Tue, 07 / 2018 5:57 am | thuylinh

Đề bài: Hãy trình bày suy nghĩ của anh/chị về quan niệm “Có ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười, cho đi và tha thứ” (Theo Hạt giống tâm hồn – NXB Tổng hợp TP HCM,2008)

Bài làm

Trong cuộc sống, chúng ta thường luôn nỗ lực để làm cho mình giàu có, giàu có không chỉ về tiền tài mà còn giàu có về tâm hồn, tình cảm. Theo cuốn Hạt giống tâm hồn thì “Có ba cách để tự làm giàu mình: mỉm cười, cho đi và tha thứ”.

Cuộc đời mỗi người luôn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức; không phải lúc nào mọi chuyện cũng êm xuôi vui vẻ mà có lúc đầy rẫy sóng gió, chông gai. Nhưng điều con người cần làm đó chính là mỉm cười trước hiện thực cuộc sống. Mỉm cười ở đây là thái độ chấp nhận, vị tha, độ lượng đối với mọi việc, đối với người khác. Nếu với chuyện gì ta cũng chấp nhặt, so đo, tính toán thì cuối cùng người chịu khổ, chịu thiệt thòi cũng chính là ta.

Bên cạnh việc học cách chấp nhận, tha thứ, con người cũng cần phải học cách để cho đi. “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” thực chất mỗi khi bạn cho đi một thứ gì đó thì cũng chính là bạn đang nhận về những thứ khác. Một người biết yêu thương, san sẻ, đùm bọc đồng loại; biết cảm thông, giúp đỡ những người gặp hoạn nạn, khó khăn thì sẽ nhận được lại sự yêu mến, kính trọng và biết ơn của mọi người.

Loading...

Tha thứ là việc ta mở tấm lòng, biết sống vị tha độ lượng với mọi người, có thể bỏ qua những lỗi lầm của người khác, và hướng đến tương lai tích cực hơn. Tha thứ sẽ khiến chúng ta cảm thấy nhẹ lòng, không còn vướng bận, không sân si, không khó chịu cau có để ý tới những lỗi lầm mà người khác phạm phải. Biết tha thứ khiến cho tâm hồn con người cảm thấy thanh thản, vui sống với những điều khác thay vì phải suy nghĩ lo lắng, căm ghét một điều gì.

Co-ba-cach-de-tu-lam-giau-minh-mim-cuoi-cho-di-va-tha-thu2

Mỉm cười, cho đi và tha thứ chính là thể hiện thái độ sống của con người. Những người có trách nhiệm, lòng nhân hậu, sự vị tha thì sẽ khiến cho tâm hồn họ được thanh thản, cuộc sống sẽ được mọi người yêu quý, không vướng bận về những điều tủn mủn, vụn vặt và đó chính là một cách tự làm giàu mình.

Đây là một bài học giáo dục con người về suy nghĩ và cách sống. Nếu ai cũng biết san sẻ, biết yêu thương, dẹp bỏ được tính ích kỉ, toan tính, vụ lợi thì con người sẽ trở nên yêu thương, gắn bó với nhau hơn, xã hội sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu ích kỉ, hẹp hòi, vô tâm, vô trách nhiệm, tham sân si thì chỉ khiến con người đau đầu, cả ngày chỉ suy nghĩ, dằn vặt và như vậy chỉ khiến lương tâm, tâm hồn chúng ta thêm nặng nề, tù túng. Chẳng hạn có hai gia đình, một gia đình thì luôn biết vui vẻ với những gì họ đang có, tích cực làm việc thiện, tích đức cho mọi người, nhân ái, độ lượng với những người xung quanh. Các thành viên trong gia đình đều sống hạnh phúc, sum vầy với nhau, họ chăm lo làm ăn và hướng tới một tương lai đủ đầy. Trái lại nhà hàng xóm bên cạnh lại luôn so đo, tính toán, săm soi nhà bên này có nhiều tiền không, giàu có không, làm gì mà sống hạnh phúc đến vậy. Họ để ý và nhìn ngó nhà bên cạnh, rồi lại đàm tiếu chuyện nhà họ, rồi lại than thân trách phận, cuộc sống của họ chỉ là những chuỗi ngày than thở, lo lắng, buồn rầu, ghét bỏ và lo toan.

Sống thế nào là do mỗi người quyết định, lựa chọn cho mình một cuộc sống thư thái sẽ khiến bạn làm giàu cho bản thân mình. Thậm chí không có nhiều tiền nhưng biết hài lòng với những gì mình có thì đó cũng thực sự là một hạnh phúc đáng trân trọng biết bao.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục