Thu, 07 / 2018 5:19 am | thuylinh

Đề bài: “Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý” (Anhxtanh). Nêu suy nghĩ của anh (chị) về câu nói trên.

Bài làm

“Sống trong cuộc sống cần có một tấm lòng”, khi xưa Giăng Van Giăng trong Những người khốn khổ dù cuộc sống vô cùng nghèo khó, vất vả, dù bị Gia ven truy đuổi ráo riết vẫn cố hết mình giúp đỡ người khác, thực hiện lời hứa với chị Phăng tin bởi với anh cuộc sống suy cho cùng chỉ có tình thương yêu. Thế nhưng cũng chính điều đó khiến cho từng phút từng giây trong cuộc sống của anh càng trở nên đáng quý hơn bao giờ hết. Anhxtanh từng nói: “Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý” cũng là vì vậy.

Sống vì người khác ở đây là lối sống nhân ái, vị tha, là lòng khoan dung độ lượng, sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau, san sẻ khó khăn vui buồn giữa người với người. Con người sống luôn biết nghĩ cho người khác, biết “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, biết giúp đỡ nhau khi hoạn nạn khó khăn, đó chính là người nhân nghĩa. Một người biết suy nghĩ đến người khác thì hành động sẽ hướng tới những việc làm lương thiện, thiện nguyện, phúc đức cho con người. Cách hành xử của họ cũng thấm đượm lòng nhân ái, đây chính là một điều vô cùng đáng quý không chỉ với họ mà còn với tất cả mọi người. Ngược lại với những người biết sống vì người khác là những người ích kỉ, hẹp hòi, cá nhân. Những người này chỉ chăm chăm làm lợi cho bản thân mình, làm việc gì cũng sợ bản thân mình thua thiệt. Người ích kỉ có thể sẵn sàng chà đạp lên lợi ích của người khác, có thể giở những thủ đoạn đê hèn ra để thực hiện được mục tiêu của mình. Bên cạnh đó, đây còn là những con người vô tâm, thiếu trách nhiệm với cộng đồng. Chỉ cần không phải là việc liên quan đến họ, họ tuyệt đối không quan tâm. Chẳng hạn, là một thầy giáo trong nhà trường, nhưng khi thấy học sinh của mình đánh nhau, thầy lại nói “Đánh nhau ngoài địa bàn trường học thì không có phận sự của tôi”. Câu nói của thầy thể hiện sự vô trách nhiệm của một nhà giáo đối với các thế hệ học sinh của mình. Thế rồi, đi ra đường, gặp người bị nạn, gặp những vụ đả thương, người ta cũng chỉ trơ mắt đứng nhìn mà không hề can ngăn, giúp đỡ chỉ bởi vì đâu có liên quan đến họ.

 

Loading...

Chi-co-cuoc-song-vi-nguoi-khac-moi-la-cuoc-song dang-quy2

Cuộc sống này nếu chỉ có những con người vô tâm, hẹp hòi, ích kỉ thôi thì sẽ đáng sợ biết bao nhiêu. Đó sẽ là một thế giới không có tình người, một thế giới không có lòng nhân ái, giữa người với người sẽ không khác gì máy móc, công nghệ, những vật vô tri vô giác bởi con người suy cho cùng khác với những vật đó cũng chỉ bởi tình cảm mà thôi. Nếu con người biết sống vì người khác, hi sinh vì người khác, đó sẽ là một cuộc sống đáng quý, đáng trân trọng biết bao nhiêu. Khi xưa, chẳng phải biết bao anh hùng đã hi sinh, đã nằm xuống chỉ vì mục đích đem lại đất nước về cho nhân dân đó sao. Họ đã hi sinh để cho chúng ta có được đất nước hòa bình độc lập của mình. Khi xưa cụ Bơ men đã thức thâu đêm trong cái mưa lạnh gió bão để vẽ lên tường chiếc lá cuối cùng cũng vì để cho cô bé Giôn xi được sống còn cụ thì mãi mãi ra đi. Chao ôi! Những con người như vậy mới đáng quý làm sao, đáng trân trọng làm sao. Việc làm của họ đã làm lay động trái tim của biết bao con người, gieo vào lòng mọi người tình yêu thương và sự đồng cảm, truyền cảm hứng cho những hành động tốt đẹp cùng suy nghĩ cao thượng.

Quả thật trên đời này không gì đáng quý bằng tình yêu thương. Nếu biết nghĩ cho người khác, sống cho người khác thì không chỉ cuộc đời họ trở nên đáng quý mà điều đó còn làm cho cả xã hội loài người cùng gần gũi nhau hơn, cùng học tập để trở nên tốt đẹp hơn.

>>>XEM THÊM:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục