Sat, 07 / 2018 3:55 pm | thuylinh

Đề bài: “Điều gì phải thì cố làm cho kì được dù là điều phải nhỏ. Điều gì trái thì hết sức tránh, dù là một điều trái nhỏ”. Anh (chị) có suy nghĩ gì về lời dạy của Bác?

Bài làm

Bác Hồ từng dạy: “Điều gì phải thì cố làm cho kì được dù là điều phải nhỏ. Điều gì trái thì hết sức tránh, dù là một điều trái nhỏ”. Xưa nay trong cuộc sống và bất cứ chuyện gì cũng đều có hai mặt: trái và phải. Con người cần biết phân biệt rõ trái phải và có thái độ, cách hành xử đúng mực.

Điều phải ở đây là điều hay lẽ phải, là những việc tốt mà mỗi người cần phải làm. Điều phải sẽ không làm liên lụy, ảnh hưởng đến ai, nó thúc đẩy con người cùng tiến bộ, cùng phát triển theo chiều hướng tích cực. Con người nên có nhận thức rõ ràng về điều phải và dù là điều phải nhỏ nhất thì cũng phải làm. Điều này đồng nghĩa với việc con người có hành vi trong sáng lành mạnh, biết làm điều hay lẽ phải, biết sống đúng mực hướng đến những điều chân – thiện – mỹ. Điều trái là những việc làm xấu xa, là những hành động tiêu cực, cực đoan, là những việc làm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người khác. Điều xấu sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sự vật, con người. Đây là việc mà chúng ta nên tránh xa. Ranh giới giữa điều phải và điều trái tưởng rõ ràng thế nhưng lại hết sức mong manh. Mỗi người vì vậy cần có sự nhận thức đầy đủ, có bản lĩnh và tính quyết đoán, tránh xa những điều trái và hết mình làm những điều phải.

 

Loading...

Dieu-gi-phai-thi-co-lam-cho-ki-duoc-du-la-dieu-phai-nho2

ải nhỏ mà không làm, càng không nên vì thấy chỉ là một việc trái nhỏ mà ra tay. Mọi việc đều bắt đầu từ những cái nhỏ nhất. Nếu ta chăm chỉ, tích cực làm những điều phải thì điều đó sẽ khiến cho con người ta trở nên văn minh, tốt đẹp hơn. Chăm làm việc thiện, những điều đúng đắn sẽ khiến lương tâm ta thanh thản, nuôi dưỡng cho tâm hồn ta trở nên tình nghĩa, vị tha, giàu lòng nhân ái giúp con người trở thành một người có ích đối với cộng đồng, với xã hội. Ngược lại, những điều trái nhỏ nhất cũng không nên làm. Nếu chúng ta làm lần một thì sẽ có lần hai, lần tiếp theo, tiếp theo nữa. Những thói xấu được dung dưỡng từ những việc làm sai trái nhỏ nhất. Đó là điểm khác biệt giữa phải và trái. Có câu: “Gieo suy nghĩ gặt hành động – Gieo hành động gặt thói quen”. Chính vì vậy mỗi người chúng ta cần nuôi dưỡng việc làm tốt đẹp thì con người cần có những tư tưởng lành mạnh, trong sáng để làm nền tảng, cơ sở tạo nên những hành động tốt đẹp về sau.

Lời Bác dạy là một bài học đúng đắn cho tất cả những thế hệ con người dù trong thời đại nào. Đây là lời cổ động, động viên con người phải biết cố gắng tích đức, chăm làm điều phải. Con người cần phải có niềm tin dù là những việc phải nhỏ nhất nhưng từ đó cũng khiến cho con người chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, khiến cho sự vật, sự việc tích cực hơn. Điều phải sẽ có tác động khuyến khích động viên những người xung quanh cùng làm điều tốt đẹp, giúp xã hội ngày càng trở nên văn minh, con người ngày càng trở nên gần gũi với nhau hơn.

Lời răn dạy của Bác là một bài học đối với các bạn học sinh, mỗi bạn cần phải biết chăm ngoan học giỏi, luôn biết cố gắng, nỗ lực, phấn đấu. Thấy điều hay lẽ phải thì phải ra sức làm dù đó là việc làm nhỏ nhất còn tuyệt đối phải tránh xa những điều trái như chép bài, nói dối… Hãy trở thành một học sinh ngoan ngoãn, một bông hoa tươi thắm trong cuộc sống.

 >>>XEM THÊM

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục