Wed, 07 / 2018 6:37 am | thuylinh

Đề bài: Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta. Suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên.

Bài làm

Không ai có thể quyết định được nơi mà mình sinh ra cũng như không thể quyết định được ai sẽ là bố mẹ của chúng ta, cái tên của ta sẽ là gì… nhưng ta có thể quyết định được tương lai của mình. Tương lai của mỗi người là ở trong tay của chính họ. Làm cho cuộc sống thế nào, tràn đầy màu hồng hay chìm trong tăm tối, tất cả là do sự quyết định của con người. Có ý kiến cho rằng: “Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”.

Cũng giống như một công trình xây dựng, trước khi có sự sáng tạo, thi công, trở thành những công trình vĩ đại, bắt mắt thì cần có những nguyên liệu căn bản như gạch đá, xi măng, cát… Cuộc đời con người cũng vậy, đó chính là nguyên liệu thô, là căn nguyên hình thành nên mọi vấn đề, dựng xây nên những công trình khác. Cuộc sống dù muôn màu muôn vẻ đến mấy, nếu không có sự mài giũa, khai thác, định hình của con người thì cũng đều là một cuộc sống nguyên bản, vô vị. Nhưng tất cả đều có thể thay đổi dựa vào chính con người. Nhào nặn nên một tác phẩm đẹp hay một vật thể xấu xí, tất cả đều nằm trong tay của chúng ta. Con người là yếu tố chủ động, là vật thể quyết định cuộc sống của chính mình. Nhờ vào ý chí nguyện vọng, quyết tâm thực hiện của mỗi người mà cuộc sống sẽ được định hình, diễn biến khác nhau.

 

Loading...

Cuoc-song-la-nguyen-lieu-tho-chung-ta-la-nhung-nghe-nhan

Việc nhào nặn nên một tác phẩm đẹp, tức là con người đang khiến cho cuộc đời của mình trở nên tốt đẹp hơn. Muốn vậy con người phải có một quá trình nỗ lực, cố gắng không ngừng. Đầu tiên, con người cần phải có ý chí nguyện vọng, có sự quyết tâm đối với bất cứ công việc gì của mình. Mỗi người cần phải hướng tới những điều tốt đẹp, một tương lai tươi sáng. Bạn cần có những mục tiêu, định hướng rõ ràng. Trong học tập thì phấn đấu đạt kết quả tốt, trong công tác thì tìm được một công việc ưng ý, có thể đóng góp hết mình. Những mục tiêu của bạn phải lành mạnh, trong sáng, vững vàng thì mới khiến cho bạn cố gắng nỗ lực vì một mục đích tốt đẹp. Bạn cũng cần phải có lòng quyết tâm, sự kiên trì, kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu mà mình đã đề ra. Đó là việc bạn cần chăm chỉ, nỗ lực phấn đấu, không lùi bước trước những khó khăn, sẵn sàng biến khó khăn thành những động lực, thành bài học để rút kinh nghiệm vào lần sau. Có thái độ lạc quan, tích cực, luôn nhìn về phía trước thay vì bi lụy, bi quan khiến cho mọi việc đi vào chỗ tối. Có như vậy, bạn mới đang hướng tới một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Ngược lại, nếu bạn luôn nhìn nhận mọi sự vật, sự việc một cách tệ hại, bằng một quan điểm méo mó, buồn thảm. Bạn luôn bi quan trong mọi vấn đề hay có những mục đích không lành mạnh trong sáng. Bạn chỉ chăm chăm hướng tới những lợi nhuận, sự ích kỉ cá nhân… bất chấp thủ đoạn, làm mọi việc để đạt được mục đích của mình thì tất cả những điều đó chỉ khiến cho bạn biến cuộc đời của mình trở thành một vật thể xấu xí.

Cuộc sống, tương lai của mỗi người thế nào đều là do mỗi người quyết định. Bạn mong muốn trở thành gì, bạn làm thế nào để làm được điều đó, tất cả đều nằm trong suy nghĩ và cách thực hiện của bạn. Không nên đổ lỗi cho hoàn cảnh hay người khác bởi không ai, không gì có thể thay đổi được bạn nếu như chính con người bạn không chấp nhận cho sự thay đổi đó. 

 >>> XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục