Sat, 06 / 2018 6:38 am | thuylinh

Đề bài: Chứng minh bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh là một áng văn trữ tình lay động lòng người đọc

Bài làm

Nhà phê bình Nguyễn Đăng Mạnh đã từng nhận xét: “Tuyên ngôn độc lập đã dàn dựng được một cách lập luận chặt chẽ với những luận điểm, bằng chứng xác đáng, với lối viết ngắn gọn, trong sáng khúc chiết. Đồng thời tác phẩm còn là một áng văn trữ tình có sức lay động lòng người sâu sắc”. Quả thật, đây là một nhận xét vô cùng đúng đắn về tác phẩm này.

Ngoài những giá trị lịch sử vô cùng to lớn, tác phẩm Tuyên ngôn độc lập còn góp vào kho tàng văn học Việt Nam một bài viết chính luận sắc sảo, chặt chẽ và một áng văn trữ tình nhân đạo, ý nghĩa, lay động lòng người.

Mục đích của văn học xưa nay không chỉ tác động đến lí trí của bạn đọc mà sâu sắc hơn là phải tác động đến tình cảm, lòng người và ở tác phẩm Tuyên ngôn độc lập Bác đã rất chú ý đến điều này.

Loading...

Trong tác phẩm, ngay cả ở những đoạn lập luận tưởng chừng là khô khan nhàm, cứng nhắc nhất, Bác vẫn khéo léo sử dụng lối diễn giải đầy tình cảm, giàu sức thuyết phục. Khi kể tội thực dân Pháp, Bác sử dụng những cụm từ, hình ảnh: bóc lột dân ta đến xương tủy, thẳng tay chém giết, tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong biển máu… chính những từ ngữ, hình ảnh này đã tác động đến tình cảm người nghe và khơi gợi lòng căm thù và chắc chắn người nghe sẽ có phản ứng quyết liệt với những hành động tàn bạo của thực dân Pháp.

Chung-minh-ban-Tuyen-ngon-doc-lap-cua-Ho-Chi-Minh-la-mot-ang-van-tru-tinh-lay-dong-long-nguoi-doc

Đôi khi Bác còn kết hợp phân tích bình luận để người nghe thấy được những hậu quả của chính sách cai trị và bộ mặt lừa bịp của Pháp. Dưới danh nghĩa là khai sáng văn minh, đưa nước Việt Nam trở nên Âu hóa, thực dân Pháp đã giở những trò đồng hóa, ngu dân cùng hàng loạt các hoạt động bóc lột, đàn áp nhân dân ta vô cùng tàn bạo. Cách làm này khiến người nghe không chỉ căm thù mà còn khinh bỉ trước thái độ giả dối ươn hèn của chúng.

Khi nói về nỗi khổi của nhân dân ta, Bác lại sử dụng những cụm từ: đồng bào ta, dân tộc ta, nòi giống ta, nước nhà ta… Chính những cụm từ này gợi lên tình cảm trìu mến, thân thương vừa khiến người nghe cảm thấy phải đoàn kết, thương yêu nhau để cùng nhau chống lại kẻ thù. Bác cũng dùng những hình ảnh rất gợi cảm: dân ta nghèo nàn thiếu thốn, nước ta xơ xác tiêu điều, làm nòi giống ta suy nhược, hơn 2 triệu đồng bào ta chết đói… Những câu này đọc lên nghe nhức nhối, nó đã vạch rõ tội ác của thực dân Pháp đối với nước ta, vi phạm vào nhân quyền khiến toàn thể đồng bào dân tộc Việt Nam có cuộc sống vô cùng khó khăn. Hẳn khi viết lên những dòng này thì trái tim của người viết cũng vô cùng day dứt, trăn trở, đau đớn cho dân tộc, đồng bào mình. Nhà thơ Cuba đã từng nhận xét về chủ tịch Hồ Chí minh: “Người đã đói mọi cơn đói ngày xưa – Người đã chết 2 triệu lần trong năm đói 45 khủng khiếp”, quả thật vị cha già của dân tộc Việt Nam như đang trải nghiệm, sống lại những ngày tháng khó khăn ấy của cả dân tộc thì Người mới viết lên một áng văn chính luận mà chan chứa tình cảm đến vậy.

Ngay cả đối với kẻ thù thì vẫn có những lúc Bác bộc lộ niềm tin vào lương tri tiến bộ ở họ (chúng tôi tin rằng các nước đồng minh…) chi tiết này chắc chắn khiến cho họ, những đảng phái, dân tộc tiến bộ cũng phải suy nghĩ hoặc chí ít cũng phải dừng những hành động đối xử không tốt với người dân Việt Nam.

Dù là một văn bản chính luận mang tầm vóc quốc gia, từng câu từng chữ đều vô cùng cô đọng, súc tích, hàm súc nhưng qua từng phần, từng nội dung của bản Tuyên ngôn độc lập, người đọc như được trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau từ phẫn uất, tức giận đến nghẹn ngào đau đớn về những gì mà dân tộc ta đã trải qua. Tuyên ngôn độc lập quả là một tác phẩm đặc sắc về nội dung và cả nghệ thuật trong kho tàng văn học Việt Nam.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục