Fri, 01 / 2018 9:30 am | linh

Đề Bài: Cảm Nhận Bài Thơ Quy Hứng Của Tác Giả Nguyễn Trung Ngạn

Bài Làm

Nguyễn Trung Ngạn  được biết đến là danh thần thời trần, với bối cảnh đi sứ sang Trung Quốc, với tình yêu quê hương đất nước sâu sắc đã là nền tảng cho bài thơ ” Hứng trở về” ra đời. Có thể nói tình yêu nồng nàn da diết ấy đối với những người con xa xứ là vô cùng thiêng liêng và xúc động.

Khi nhắc đến hai từ Quê hương, thì dù đang đứng ở đâu đi chăng nữa thì con người ta cũng không tránh khỏi sự bùi ngùi xúc động. Càng nghĩ càng thương cho những hoàn cảnh sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Người ta lại càng thấm thía hơn những tình cảm giản dị mà thấm đượm tình quê hương, nơi chôn rau cắt rốn, nơi đã gắn bó những năm tháng tuổi thơ cho đến khi lớn khôn. Quê hương vẫn là nơi người ta tìm về.

Anh đi anh nhớ quê nhà,
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.
Nhớ ai dãi gió dầm sương,
Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Tình yêu quê hương đã khiến cho những người xa quê luôn đau đáu nỗi niềm mong muốn được về quê hương, đi trên mảnh đất dù đá sỏi có làm rướm máu ấy. Tình yêu quê hương là gì khi con người ta luôn mong ngóng chờ đợi được về chính nơi mà mình đã sinh ra và lớn khôn. Hứng trở về cũng nói rõ nỗi niềm của một con người xa quê. đây là một trong những bài thơ viết hộ cho nỗi lòng của tác giả cung như những người con sống cảnh xa quê, Nó đã sớm tạo được dư âm trong lòng độc giả và với tình cảm chân thành của mình , tác giả mở đầu bài thơ của mình bằng những câu từ hết sức hồn hậu, chân thành.
khiến tâm trạng tác giả nặng trĩu:

Loading...

Dâu già lá rụng tằm vừa chín,
Lúa sớm bông thơm cua béo ghê,

cam nhan bai tho quy hung
Cảm Nhận Bài Thơ Quy Hứng Của Tác Giả Nguyễn Trung Ngạn

Có ai có thể tưởng tượng được những hình ảnh trong chính bài thơ cũng hiển hiện trước mắt mình, khung cảnh quê hương yêu dấu với dâu tằm, lúa trổ bông nặng trĩu. Có thể nói đó là những hình ảnh điển hình của miền quê Việt Nam, tuy nhỏ bé nhưng lại có sức lay động mãnh liệt tới con người ta như thế. Có thể rằng, quê hương gọi ta về chỉ với những mùi hương quen thuộc, với khung cảnh tuy nghèo nhưng thấm đượm chân tình. Cảnh vật khiến cho người sinh ra tâm trạng hay tâm trạng mới khiến cho những cảnh vật cũng đượm buồn tới như thế. Giữa chốn đất khách quê người, phồn hoa đô hộ, bao nhiêu thú vui nhưng luôn luôn nghĩ về quê hương.

Nghe nói ở nhà nghèo vẫn tốt
Dầu vui đất khách chẳng bằng về

Ở hai câu thơ này, với nghệ thuật đối tác giả đã thể hiện triệt để tình cảm của mình cho quê hương cua mình.Tình yêu đó lớn và sâu sắc, cho dù giàu sang phú quý cũng không đánh đổi được. Và dù sao đi nữa, tình yêu đó vượt lên cả hoàn cảnh và tâm tình của một người xa quê. Sự đối lập giữa quê hương vẫn còn nghèo với đất khách phồn hoa như càng nhấn mạnh thêm tâm trạng và tình cảm mà tác giả dành cho quê hương của mình. Nỗi nhớ quê đó cứ đau đáu khôn nguôi, chẳng khi nào rời khỏi tâm trí ông. Không những thế những tình cảm ấy còn khái quát lên tình yêu cao cả hơn, đó là tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc. Những xúc cảm của ông được thể hiện gián tiếp qua những hình ảnh bình dị quen thuộc nhưng lại dễ dàng đi vào lòng người. Khát khao cháy bỏng được trở về quê hương dâng lên ngùn ngụt, chỉ những kí ức những hình ảnh quê hương mới xoa dịu bớt nỗi đó.

Những ngôn từ hình ảnh hết đỗi bình dị hưng lại khai thác triệt để những xúc cảm không chỉ dâng lên trong chính tác giả mà trong chính nỗi lòng của những người con xa xứ, đang ngày đêm mong ngóng về quê nhà . Chính những nét đẹp giản dị này đã tạo nên dấu ấn của Hứng trở về trong lòng độc giả.

>> XEM THÊM: Tài Liệu Văn

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục