Sat, 07 / 2018 3:14 pm | thuylinh

Đề bài: “Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương” (Lê Duẩn). Anh/ chị  suy nghĩ gì về lời nhận định trên?

Bài làm

Nếu có điều gì của dân tộc Việt Nam khiến mỗi người dân đều tự hào thì có lẽ đó chính là lòng yêu nước và tình thương giữa người với người. Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn từng nhận định: “Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương”. Điều này có lẽ rất đúng đối với tinh thần của người Việt.

Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương

Việt Nam là một đất nước có nền văn minh lúa nước lâu đời, cả lịch sử mấy ngàn năm của chúng ta hầu hết phải trôi qua trong những cuộc chiến tranh xâm lược. Từ ngàn năm Bắc thuộc đến các cuộc xâm lăng của các triều đại Trung Quốc, rồi chiến tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ… Phải chìm trong chiến tranh xâm lược, nên đất nước ta luôn trong tình trạng nghèo nàn lạc hậu, có thời điểm năm 1945 dưới chế độ bóc lột tàn bạo của phát xít Nhật, chúng ta từng rời vào tình trạng kiệt quệ người chết đói như ngả rạ. Thế nhưng trải qua bao thăng trầm, bao biến động của lịch sử, của thời gian ấy, chúng ta vẫn mạnh mẽ, kiên cường đứng lên, làm được điều đó có lẽ nhờ phần nhiều vào tình thương của con người.

Loading...

Tình thương không chỉ là một phạm trù đạo đức được đề cao của dân tộc ta, nó còn là bản tính tốt đẹp trong tâm hồn của mỗi con người. Tình thương là bài học mà cha ông ta vẫn dạy dỗ mỗi người con của mình phải biết “Bầu ơi thương lấy bí cùng – Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Tình thương là việc chúng ta thương yêu đùm bọc lẫn nhau, không phân biệt màu da tiếng nói, không phân biệt tôn giáo, đẳng cấp, dân tộc. Tình thương khiến con người dang tay giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, sẻ chia với nhau những gánh nặng, khó khăn của cuộc sống. Tình thương khiến cho những người mẹ Việt Nam sẵn sàng đem toàn bộ của cải vật chất trong nhà, đánh cuộc cả sinh mạng của mình nuôi giấu những chiến sĩ cách mạng. Tình thương khiến cho anh cu Tràng dù phải bữa đói bữa no, đến mình còn không nuôi nổi nhưng vẫn nhặt một người vợ đem về nhà. Tình thương khiến cho những người chiến sĩ cách mạng dù không chung quê hương, làng xóm vẫn “Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau” rồi “Súng bên súng, đầu sát bên đầu”, “Bát cơm sẻ nửa chăn sui đắp cùng”. Nếu không có tình thương, căn bản chúng ta không thể giữ gìn, bảo vệ được non sông đất nước, không thể xây dựng Tổ quốc tiến lên.

Tình thương đã khiến cho chúng ta nâng đỡ nhau khi khó khăn, đón nhận nhau khi đói khổ, cùng nhau vượt qua những chông gai thử thách, tạo nên sức mạnh đoàn thể đưa cả dân tộc vượt qua những thách thức lớn. Mỗi người dân Việt Nam đều được răn dạy về tư tưởng thương người như thể thương thân. Những bài học về tình thương luôn được chúng ta trân trọng, phát huy. Nếu không có sự chung tay góp sức của mọi người, không có sự đùm bọc, chở che giữa người với người, chúng ta đâu có thể vượt qua được những cửa ải khó khăn về vật chất để có được ngày hôm nay.

 

 

 

 

 

Dan-toc-ta-chu-yeu-song-bang-tinh-thuong

Thế nhưng cũng không thể không nói rằng hiện nay tình thương trong mỗi con người dường như đang bị che lấp, bị mai một. Con người khi có cuộc sống vật chất đầy đủ hơn lại bị sức mạnh của đồng tiền, của quyền lực, danh vọng làm cho mờ mắt. Đôi khi người ta sống với nhau bằng lừa lọc, bằng dối trá bằng sự bon chen ích kỉ. Người đã giàu thì muốn giàu hơn nữa, người đã mạnh cũng muốn mạnh hơn nữa, có những sự việc đau lòng đó là con người chà đạp lên nhau, lợi dụng nhau để làm lợi cho bản thân mình. Thật đáng buồn cho sự thay đổi của một số bộ phận hiện tượng trên.

Mỗi chúng ta, những thế hệ măng non của đất nước, hãy biết học tập, trân trọng và phát huy bài học quý báu, cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Để tình thương trở thành một thứ tình cảm tốt đẹp cao quý của và ngày càng lan rộng trong đời sống xã hội.

 >>>XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục