Tue, 12 / 2017 4:17 am | linh

Đề bài: Bình Giảng Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh | Tài Liệu Văn

Bài Làm

Nhắc đến tình yêu đôi lứa người ta không thể quên được cái tên Xuân Diệu với khao khát mãnh liệt trong tình yêu, sự sục sôi cuồng nhiệt. Nhưng với một cách thể hiện khác vô cùng mới mẻ và phá cách, Xuân Quỳnh đã nói hộ những người phụ nữ đang yêu những tâm tư tình cảm mà khó lòng bộc lộ. Ở xã hội mà nam nữ chẳng bình quyền thì yêu đương thổ lộ cũng hạn chế. Bằng cách riêng của mình, hình ảnh Sóng được mở ra với nhiều tầng ý nghĩa, mang đậm phong cách cùng lối viết uyển chuyển của nhà thơ

Tình yêu vốn dĩ không phải là đề tài mới nhưng điều thu hút người ta đến với SÓng của Xuân Quỳnh chính là chất uyển chuyển thùy mị của người phụ nữ đang yêu. Mở đầu bài thơ tác giả đã viết :

Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Loading...

Sông  không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể

Hình ảnh sóng dội vào bờ và chuyển động của sóng cũng khiến cho người ta liên tưởng đến hình ảnh của người con gái đang yêu. Tâm hôn của những cô gái ấy chẳng biết sâu bao nhiêu, trái tim và suy nghĩ như thế nào nhưng chắc chắn một điều rằng để nắm bắt được những tâm lí ấy cũng không hề dễ dàng. Với biện pháp đối giữa  " dữ dội " và " dịu êm" , " ồn ào và lặng lẽ " chúng ta có thể thấy hai nét đối ập của sóng, cũng giống như người phụ nữ có lúc vui vẻ yêu đời cũng có lúc trầm ngâm suy tư . Điều nổi bật nhất ở khổ thơ đầu chính là ẩn ý của tác giả, khi mà không hề bị bó buộc mình bởi ngoại cảnh và định kiến xưa nay, ở đâu có hạnh phúc và niềm vui , ở đâu có tự do thì ở đó có sóng. Vượt qua bao nhiêu giông tố và ngoại cảnh nhưng sóng không hề bỏ cuộc. Một điều rất hay, một triết lí sống mới, yêu mới mà ở thời đại này vẫn còn nhiều hạn chế. Người phụ nữ không chịu nhún mình để chịu đựng những gì người khác sắp đặt mà tự đi tìm hạnh phúc cho chính bản thân mình.

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ

 

 

Bình Giảng Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh

Có ai định nghĩa được tình yêu, có ai định nghĩa được vị ngọt trong tình yêu và sức cuốn hút của tình yêu khiến cho những người đang yêu luôn đắm chìm trong cảm giác ấy. Tình yêu và tuổi trẻ luôn song hành với nhau chẳng có thể hiểu tại sao tuổi trẻ lạ hồ hởi và nồng nhiệt với tình yêu đến thế. Nhưng nếu người ta nói tình yêu với người già là mặn mà, nồng đượm thì tình yêu với tuổi trẻ sẽ là bùng cháy, khó mà dập tắt nổi. Hầu như xưa nay điều đó không hề thay đổi và bị phủ nhận bởi một điều hoàn toàn khác. Tình yêu chính là những điều không thể trở thành có thể, sức manh tình yêu cos thể làm được nhiều thứ hơn chúng ta tưởng tượng. Cũng như câu nói Sóng bắt đầu từ gió, Gió bắt đầu từ đâu. Em cũng không biết nữa, KHi nào ta yêu nhau". Tưởng chừng như câu hỏi về thời gian là điều dễ dàng trả lời nhất nhưng nó trở thành ngoại lệ với tình yêu.

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

 Ôi con sóng nhớ bờ

 Ngày đêm không ngủ được.

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong đêm còn thức

Dù SÓng ở đâu dù thời gian nào thì con sống vẫn luôn hướng vào bờ,gió có đưa sóng đi xa tới chừng nào thì sóng vẫn luôn hướng về bờ. Ngàn năm sau hay sau nữa sóng vẫn vỗ về, dịu êm, đều đặn tìm đến bờ. Sóng nhớ bờ không ngủ được hay chăng nỗi băn khoăn day dứt nhớ nhng mong mỏi của em khi nghĩ về anh. Dù mới gặp đấy thôi nhưng xa đã nhớ không có điều gì khác được. Bây giờ không ẩn ý sóng là em nữa mà tác giả đã nói trực tiếp là Em và Anh. Cũng như sóng em cũng không bao giờ mất đi nỗi thổn thức băn khoăn nỗi nhớ nhung vô bờ, chính vì vậy mà cho dù đi đâu về đầu đi nữa thì vẫn hướng về Anh, mọi mối bận tâm đều đổ dồn về Anh:

Dẫu xuôi về phương Bắc

Dẫu ngược về Phương Nam

Nơi nào Em cũng nghĩ

Hướng về Anh một phương

Tình yêu đã ban tặng cho con người ta một sức mạnh lớn lao, một nghị lực phi thường để vượt qua mọi khó khăn thử thách. Những thách thức đó khiến cho con người ta lớn lên và trưởng thành hơn trong tình yêu, để sống và cảm thông cho nhau, để không hối hận bởi những quyết định hiện tại. Khát khao cháy bỏng của người con gái cứ thế dội lên từng đợt , tình yêu là sự bao dung sự lan tỏa là thông điệp được bùng cháy với tình yêu của mình :

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ

Kết thúc bằng một giai điệu nhẹ nhàng êm ái, dường như tác giả đang tự ngẫm và đắm mình với những triết lí tình yêu và cả những nhịp đập của một người đang yêu. Là một người phụ nữ, trải qua những cung bậc đang yêu, dường như những điều mà Xuân Quỳnh gửi gắm trong bài thơ cũng rất chân thực và chân thành. Bài thơ khép lại với những dư âm lắng động, và nhiều suy nghĩ mới mẻ của nhà thơ về tình yêu đôi lứa.

  >>>XEM THÊM:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục