Wed, 07 / 2018 6:42 am | thuylinh

Đề bài: Đạo đức là ngọn đèn sáng chiếu rọi mọi phẩm chất của con người. Đạo đức không phải là roi vọt dùng để hành hạ, làm nhục, làm khổ người ta.

Bài làm

Từ xưa đến nay có hai nhân tố để định hướng, rèn giũa nhân cách, phẩm chất, hành vi của con người đó chính là đạo đức và pháp luật. Phát luật thì còn mang tính cưỡng chế, dựa nhiều trên các hành lang pháp lí vững chắc, cứng rắn và khô khan hơn. Còn đạo đức, đạo đức là giá trị đã có từ rất lâu đời trong xã hội loài người. Nó là khuôn mẫu, là lí tưởng mà con người hướng tới, hoặc dùng để răn dạy nhau. Nhưng đạo đức là ngọn đèn sáng chiếu rọi mọi phẩm chất của con người. Đạo đức không phải là roi vọt dùng để hành hạ, làm nhục, làm khổ người ta.

Đạo là đạo lí, đức là đức độ. Đạo đức là những khuôn mẫu để thông qua đó con người điều chỉnh hành vi, thái độ, ngôn ngữ của mình theo một quy chuẩn, phép tắc chung phù hợp với văn hóa của dân tộc, phù hợp với thuần phong mỹ tục, hướng con người tới những điều tốt đẹp, thiện lương. Đạo đức là ngọn đèn rọi sáng cho tâm hồn con người. Thông qua những quy tắc, chuẩn mực của đạo đức mà con người có những định hướng đúng đắn hơn về hành vi của mình. Đạo đức không có tính ép buộc nhưng lại khiến con người tự nguyện tuân theo, nhờ có nó con người điều chỉnh, uốn nắn hành động, thái độ sống của mình. Đạo đức không phải là roi vọt dùng để hành hạ, làm nhục, làm khổ con người. Nếu dùng sự răn đe, những hình phạt nặng nề để làm khổ con người thì đó không phải là đạo đức. Đạo đức cũng khác với pháp luật là ở chỗ đấy. Pháp luật có tính cưỡng chế còn đạo đức thì không. Nếu như đạo đức cũng dùng những hình phạt những biện pháp cứng rắn mạnh mẽ gò ép con người thì nó sẽ biến dạng không còn là đạo đức.

Dao-duc-la-ngon-den-sang-chieu-roi-moi-pham-chat-cua-con-nguoi2

Loading...

Con người thường sống dựa theo đạo đức, phấn đấu trở thành một người có đạo đức. Điều đó có nghĩa là con người đang hướng đến một cuộc sống tốt đẹp, những chuẩn mực trong lời ăn tiếng nói hàng ngày, trong đối nhân xử thế, trong hành động hướng thiện. Con người học đạo đức, biết đến đạo đức sẽ tự nguyện chấp hành, tự nguyện làm theo điều chỉnh những hành vi thái độ của mình để trở thành một người tốt, một con người khéo léo, sống, học tập, làm việc, cư xử theo thuần phong mỹ tục, văn hóa, tập tục của dân tộc ta.

Có nhiều người dù làm những điều sai trái, tội lỗi, nhưng không bị luật pháp trừng trị, họ vẫn phải chịu sự ăn năn, dạy dỗ của tòa án lương tâm. Một con người phạm pháp có thể tìm cách lách luật, tránh được sự trừng phạt nhưng sẽ khiến cho những người xung quanh khinh khi, ghét bỏ bởi họ thấy bạn làm việc trái với đạo đức của loài người.

Đạo đức là nhân văn nhân ái, nếu con người quá khô khan, cứng rắn mà không có tình thương thì cũng không hẳn là có đạo đức. Vì vậy, đạo đức thực sự là một tấm gương phản chiếu để từ đó con người có thể nhìn lại mình, làm những việc đúng đắn, nhân nghĩa.

Bài học đạo đức là một trong những bài học quan trọng trong chương trình học tập của các em thơ ngay từ khi bắt đầu tới trường. Việc giáo dục đạo đức là một công tác quan trọng, thiết yếu nhất là trong bối cảnh khi mà các mối quan hệ con người, tình cảm càng ngày càng trở nên xa cách như hiện nay. Là học sinh, các bạn càng cần phải thấm nhuần hơn nữa những bài học về đạo đức, không ngừng rèn luyện bản thân, học tập trau dồi để hoàn thiện mình hơn nữa, trở thành một người có phẩm chất đạo đức tốt đẹp trong cộng đồng loài người.

  >>>XEM THÊM : 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục