Wed, 07 / 2018 6:22 am | thuylinh

Đề bài: Bình luận câu danh ngôn sau: “Con người sống không có tình thương cũng giống như vườn hoa không có ánh nắng mặt trời, không có gì đẹp đẽ và hữu ích có thể nảy nở trong đó được” (Victor Hugo).

Bài làm

Tình thương là hạnh phúc lớn lao của nhân loại, đến cuối cùng điều đáng quý nhất trong cuộc sống của con người cũng chính là tình thương. Nhà văn Victor Hugo từng nói: “Con người sống không có tình thương cũng giống như vườn hoa không có ánh nắng mặt trời, không có gì đẹp đẽ và hữu ích có thể nảy nở trong đó được”.

Tình thương là thứ tình cảm cao đẹp vốn có trong lòng mỗi con người. Ai khi sinh ra cũng đều có trong mình tình thương. Đó là tình yêu thương với cha mẹ, với người thân, với họ hàng làng xóm với bạn bè thân thích. Con người nếu sống mà không có tình thương nói như Victor Hugo thì chính là vườn hoa không có ánh nắng mặt trời. Cho dù vườn hoa có đẹp đến mấy, hương thơm có ngào ngạt đến mấy thì cũng không khiến cho con người vạn vật chiêm ngưỡng nó được. Hơn nữa, một vườn hoa nếu không có ánh mặt trời thì sao có thể nảy nở, sinh sôi đây. Sự sống trong một vườn cây sẽ không thể có nếu như thiếu đi ánh mặt trời. Không gì tươi đẹp và ý nghĩa có thể nảy nở trong một khu vườn tăm tối, tù túng được. Nếu không được ánh sáng chiếu rọi thì hương sắc cũng trở nên vô dụng, cỏ dại, những loài động vật, côn trùng cứ thế phát triển, hoa lá cành rồi cũng sẽ mục ruỗng. Thiếu đi ánh sáng, vườn hoa đâu còn sức sống, đâu còn mang vẻ đẹp của một vườn hoa.

 

Loading...

Con-nguoi-song-khong-co-tinh-thuong-cung-giong-nhu-vuon-hoa-khong-co-anh-nang-mat-troi

Tình thương trong cuộc đời này cũng giống như ánh sáng trong vườn hoa vậy. Tình thương làm rạng rỡ thêm cho cuộc sống, làm cho cuộc sống trở nên muôn màu muôn vẻ, đầy ắp sự sinh sôi nảy nở. Nhờ có tình thương, con người trở nên gần gũi với nhau hơn, mọi người sống với nhau chan hòa nhân ái có tình có nghĩa, đó là một điều đáng quý của cả dân tộc. Con người cần có tình thương để nuôi dưỡng những sự sống, những mầm non tươi xanh. Cứ thử nghĩ xem, nếu tất cả mọi người sống với nhau nghĩa tình đậm đà, biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau thì các em nhỏ cũng nhìn vào đó để học tập, điều chỉnh hành vi của mình, cũng lớn lên bằng tình thương và hành động giàu tình thương, lòng nhân ái. Ngược lại nếu lớn lên chúng chỉ nhìn thấy những cảnh bạo lực, những hành vi độc đoán, thói ích kỉ, vô trách nhiệm của cộng đồng và những người xung quanh thì dần dà chúng cũng trở thành một người như vậy.

Tình thương nuôi lớn tâm hồn mỗi con người, làm giàu cho tâm hồn của mỗi con người. Những người biết yêu thương đùm bọc người khác thì tâm hồn thanh thản, được mọi người xung quanh yêu mến lại. Con người thường vẫn nói: “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy – Cho ta thêm ngày mới để yêu thương”, việc sống và được ở bên cạnh mọi người mỗi ngày mới đáng quý biết bao. Đến cuối cùng con người rồi cũng sẽ đều trở về với cát bụi và thứ còn lại cũng chỉ có tình thương mà thôi.

Hiểu được bài học này, mỗi người cần nhìn nhận lại bản thân mình, cách sống của mình, sống với nhau có tình thương hơn nữa. Tình thương cũng có tính lây lan vậy, nếu mỗi người chúng ta sống với nhau thật tình nghĩa, luôn biết nghĩ có người khác, yêu thương mọi người xung quanh thì những người xung quanh cũng học tập, yêu thương lại chúng ta. Tình thương chính là liều thuốc tinh thần giúp ta vượt qua bao khó khăn về vật chất và tinh thần, vực chúng ta dậy khỏi những bờ tăm tối khi chúng ta gặp phải. Vì vậy hãy sống trân quý và bồi đắp tình yêu thương với nhau.

   >>>XEM THÊM :

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục