Sat, 07 / 2018 4:42 pm | thuylinh

Đề bài: Có ý kiến cho rằng “Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống con người”. Hãy trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên

Bài làm

Xã hội ngày một phát triển, thời kì khoa học công nghệ lên ngôi. Chỉ trong khoảng 2 thập kỉ gần đây, công nghệ đã ra đời và phát triển với một tốc độ chóng mặt. Có ý kiến cho rằng “Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống con người”. Có lẽ ý kiến này đã phản ánh đúng sự thật về ảnh hưởng của công nghệ với cuộc sống của con người hiện nay.

Công nghệ hiện đại được ứng dụng trong rất nhiều các thiết bị như máy tính, smartphone, đồng hồ, máy móc công nghệ cao… Dưới sự tìm tòi, nghiên cứu của con người, con người đang từng ngày đổi mới, phát minh ra nhiều tính năng, vật dụng máy móc công nghệ với kĩ thuật độ tinh vi cao cấp hơn. Chẳng hạn, mỗi năm những thương hiệu smartphone lớn lại cho ra đời những sản phẩm hiện đại với nhiều tính năng hơn. Trước đây, ai có thể nghĩ rằng một chiếc điện thoại bé bằng lòng bàn tay lại tích hợp nhiều chức năng to lớn như chụp hình, nghe nhạc, ghi âm, quay phim, kết nối với cả thế giới bằng internet… Ấy thế nhưng sự phát triển của công nghệ sẽ không dừng lại ở đó, bởi mỗi ngày lại có vô vàn những phát minh mới ra đời phục vụ cho con người cả trong lao động sản xuất và đời sống giải trí…

Cong-nghe-dang-thay-doi-cuoc-song-con-nguoi

Loading...

Mặt khác, công nghệ cũng đang từng bước thay đổi bộ mặt của cuộc sống con người. Sự thay đổi này bao gồm cả những mặt tích cực và tiêu cực. Về mặt tích cực, công nghệ khiến cho cuộc sống của con người hiện đại hơn, tiện lợi hơn. Nhờ có ứng dụng công nghệ cao mà ngày nay chúng ta đang được sử dụng những sản phẩm của dịch vụ tiên tiến, phát triển: ý tế, giáo dục, giao thông công cộng… Con người sử dụng tàu điện ngầm với vận tốc lên tới cả 500km/h, con người ứng dụng những kĩ thuật hiện đại trong khám chữa bệnh. Công nghệ khiến cho chúng ta sản xuất phân phối hàng hóa rộng khắp, đơn giản, dễ dàng hơn. Chỉ cần ngồi ở nhà bạn cũng có thể đặt mua hàng online ở bất cứ đâu, có thể theo dõi và cập nhật tin tức từ khắp các nơi trên thế giới mỗi ngày. Không thể phủ nhận, công nghệ là một công cụ đắc lực giúp cho cuộc sống của con người ngày một hiện đại, tiện ích hơn rất nhiều. Thế nhưng về mặt tiêu cực, công nghệ cũng làm cho con người lệ thuộc và gây ra nhiều ảnh hưởng về sức khỏe, tinh thần, và các mối quan hệ. Vì ngồi quá nhiều trước máy tính, điện thoại mà ít hoạt động, cơ thể con người trở nên nặng nề, ì ạch, dễ mắc các căn bệnh về mắt, tay, đốt sống. Vì dùng quá nhiều đồ công nghệ, con người không còn ra ngoài giao thiệp, tiếp xúc trực tiếp với mọi người, không còn trau dồi, bồi dưỡng các mối quan hệ. Con người phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ nên khi làm việc gì cần phải vận động thủ công, chân tay lại sinh ra lười nhác, ngại vận động. Chưa kể, công nghệ cao cũng đang khiến cho bộ phận giới trẻ, học sinh, sinh viên vô tình/cố ý tiếp xúc với những văn hóa phẩm đồi bại, không đúng lứa tuổi, những bài tuyên truyền, khích bác từ các đối tượng phản động mà ta khó kiểm soát. Tất cả những điều này gây khó khăn cho công tác quản lí và gây khó khăn cho cả ngành giáo dục.

Ứng dụng và phát triển công nghệ là tốt, nhưng bản thân mỗi người cần phải tự chủ động, ý thức, có những định hướng, mục đích rõ ràng trong sử dụng công nghệ. Có sự điều tiết để không lệ thuộc hay lạm dụng công nghệ trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó các cơ quan chức năng cũng cần có những cơ chế chặt chẽ hơn trong quản lí phát minh, ra đời, giới thiệu một sản phẩm công nghệ để hạn chế tối đa những hệ lụy của nó, và phát huy được nhiều nhất những tác dụng đối với đời sống con người.

>>>Xem thêm:

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục