Tue, 07 / 2018 3:37 pm | thuylinh

Đề bài: Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh có viết “Đoàn viên và Thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ…”.  Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về câu nói trên.

Bài làm

Thế hệ đoàn viên và thanh niên là một lực lượng nòng cốt, quan trọng cho cả công cuộc xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam. Không chỉ vậy, đây còn là những lớp người sôi nổi, giàu nhiệt huyết của dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhận xét về thế hệ thanh niên trong di chúc của mình: “Đoàn viên và Thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ…”.

Đoàn viên thanh niên Việt Nam là đối tượng thanh thiếu niên trẻ trung, sôi nổi, năng động: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Đây là ngọn cờ đầu, là đội quân tiên phong trên nhiều mặt trận chiến đấu cả trong thời bình và thời chiến. Khi xưa, trong chiến tranh gian khổ. Những chàng trai cô gái tuổi đời còn chưa đến đôi mươi đã xung phong ra chiến trường, chiến đấu ở những mặt trận máu lửa nhất. Biết bao nhiêu chàng trai, cô gái đã ngã xuống bỏ lại cả tuổi xuân, cả cuộc đời nơi sa trường. Còn nhớ những anh hùng Nguyễn Văn Thạc, bác sĩ Đặng Thùy Trâm, những cô gái thanh niên xung phong trên Ngã 3 Đồng Lộc năm nào, họ đều là những người thanh niên trẻ măng nhưng cũng là những bức tượng đài hào hùng, bi tráng và đáng tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Trong thời bình, thanh niên cũng là thế hệ xung phong trong những cuộc chiến về học tập, lao động sản xuất. Họ là lớp người tiếp thu những tinh hoa văn hóa nhân loại, giữ gìn truyền thống dân tộc. Thanh niên là những người xung phong trên các mặt trận của đời sống xã hội, không ngại khó khăn và rất có chí tiến thủ.

Doan-vien-va-Thanh-nien-ta-noi-chung-la-tot-moi-viec-deu-hang-hai-xung-phong2

Loading...

Chúng ta ngày nay được học tập và phát triển trong một môi trường tiên tiến nhưng cũng nhiều gian nan, thử thách. Sự phát triển và thay đổi của bộ mặt đời sống xã hội đã khiến cho những vấn nạn, hệ lụy nảy sinh nhiều. Trong bối cảnh đó, những người thanh niên càng phải sáng suốt máu lửa hơn nữa trong công cuộc đấu tranh chống lại những tiêu cực, thói hư tật xấu, đấy lùi tệ nạn xã hội. Trong học tập, thanh niên phải ra sức thi đua, học tập tốt. Các bạn học sinh tham dự những kì thi quốc tế luôn dành được thành tích tốt, đạt giải cao. Trong lao động, các bạn luôn là những người chủ động, hăng hái, dám làm dám chịu, dám chấp nhận thử thách. Công tác đoàn đội tại các địa phương cơ sở đều được triển khai ngày một mạnh, con số những người khởi nghiệp khi tuổi đời còn trẻ cũng tăng cao. Các bạn dám xông pha nhận nhiệm vụ, dám đương đầu với những thử thách.

Mỗi năm, chúng ta lại kỉ niệm ngày thành lập đoàn thanh niên 26/03, có phát động tháng thanh niên. Vào thời điểm này, ta thường thấy màu áo xanh tung bay, rực rỡ những ngôi trường, xuất hiện cả trên những con đường. Thế hệ đoàn viên thanh niên sôi nổi, hoạt bát đã làm cho sự sống càng thêm tươi mới, nhộn nhịp, khiến cho cuộc sống trở nên muôn màu muôn vẻ và gieo vào lòng người niềm vui, động lực và tinh thần hăng hái chiến đấu.

Là cá nhân trong tập thể đoàn viên thanh niên của đất nước, mỗi một bạn học sinh chúng em đều tự nhủ bản thân phải không ngững nỗ lực, cố gắng. Phải dám xông pha, nhiệt huyết, không ngại khó khăn trong cả học tập và lao động. Mỗi cá nhân, tập thể đều tìm cho mình những động lực để tiến tới, xứng đáng với các thế hệ đi trước và làm tấm gương tốt cho các thế hệ măng non theo sau.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục