Sat, 06 / 2018 3:15 pm | thuylinh

Đề bài: Cảm nhận của anh chị về bài thơ Từ ấy

Bài làm

Bài thơ Từ ấy được Tố Hữu sáng tác năm 1938, in trong phần Máu lửa, ghi lại cảm xúc trào dâng mãnh liệt của người thanh niên Tố Hữu khi tìm thấy ánh sáng lí tưởng cách mạng và quyết tâm đi theo lí tưởng ấy.

Mở đầu bài thơ, tác giả viết “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ”. Câu thơ đầu đã diễn tả tâm trạng hồ hởi của người thanh niên khi tìm thấy ánh sáng cách mạng cũng là tìm thấy lí tưởng sống cho mình. Tác giả sử dụng hình ảnh “bừng nắng hạ” là hình ảnh gợi cảm thể hiện một sự trỗi dậy mạnh mẽ. Nắng hạ thể thể hiện sự rạo rưc, sục sôi nhiệt huyết trong tâm hồn người thanh niên Tố Hữu. “Mặt trời chân lí” kết hợp với từ “chói” đã diễn tả sự ngỡ ngàng của nhà thơ trước ánh sáng chói lòa của lí tưởng cộng sản, ánh sáng ấy sẽ đủ sức xua đi màn đêm đen tối của chủ nghĩa thực dân phong kiến. Hai câu thơ sau như một tất yếu khi đã tìm thấy ánh sáng cách mạng, tâm hồn “tôi” trào dâng niềm vui, tình yêu cuộc sống (vườn hoa lá, rộn tiếng chim, đậm hương), tâm hồn nhà thơ như một bức tranh thiên nhiên tươi tắn sắc màu, đậm đà hương vị, rộn rã về âm thanh.

Cam-nhan-cua-anh-chi-ve-bai-tho-Tu-ay2

Loading...

Đoạn thơ thứ 2 đã diễn tả sự thay đổi về nhận thức và quyết tâm gắn bó với những người nghèo khổ của nhà thơ. Từ “buộc” là sự ràng buộc một cách tự nguyện nhưng rất chặt chẽ gắn bó keo sơn với những con người nghèo khổ. Nhà thơ cảm thấy mình còn nợ nần về tình cảm với tất cả những con người nghèo khổ vì mình chưa làm được điều gì để giúp họ hết khổ. Đây là cái nhìn rất mới của người chiến sĩ cách mạng. Hai câu thơ sau tác giả nguyện gắn bó với những người nghèo khổ, liên kết nhau để tạo nên một khối đời. Hình ảnh khối đời gợi sự mạnh mẽ keo sơn mà kẻ thù bất khả chia rẽ. Tóm lại, ở khổ thơ này, ta thấy Tố Hữu có sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức tư tưởng. Tác giả đã ý thức được rất rõ trách nhiệm của mình là phải giác ngộ những người nghèo khổ để họ lên đường tranh đấu chống lại giai cấp thống trị giành cuộc sống hạnh phúc ấm no cho mình. Sở dĩ có sự chuyển biến ấy là nhờ “mặt trời chân lí” chiếu rọi và Tố Hữu muốn ánh sáng ấy phải lan tỏa đến mọi người để cho mọi người đoàn kết đấu tranh và chiến thắng kẻ thù.

Đến khổ thơ cuối, nhà thơ đã hạ quyết tâm hành động. Từ “đã là” cứ trở đi trở lại ở đầu các câu thơ chứng tỏ tác giả đã hành động. Điệp từ số nhiều: vạn nhà, vạn kiếp, vạn đầu em nhỏ chứng tỏ một sự gắn bó của nhà thơ với gia đình mọi thế hệ với quy mô và tầm cỡ quốc gia dân tộc. Đây chính là mục đích cách mạng của Đảng tìm cách giải phóng dân tộc mọi kiếp người.

Hình ảnh những đứa trẻ không áo cơm cù bất cù bơ trong câu thơ cuối cũng gợi sự trắc ẩn trong lòng người đọc bởi một khi đất nước đã bị nô lệ, biết bao đứa trẻ thơ phải sống cảnh đói cơm rách áo, tội nghiệp, phải tìm ra mọi con đường để cho mọi trẻ thơ được sống hạnh phúc, ấm no.

Bài thơ không chỉ là niềm hân hoan và ý chí quyết tâm tranh đấu mà nó còn thể hiện cả nhận thức của tác giả về chức năng của sự nghiệp văn chương. Tác giả cũng ý thức rất rõ về thơ ca tiến bộ phải góp tiếng nói vào cuộc đấu tranh giải phóng của con người và sau này trong suột cuộc đời sáng tác của mình, Tố Hữu cũng đãng đã dùng thơ ca như một thứ vũ khí sắc bén cho sự nghiệp ấy.

>>>Xem thêm: Soạn Bài Từ Ấy Ngữ Văn 11 Của Tố Hữu

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục