Sat, 06 / 2018 5:17 pm | thuylinh

Đề bài: Bình luận câu tục ngữ Có làm thì mới có ăn – Không dưng ai dễ đem phần đến cho

Bài làm

Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam có không ít những câu nói về đức tính chăm chỉ của con người. Một trong những câu tục ngữ được người dân hay sử dụng nhất đó là “Có làm thì mới có ăn – Không dưng ai dễ đem phần đến cho”.

Con người muốn có cái để ăn thì phải tự bàn tay mình làm ra của cải vật chất, phải lao động thì mới làm ra lương thực. Ngược lại nếu lười biếng thì sẽ không có gì để bỏ vào miệng. Câu tục ngữ phê phán thói lười nhác, há miệng chờ sung của một số bộ phận con người. Từ đó ngợi ca đức tính cần cù chịu khó, động viên con người phải biết cần cù lao động làm ra của cải vật chất. Còn nếu con người lười nhác không chịu làm việc mà luôn trông chờ vào sự cấp dưỡng, giúp đỡ của người khác thì sẽ không lâu bền. Không ai có thể nuôi dưỡng, giúp đỡ bạn mãi được. Việc biếng nhác chỉ khiến bạn trở nên thụ động, lâu dần chỉ khiến bạn thiệt thân, khổ cực. Con người phải biết trân trọng công sức lao động của mình. Việc tự làm ra bát cơm manh áo cũng có thể khiến cho chúng ta chúng ta tự nuôi sống mình, khẳng định giá trị của bản thân, không phải phụ thuộc vào người khác.

Binh-luan-cau-tuc-ngu-Co-lam-thi-moi-co-an-Khong-dung-ai-de-dem-phan-den-cho

Loading...

Cùng bàn về vấn đề này còn có câu nói “năng nhặt chặt bị” chịu khó làm ăn thì sẽ sớm sung túc, đủ đầy. Từ xa xưa thì cần cù, chăm chỉ đã là một đức tính đáng quý của người dân nước Việt Nam. Dù cuộc sống vô cùng vất vả, các cuộc chiến tranh xâm lược xảy ra liên miên suốt hành trình lịch sử, cùng với đó là thiên tai, những vấn nạn xã hội đã khiến cho cuộc sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn, gian nan thử thách, đói khổ. Dù vậy trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, họ vẫn không ngừng làm việc quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời để trang trải cho cuộc sống. Người dân vẫn thường nhắc nhở con cháu “Muốn ăn thì lăn vào bếp” muốn có miếng ăn thì phải tự thân vận động, không ỷ lại trông chờ người khác làm cho, “bàn tay ta làm nên tất cả – có sức người sỏi đá cũng thành cơm” chỉ cần con người có đôi bàn tay chịu thương chịu khó, có ý chí và nghị lực thì sẽ vượt qua được mọi khó khăn.

Hẳn các bạn vẫn còn nhớ câu chuyện khi người thanh niên Nguyễn Tất Thành lên đường ra đi tìm đường cứu nước. Sau khi rủ một người bạn cùng đi và người bạn đã hỏi lấy tiền đâu mà đi, anh thanh niên Nguyễn Tất Thành đã không ngập ngừng đưa hai bàn tay của mình ra và nói “đây, tiền đây”. Ý chí từ đôi bàn tay và sự chăm chỉ quyết tâm đã giúp người thanh niên ấy bôn ba kiếm sống, tìm ra được con đường cứu nước trong suốt quãng thời gian 30 năm ở xứ người với hai bàn tay trắng. Không chỉ Bác là tấm gương sáng, còn vô vàn những con người chăm chỉ, miệt mài lao động đã làm nên một tương lai đủ đầy, một cuộc sống no ấm cho mọi nhà như ngày nay. “Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ” chăm chỉ làm lụng thì sẽ có miếng ăn, lười biếng thì chẳng có gì.

Cũng không phải bỗng dưng mà chúng ta có được cuộc sống thảnh thơi, tiện nghi như hiện nay, đó đều là thành quả lao động, là mồ hôi nước mắt, công sức của cha mẹ, của những người đã làm việc vất vả để nuôi nấng ta.

Chính vì những lí do trên, người học sinh ngồi trên ghế nhà trường cũng phải lấy đây làm bài học, là tấm gương sáng, phấn đấu học tập chăm chỉ không phụ lòng các bậc sinh thành. Khi còn trong nhà trường thì chăm học, khi lớn lên đi làm thì cần mẫn, chăm làm để tiếp bước truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam – chịu thương chịu khó.

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục