúng sự thật. Chọn một quyển sách sai lầm có thể khiến bạn bị định hướng sai lầm về tư duy, cách phát triển và nhận thức về vấn đề. Không những vậy, nó còn khiến bạn mất thời gian để đọc, mất thời gian để xác định thông tin… để rồi phát hiện ra rằng mình đã đọc một cuốn sách vô nghĩa.

Đọc sách là một việc làm vô cùng thiết thực cũng vô cùng hữu ích. Sách giúp con người khai sáng trí tuệ, tri thức, hiểu biết về nhân loại. Sách có rất nhiều ưu điểm giúp ích cho cuộc sống con người. Nhưng nếu con người không nhận định rõ ràng về việc chọn sách thì giữa biển sách mênh mông hiện nay sẽ rất khó lòng tìm được cuốn sách thực sự giá trị.

Mỗi người cần phải có ý thức chăm chỉ đọc sách, thực hiện theo văn hóa đọc. Hãy đọc sách những lúc rảnh rỗi, những lúc tiện lợi: nghỉ trưa, trước khi đi ngủ, những lúc rảnh tay thư giãn, những khi nghỉ giải lao, ngồi xe. Có văn hóa đọc sách sẽ đưa ta đến gần hơn với những thành công cùng hiểu biết toàn diện về nhiều vấn đề. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, khi mà lĩnh vực xuất bản đã trở nên thuận lợi, thoáng hơn thì với việc ra đời rất nhiều tác giả, tác phẩm mỗi ngày sẽ không tránh khỏi việc giá trị của các cuốn sách cũng có sự thay đổi biến chất. Nếu mỗi người đọc không dành thời gian tìm hiểu, không tinh ý trong việc phát hiện, nhận thức về vấn đề thì đọc sách chỉ khiến các bạn thấy nhàm chán và khiến cho tư duy của các bạn bị bóp méo.

Là học sinh, mỗi bạn cần ý thức được tầm quan trọng của việc đọc sách. Hãy chăm chỉ, chịu khó tìm tòi học hỏi từ những quyển sách trong thư viện nhà trường, thư viện huyện, thành phố, từ tủ sách của các bạn trong lớp. Các bạn cần hiểu rằng: Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng – Không bằng kinh sử một vài pho.

  >>>XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục