Mon, 01 / 2018 5:00 am | linh

Đề Bài: Cảm Nhận Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng

Bài Làm

Khi nhắc đến Tây Tiến chúng ta không thể quên được hồn thơ vừa hào hung lại vừa mang đậm thiên hướng lãng mạn mà Quang Dũng đã gửi gắm qua những vần thơ. Những năm tháng chiến tranh đã đi qua nhưng những kí ức về nó vẫn được khắc họa rõ nét thông qua giọng thơ vừa trầm ấm lại vừa tình cảm. Qua những vần thơ ấy ta thấy hiện lên khúc độc hành ca đi cùng năm tháng, người đã ra đi nhưng chắc chắn tinh thần và ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ vẫn còn ở lại. Tây Tiến đã trở thành một hiện tượng, hiện tượng đó không chỉ nổi tiếng mà còn có sức truyền cảm hứng đến cả những thế hệ sau này. Thơ Quang Dũng hồn hậu, mang vẻ đẹp vừa hào hoa lại vừa phóng khoáng, nổi bật lên đó chính là hình ảnh và vẻ đẹp bi tráng của những người lính Tây Tiến .

Bom đạn đã đi qua nhường lại màu xanh cho hòa bình cho tự do, xóa tan đi nỗi đau mất mát của một thời kì máu lửa. Những cơn đau kéo dài, những cơn ốm và cả những thiếu thốn trầm trọng trong lúc tham gia chiến đấu, khát vọng tình yêu, được sống được cống hiến lại bồi hồi trong những trái tim người lính trẻ, trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường gian khổ. Những câu thơ mở đầu giống như những lời của năm tháng vọng về, từ những năm tháng chiến đấu gian nan,những con người ấy qua tiếng vọng thời gian trở nên sống động và chân thực hơn bao giờ hết. Người chiến sĩ mà chúng ta biết đến không hề khô khan cũng không hề bi quan về cuộc sống của mình mà vẫn luôn tin tưởng vào một ngày mai tươi sáng, đôi lúc còn đáng yêu và lãng mạn tới bất ngờ giống như câu thơ " đêm nằm gửi mộng qua biên giới" . Khốc liệt là thế nhưng ai ngăn được những tình cảm ấy những suy nghĩ vô tư và yêu đời ấy của các anh

Xuất thân là những chàng trai của vùng đất hào hoa phong nhã, những con người sinh ra từ mảnh đất Hà Thành nay phải khoác áo lính dấn thân vào chiến đấu, vào gian khổ, nhưng họ không thể nào trút bỏ được tâm hồn  hào hoa, thanh lịch, đa tình, một tầm hồn đầy thơ mộng .

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi
Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
Mường Lát hoa về trong đem hơi”

Loading...

Tác giả đã dùng biến pháp nghệ thuật điệp vần ở cuối mỗi câu thơ nhằm mang lại cảm giác vang vọng sau từng mỗi câu thơ. Những câu thơ vang lên như vang dội và vọng lại núi rừng khiến cho cả núi rừng cũng như ngâm nga những câu thơ của Quang Dũng. Hiện lên trong khổ thơ chính là những địa danh khá nổi tiếng của vùng đất mà những người lính đã từng đi qua. Những gian nan mà người lính trải qua càng tô đẹp thêm vẻ đẹp bi tráng của họ. Tiếp nối những địa danh, tiếp nối đoàn quân nối đuôi dài trên những miền núi chính là những khó khăn gian khổ cũng không kém phần nguy hiểm và khốc liệt. Cuộc sống của họ gắn liền với núi đồi với cả bom đạn và cả sườn dốc thăm thẳm.  Có những triền dốc khiến người ta mới nhìn đã thấy ngại, hai từ thăm thẳm trong câu thơ khiến độ hun hút của những con dôc lại càng trở nên nguy hiểm biết bao nhiêu.chưa dừng lại đó,những hình ảnh hun hút , đầu súng của những người lính đang đùa giỡn vấy mây trời

cảm nhận bài thơ tây tiến

“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây, súng ngửi trời”

Gian nan ấy nói ra không chỉ đó đó, không chỉ để kể lại mà còn để mở ra những nét đẹp tính cách của người lính Tây Tiến. Những phút giây bỏ lại khó khăn bỏ lại mệt nhọc mà ngủ quên đời..Hình ảnh người lính gục lên súng mũ dãi dầu không bước nữa là một hình ảnh đẹp. Nhắc đến cái chết chính là nhắc đến thương đau và mất mát nhưng thông qua cách nói của tác giả, câu thơ dường như giảm đi sự đau đớn của cái chết, và sự hi sinh của những người chiến sĩ ấy. Các anh đi rồi nhưng không phải vậy mà những người ở lại nhụt chí, quên đi nhiệm vụ của chính mình, mà sự ra đi ấy làm nổi bật vẻ đẹp bi tráng của những người lính, " bỏ quên đời" nhẹ nhõm trút bỏ khó khăn gian khổ, càng khắc họa kí ức và vẻ đẹp bi tráng của người lính tây tiến.

Bài thơ còn khắc họa những sự thật khô khan ở chiến trường mà chỉ có những người trực tiếp chiến đấu mới có thể hiểu được mức độ hủy diệt của nó là như thế nào. KHông chỉ có những câu chuyện về bệnh tật, mà còn là những câu chuyện về bệnh tật và nơi khí hậu khắc nghiệt cũng được đưa vào trong thơ của Quang Dũng.  Bài thơ được viết ra , tác giả với tâm thế không một chút giấu diếm, sự thiếu thốn hay  những căn bệnh như sốt rét, khiến cả binh đoàn bị rụng hết tóc, quang Dũng đãkhai thác một vẻ đẹp hết sức chân thực của người lính Tây tiến. Tác giả muốn nhấn mạnh rằng dù khó khăn khắc nghiệt nhưng tinh thần chiến đấu chưa bao giờ kết thúc. Không những thế,hình ảnh quân xanh màu lá là những hình ảnh gầy gò ốm nhưng không hề yếu mà vẫn dữ oai hùm. Anh mắt hiện lên lửa hi vọng và tinh thần chiến đấu oai hùng, không một chút phó mặc cho số phận, cũng có thể đó chính là sự thức trắng không ngủ được vì lo cho biên giời hoặc mở mắt để nhớ những bóng kiều thơm kia.

Với việc sử dụng biện pháp đối, nhà thơ Quang Dũng đã vừa khắc họa được vẻ đẹp hào hùng, kiêu dũng, vừa khắc họa được tâm hồn hào hoa và đa cảm của người chiến sĩ Tây Tiến. Chúng ta có thể thấy núi rừng miền Tây hùng vĩ và hoang sơ, đi trong sự hùng vĩ ấy, sự hoang sơ ấy,  và những người lính Tây Tiến như được truyền thêm sức mạnh, vững bước vượt qua những gian khổ, hy sinh:

Rải rác biên cương mồ viễn xứ,

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Những người lính tây tiến không sợ hi sinh bản thân họ, nếu có thể họ không tiếc hi sinh thân mình để bảo vệ những người thân yêu mình ở hậu phương. Họ ra đi mà vẫn nhớ, vẫn mang theo những tình riêng mơ mộng, khi họ hi sinh thì "áo bào thay chiếu anh về đất. . Đất mẹ chính là nơi các anh sinh ra cũng là nơi mà các anh về, đất mẹ che chở cho các anh mãi mãi yên bình với giấc ngủ ngàn thu của mình. Một lần nữa, hình ảnh sông Mã hiện ra, gầm lên khúc hành ca, như kính cẩn tiễn đưa linh hồn các anh, không phải là sự chơi vơi nữa mà là tiếng gầm, nó càng tạo nên chất tráng cho bài thơ.

Lấy cảm hứng từ cuộc sống chân thực mà chính bản thân tác giả trải qua,những chàng trai, những học sinh, sinh viên thành thị khoác áo lính. Thêm một lần nữa Quang Dũng đã đưa chúng ta về với tây Tiến với những kí ức vừa lãng mạn vừa bi tráng. Dưới ngòi bút hào hoa của Quang Dũng những hình ảnh về những người lính Tây Tiến vừa hồn hậu,giản dị lại hết sức khí phách.Qua đây ta cũng thấy được những vẻ đẹp bi tráng của những chiến binh tây tiến, cảm nhận được như thế chúng ta càng thêm yêu hơn những con người vì quê hương đất nước

>> XEM THÊM:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục