Sat, 04 / 2018 4:29 pm | thuylinh

Đề bài: Bình Luận Câu Tục Ngữ Một Điều Nhịn Là Chín Điều Lành

Bài Làm

“Một điều nhịn chín điều lành” vẫn là câu thành ngữ được dùng rất nhiều khi giáo dục về đức tính của con người.

Nhẫn nhịn là một đức tính mà không phải ai cũng làm được. Một điều nhịn chín điều lành có thể hiểu là chỉ cần nhẫn nhịn một chút thôi thì tác dụng sẽ vô cùng lớn lao. So sánh ra tác dụng đạt được lớn hơn rất nhiều từ quá trình mà bạn cố gắng nhẫn nhịn.

Mỗi con người từ khi sinh ra và lớn lên sẽ gặp gỡ và có rất nhiều mối quan hệ, đó là những mối quan hệ gia đình, trường học và ngoài xã hội; là những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí chỉ là người quen biết. Những mối quan hệ ấy làm nảy sinh rất nhiều vấn đề có những tích cực nhưng cũng có những tiêu cực. Những tiêu cực ấy là những phát sinh trong cuộc sống có thể là những khúc mắc, những cuộc cãi vã cũng có khi là những tình huống nghiêm trọng hơn. Trong những tình huống như vậy, con người càng biết nhẫn nhịn thì sẽ càng làm cho các vấn đề và các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

mot dieu nhin la chin dieu lanh
Bình Luận Câu Tục Ngữ Một Điều Nhịn Là Chín Điều Lành

Có câu chuyện kể thế này: có một người mỗi khi anh bạn của người ấy làm điều gì tốt đẹp giúp đỡ anh ta thì anh ta sẽ khắc điều đó trên đá. Còn khi người bạn kia làm điều gì có lỗi hoặc khiến anh ta tức giận thì anh ấy sẽ viết điều đó lên cát. Người ta hỏi anh ấy tại sao anh ấy làm vậy thì anh ấy đã trả lời tôi khắc những gì tốt đẹp lên đá bởi thời gian sẽ khó có thể làm phai mờ nó, nó sẽ răn dạy tôi nhớ về những gì bạn tôi đã làm cho tôi. Còn những gì không tốt cát sẽ nhanh chóng bị gió thổi đi, sẽ chẳng còn đọng lại gì với thời gian. Con người ai cũng có điểm tốt điểm không tốt. Nếu đứng trước mỗi điều mà ta không vừa ý ta cũng nhảy dựng lên, tranh cãi, thuyết minh cho bằng được thì cuối cùng ta cũng chỉ mãi là người sân si, và gây những ấn tượng xấu trong lòng của người đối diện.

Loading...

Trong các mối quan hệ bạn bè nhẫn nhịn sẽ làm cho tình bạn trở nên lâu bền gắn bó, người biết nhẫn nhịn sẽ được thầy yêu bạn mến. Giữa bạn bè mà chỉ có sự ăn thua, ganh đua thì cuối cùng tình bạn đó cũng không thể lâu bền, gắn bó keo sơn. Trong mối quan hệ với đồng nghiệp, nhẫn nhịn nhau sẽ giúp cho bạn trở nên thân ái, hòa đồng với người xung quanh.

Nhiều bạn trẻ hiện nay tính cách quá hiếu thắng, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến sự ăn thua. Người khác nói gì không vừa ý hoặc chẳng may mắc lỗi họ cũng nhảy dựng lên. Chẳng hạn trong tham gia giao thông, hai người cùng có lỗi khi tông vào nhau, một người lại sừng sỏ, nhảy xồ lên gây chiến với đối phương. Người còn lại ấy nếu không biết nhẫn nhịn mà cùng xông lên tranh cãi, nói lý lẽ thì có thể gây ra một cuộc ẩu đả trên đường. Rồi giữa hai người bạn, có một người có những lời lẽ nặng nề, quá đáng, nếu bạn còn lại cũng tức giận mà gân cổ lên cãi vã thì có thể làm cho tình bạn sứt mẻ, hai người giận dỗi không chơi với nhau. Đặc biệt, câu thành ngữ còn rất phù hợp với mối quan hệ vợ chồng. Có câu thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn. Nếu người vợ hoặc người chồng biết nhẫn nhịn trước đối phương, chín bỏ làm mười thì mọi mâu thuẫn sẽ hóa giải, cơm lành canh ngọt. Ngược lại ai cũng có cái tôi quá cao, ai cũng cố cãi cho bằng mình đúng thì chỉ khiến cho mâu thuẫn gia đình trở nên nghiêm trọng hơn.

Nhẫn nhịn là một đức tính đáng quý của con người. Người càng biết nhẫn thì càng dung hòa được các mối quan hệ, góp phần làm tình cảm bền chặt gắn bó. Đây cũng là điều mà con người nên học hỏi, với tất cả các đối tượng. Dù là bất kỳ ai, trong hoàn cảnh nào, điều gì nhịn được thì hãy nhịn, tránh để bản thân phải hối hận vì những lời đã nói, những điều đã làm trong lúc nóng giận.

>> XEM THÊM: 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục