Fri, 06 / 2018 6:06 pm | thuylinh

Đề bài: Bình luận về vai trò của sách đối với đời sống nhân loại

Bài làm

“Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng – Không bằng kinh sử một vài pho”, ngay từ xa xưa, trong thời kì phong kiến các thế hệ cố nhân đều đã định nghĩa tầm quan trọng của tri thức đối với cuộc sống con người. Khi cuộc sống và kĩ thuật phát triển hơn, các tri thức ấy được đúc kết bằng trong một công cụ rất hiệu quả đó là sách. Sách có một vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống của nhân loại.

Sách là một kho tàng tri thức khổng lồ, nơi lưu giữ nhứng giá trị kiến thức về tất cả các mặt của đời sống xã hội, các nội dung về tri thức.  Xưa nay những nhà bác học vĩ đại, những vị doanh nhân thành đạt, những con người tài giỏi trên thế giới đều là những người rất năng đọc sách.

Sách có một vai trò to lớn đối với con người. Sách là cầu nối con người hiện tại với quá khứ xa xôi mà ta không hề biết đến, nhờ có sách chúng ta biết được về lịch sử nhân loại, biết được công cuộc dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc ta. Sách là kho tàng kiến thức khổng lồ về tất cả các mặt từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đến các kiến thức chuyên ngành toán học, vật lí, thiên văn, văn học, khoa học thường thức. Sách giáo dục con người đến những điều hay lẽ phải, đến cái đẹp, cái chân thiện mỹ, đạo đức trong xã hội. Nhờ có sách, một con người không có điều kiện có thể đi đến đâu chỉ quanh quẩn một chỗ nhưng vẫn có thể nắm bắt được những đặc điểm, thông tin, sự kiện lớn ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Loading...

Binh-luan-ve-vai-tro-cua-sach-doi-voi-doi-song-nhan-loai

Sách là những người thầy chỉ dạy cho ta những bài học hay, những điều ý nghĩa trong cuộc sống. Bên cạnh đó, sách còn là những người bạn ở bên ta những lúc vui buồn, giúp ta giải trí, thư giãn. Sách giúp ta cải thiện vốn ngôn ngữ, bởi thông qua đọc sách chúng ta có thể trau dồi được vốn từ, ngôn ngữ vô cùng đa dạng, tinh túy, chắt lọc. Đọc nhiều sách sẽ giúp mọi người hạn chế các lỗi về chính tả, ngữ pháp, câu từ. Ngoài ra, sách cung cấp cho ta nguồn thông tin kiến thức bao la rộng lớn và định hướng ta theo những giá trị tốt đẹp, tránh xa những điều xấu xa trong xã hội. Sách kết nối ta với nhân loại, kết nối cả nhân loại với nhau. Những cuốn sách hay, giá trị thường được xuất bản với hàng trăm thứ tiếng, đến với hàng trăm quốc gia, cùng cho hàng triệu con người đọc, nắm được thông tin và cảm nhận. Sách là một chứng nhân lịch sử, đã lưu lại những gì xảy ra trong quá khứ, trong hiện tại hôm nay và cho mai sau.

Sách có một vai trò vô cùng quan trọng như vậy nhưng dường như với người Việt Nam, văn hóa đọc sách còn khá xa lạ. Chúng ta còn ít đọc sách, lười đọc sách. Tại những đất nước phát triển như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, đọc sách là một việc làm không thể thiếu hàng ngày. Trong nhà của họ không thể thiếu giá sách, trong túi xách của họ thường có một quyển sách; họ đọc sách khi đi tàu, khi đợi xe, khi nghỉ ngơi. Ngược lại, văn hóa đọc với chúng ta lại khá xa vời và lạ lẫm, ngay đến cả học sinh, thế hệ còn đang ngồi trong học đường cũng rất lười đọc sách huống chi là những người đi làm bận rộn, không có thời gian. Nhiều người thậm chí cười cợt, giễu cợt thói quen chăm đọc sách của người khác, thật là vô cùng thiển cận.

Mỗi chúng ta cần phải thay đổi ngay nhận thức về sách, thói quen đọc sách và ý thức giữ gìn sách của mình. Hãy đặt mục tiêu chẳng hạn một tháng phải đọc được một cuốn sách. Hãy để sách đến gần với chúng ta, để việc đọc sách trở thành một thói quen không thể thiếu. Xuất phát từ việc đọc sách chính chúng ta sẽ thay đổi tư duy, nhận thức, hiểu biết của mình, từ đó góp phần thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục