Sat, 07 / 2018 4:53 pm | thuylinh

Đề bài: “Để giàu sang, một con người có thể chỉ mất vài năm, nhưng để trở thành người có văn hóa có thể phải mất hàng chục năm, có khi cả cuộc đời” (Vũ Khiêu – Bài phát biểu nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội). Suy nghĩ của anh chị về ý kiến trên.

Bài làm

Tiền tài và văn hóa là hai phạm trù khác nhau, con người thường coi trọng và chạy theo những giá trị về tiền tài mà bỏ qua các yếu tố về văn hóa, lãng quên yếu tố văn hóa. Bàn về vấn đề này, GS Vũ Khiêu từng nói trong bài phát biểu nhân kỉ niệm 1000 năm Thăng Long: “Để giàu sang, một con người có thể chỉ mất vài năm, nhưng để trở thành người có văn hóa có thể phải mất hàng chục năm, có khi cả cuộc đời”.

Con người để làm giàu cho cuộc sống, để kiếm được nhiều tiền, có thể chỉ cần đến vài năm. Nếu con người thực sự có ý chí, có sự kiên trì bền bỉ cùng tài năng và thì việc làm giàu là không khó. Có những người giàu lên rất nhanh chóng, có những người thì cần một quá trình dài hơn. Nhưng nhìn chung, để kiếm tiền, để giàu sang về vật chất thì đó là điều hoàn toàn có thể và không mất quá nhiều thời gian. Thế còn về văn hóa thì sao. Để trở thành một người có văn hóa không phải là chuyện ngày một ngày hai. Quá trình học hỏi, bổ sung tích lũy văn hóa của mỗi người kéo dài suốt cả cuộc đời. “Học, học nữa, học mãi”, sự học là vô biên, con người không chỉ cần học về tri thức mà đó còn là văn hóa, là học làm người, sống có nghĩa có tình, có nhân cách, khí khái. Bác Hồ cũng đã từng nói “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, câu nói của Bác cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân tố con người cùng quá trình để một con người hoàn thiện bản thân về nhân cách, văn hóa. Học văn hóa ở đây là việc con người học làm người, trở thành một người tốt, có đạo đức, nhân cách, có lòng dũng cảm, kiên cường, biết đối nhân xử thế, yêu thương đồng loại, có trách nhiệm với cộng đồng.

>>>Xem thêm:

Loading...

De-tro-thanh-nguoi-co-van-hoa-co-the-phai-mat-hang-chuc-nam

Để trở thành một người có văn hóa, có lối cư xử chuẩn mực, được mọi người yêu mến kính trọng là cả một quá trình tu dưỡng chịu khó học hỏi, biết lắng nghe và sửa đổi bản thân của mỗi người. GD Vũ Khiêu cũng nhấn mạnh đến thời gian để con người học hỏi văn hóa, đó là thời gian dài, là một quá trình thậm chí là cả đời người, không giống như khi chúng ta làm giàu theo từng giai đoạn. Quả thật đây là một nhận định vô cùng đúng đắn. Đặc biệt đây là một bài học giáo dục sâu sắc đến tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn học sinh trong cuộc sống hôm nay. Phải biết rằng, trong cuộc sống xã hội hiện đại, con người đang mải mê chạy theo đồng tiền, ai mà chẳng mong muốn mình được giàu sang phú quý, no ấm đủ đầy, thế nhưng mọi người mù quáng lao theo công cuộc kiếm tiền mà bỏ qua các giá trị văn hóa thì đó là điều hoàn toàn sai lầm. Có tiền cũng chưa chắc mua được văn hóa cho một con người, vậy nên chúng ta phải lưu ý chú trọng tới yếu tố văn hóa ngay từ đầu.

Là học sinh, mỗi bạn cần phải rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, trở thành một người có văn hóa, một người con ngoan trò giỏi. Văn hóa sẽ đem đến cho các bạn nhiều điều mà sau này dù có tiền các bạn cũng không thể mua được. Khi ra trường, đi làm mỗi người sẽ tập trung vào làm ăn kinh tế, nhưng việc kiếm tìm và học tập văn hóa thì cần phải thực hiện từ khi còn nhỏ cho tới cả cuộc đời.

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục