Tue, 07 / 2018 4:12 am | thuylinh

Đề bài: “Trong thế giới AIDS khốc liệt này không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết… Hãy sát cánh cùng tôi, bởi lẽ cuộc chiến chống lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính các bạn” (Cophiannan, Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1-12-2003). Anh/ chị suy nghĩ như thế nào về ý kiến trên?

Bài làm

Một trong những căn bệnh thế kỉ mà cả nhân loại chúng ta đang phải đối mặt đó là HIV/AIDS. Trong bài phát biểu Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1-12-2003 của Tổng thư kí Liên hợp quốc Cophiannan, ông đã phát biểu “Trong thế giới AIDS khốc liệt này không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết… Hãy sát cánh cùng tôi, bởi lẽ cuộc chiến chống lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính các bạn”.

Với tính chất lây lan cùng mức độ nguy hiểm của mình, HIV/AIDS đã trở thành một nỗi ám ảnh với tất cả mọi người. Những người bị bệnh thường bị cộng đồng xa lánh, kì thị bởi đơn giản ai cũng sợ lây bệnh, ai cũng sợ chẳng may ra mình bị nhiễm. Chính vì vậy, những bệnh nhân AIDS thường chịu sự ghẻ lạnh của xã hội, phải sống cô độc, thu mình trong thế giới của họ. Họ không thể hòa nhập được với cộng đồng vì sự mặc cảm của bản thân và vì cộng đồng cũng khó lòng dang tay tiếp nhận họ.

Dù nguy hiểm là vậy nhưng đây vẫn là một trong những căn bệnh có mức độ lây lan nhiều nhất. Rất nhiều người là do vô tình nhưng cũng có những người mặc dù ý thức được sự nguy hiểm của AIDS mà vẫn không có ý thức phòng tránh khiến bản thân mắc bệnh. Thế nhưng “im lặng đồng nghĩa với cái chết”, nếu con người không lên tiếng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này thì điều đó đồng nghĩa với việc con người đang tiếp tay cho cái chết. Mỗi người cần chung tay góp sức trong công cuộc ngăn ngừa bệnh AIDS. Điều đó phải được thể hiện qua những hành động, việc làm thiết thực của mỗi người. Công tác giáo dục, tuyên truyền về ảnh hưởng của căn bệnh này cần được đẩy mạnh hơn nữa. Việc đẩy mạnh giáo dục cho con người về tác hại của bệnh cùng những con đường lây nhiễm, cách phòng tránh phải được phổ cập đến tất cả mọi người. Bênh cạnh đó, con người phải chung tay góp sức giúp đỡ những người mắc bệnh hòa nhập với cộng đồng. Nếu tuân theo phác đồ điều trị, tuân thủ các nguyên tắc trong sinh hoạt, thì họ hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh, không để tình trạng lây nhiễm xảy ra.

Loading...

Cuoc-chien-chong-lai-HIV-AIDS-bat-dau-tu-chinh-cac-ban

Có nhiều người bởi vì mắc bệnh đã sinh ra tâm lí chán nản, hận thù dẫn đến những hành động dại dột như khiến cho người khác cũng bị lây căn bệnh của mình. Đây là những suy nghĩ và hành động hết sứ nguy hiểm đe dọa đến an toàn của con người. Vì vậy cần làm cho họ hiển xã hội không hề kì thị họ, mọi người sẵn sàng dang rộng vòng tay, giúp họ hòa nhập lại với cộng đồng. Để họ có được cuộc sống ổn định mà không phả lo lắng về những nỗi đau tinh thần.

Cuộc chiến chống lại căn bệnh này là một cuộc chiến thế kỉ, cần sự chung tay góp sức của tất cả mọi người trên toàn thế giới. Cuộc chiến chống lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính bản thân mỗi người. Nếu mỗi người có hiểu biết về căn bệnh, có ý thức trong phòng bệnh thì sẽ bảo vệ được bản thân mình khỏi nó. Hơn nữa, nếu mỗi cá nhân cùng góp phần vào công cuộc phòng tránh HIV thì đây sẽ không còn là việc làm đơn độc, khó khăn của bất cứ cơ quan, tổ chức nào nữa.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục