Sun, 07 / 2018 6:26 am | thuylinh

Đề bài: Anh/chị hãy viết bài văn nghị luận bày tỏ suy nghĩ của mình về câu nói của Jean Paul Pougala: Cuộc sống như một cuốn sách Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng, người khôn ngoan vừa đọc, vừa suy ngẫm, vì biết rằng mình chỉ được đọc một lần.

Bài làm

Cuộc sống vốn dài ngắn vô thường, mỗi người chỉ được sống có một lần nên hãy trân trọng từng phút giây trong cuộc sống này. Tác giả Jean Paul Pougal từng nói: “Cuộc sống như một cuốn sách: Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng, người khôn ngoan vừa đọc, vừa suy ngẫm, vì biết rằng mình chỉ được đọc một lần”.

Với tác giả, ông ví cuộc sống như một cuốn sách bên trong chứa đựng vô vàn những điều bí ẩn, ý nghĩa. Bởi mỗi một cuốn sách thì đều mang trong mình những thông điệp, những bài học cùng nhiều giá trị thiết thực khác. Giở qua nhanh chóng là hành động người đọc lướt qua các thông tin ấy thậm chí là không thèm đọc. Đó cũng là những hành động của kẻ điên rồ khi sống cuộc sống của mình. Họ sống một cách vội vã, bộp chộp, thiếu suy nghĩ chín chắn, thiếu sự quan sát và cảm nhận tinh tế. Người khôn ngoan ngược lại là người biết tư duy, biết suy nghĩ từng câu từng chữ trong trang sách cuộc đời mình. Họ hiểu rằng mỗi người chỉ được sống một lần, chính vì vậy hãy biết trân trọng và lưu giữ từng phút giây, từng khoảnh khắc trong cuộc sống và khám phá trong đó những điều mới lạ nhất.

Câu nói là một quan niệm mang tính chất triết lí về cách nhìn nhận cuộc sống của con người. Trong khi nhiều người chọn cho mình lối sống hối hả, vội vã cuống quýt, không nhìn nhận và chiêm nghiệm về cuộc đời thì họ đã vô tình bỏ qua những điều ý nghĩa nhất, những  phút giây đáng trân trọng.

Loading...

 

 

 

Cuoc-song-nhu-mot-cuon-sach-Ke dien-ro-gio-qua-nhanh-chong

Chẳng hạn, nhiều người hiện nay đang sa vào những công việc, hành động miệt mài đến quên đi những giá trị hữu ích quanh mình. Một người phụ nữ vừa qua đã chia sẻ rằng chị vì muốn có thu nhập cao mà điên cuồng lao vào công việc. Cuộc sống của chị gần như chỉ có công việc đến mức không có thời gian để dành cho bản thân, cho gia đình, cho những mối quan hệ xung quanh. Công việc chăm sóc con cái, vun vén nhà cửa, mái ấm gia đình chị để chồng hoàn toàn phụ trách. Chị cũng không có thời gian cho những buổi gặp mặt giao lưu bạn bè, càng không có thời gian đi dạo, mua sắm, giải trí. Cả ngày chỉ có tất bật với công việc không hơn. Và chị cũng thấy rất trăn trở về vấn đề này. Không chỉ có người phụ nữ trên, rất nhiều con người khác đang vì những mối vướng bận riêng của cuộc sống, vì những điều tưởng chừng như vô cùng quan trọng nhưng thực chất lại đang khiến chúng ta mất đi những điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Trong câu chuyện của người phụ nữ ở trên, không biết rồi khi có đủ tiền trang trải cho con mình học tập, có chất lượng cuộc sống tốt thì tình cảm, tâm hồn các bé sẽ thế nào, mái ấm gia đình, những mối quan hệ và muôn vàn yếu tố khác sẽ ra sao.

Chúng ta đang mỗi ngày lao đầu như một chú thiêu thân vào một vùng ánh sáng nhất định mà chưa xác định đó có thật là một vầng sáng hi vọng hay không. Thay vì lối sống cuống quýt, hời hợt ấy, con người nên sống chậm lại, suy nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn. Hãy học cách trân trọng, nâng niu từng phút giây khoảnh khắc của cuộc sống. Chúng ta rồi sẽ nhận ra rằng xung quanh mình còn biết bao điều thú vị, những tình cảm chân thành, sự yêu thương gắn bó, tình nghĩa thủy chung sâu đậm. Học cách sống biết chiêm nghiệm, suy nghĩ sẽ khiến bạn nhận ra được nhiều bài học trong cuộc sống, hạn chế được những thất bại, vấp ngã và những nỗi ân hận về sau. Hãy sống để tận hưởng cả những vui buồn của cuộc sống thay vì bỏ qua nó một cách hời hợt.

  >>> XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục