Sat, 07 / 2018 3:22 pm | thuylinh

Đề bài: Suy nghĩ của anh(chị) về câu nói của Marilin Vos Savant “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn”.

Bài làm

Trong cuộc sống, con người ai rồi cũng gặp những khó khăn, ai cũng gặp những thử thách. Thế nhưng điều quan trọng là đứng trước những khó khăn thử thách đó thái độ của con người thế nào, đứng lên bước tiếp hay lặng lẽ bỏ cuộc. Marilin Vos Savant có câu nói: “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn”. Đây là một câu nói hoàn toàn đúng đắn về ý chí nghị lực, cách mà con người vượt qua vấn đề.

Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn

Trong mỗi việc làm con người đều có thể gặp những đối thủ đáng gờm, gặp những tình huống khó khăn, gian nan, có thể bị đánh bại. Nhưng sự đánh bại ấy chỉ là một tình trạng nhất thời. Có vấp ngã chúng ta mới có những bài học để đời, có những động lực để đứng lên. Thất bại là mẹ thành công. Chẳng hạn, hiện nay, vấn đề khởi nghiệp là một trong những vấn đề rất hot của xã hội. Thế nhưng trên thực tế, hơn 90% những người khởi nghiệp đều gặp thất bại. Theo một thống kê thì số người khởi nghiệp thất bại ở tuổi đôi mươi lớn hơn rất nhiều lần so với những người khởi nghiệp ở tuổi 40. Thế nhưng các bạn có biết rằng những người khởi nghiệp thành công ở tuổi 40 ấy cũng chính là những con người đã từng thất bại ở tuổi 20. Thất bại sẽ chỉ là thời điểm nhất định, là một đoạn trong cả quá trình. Từ thất bại, các bạn sẽ rút ra được cho mình những bài học kinh nghiệm, học hỏi thêm được nhiều điều. Nếu bạn vẫn có một ý chí nghị lực mạnh mẽ, có lòng quyết tâm và sự dũng cảm, bạn vẫn có thể tiếp tục, có thể bắt đầu lại từ đầu với những thử thách mới. Không một ai trên con đường đời của mình lúc nào cũng gặp những chuyên may mắn, thuận lợi, ai rồi cũng phải trải qua những khó khăn thử thách, phải thất bại một đôi lần. Nhưng điều quan trọng là thái độ con người chấp nhận và tìm cách vượt qua thất bại ấy như thế nào.

Loading...

 

 

 

Bi-danh-bai-chi-la-tinh-trang-nhat-thoi-bo-cuoc-moi-la-su-that-bai-vinh-vien2

Nếu con người bị đánh bại bởi những đối thủ giỏi, đó là một cơ hội để họ học tập thêm nhiều điều. Nhưng nếu trước những điều đó, con người bỏ cuộc thì đó mới là sự thất bại vĩnh viễn. Nếu trong bất cứ công việc gì, con người gặp khó khăn cũng đầu hàng số phận, chấp nhận bỏ cuộc thì họ đã vĩnh viễn thua cuộc, không thể chiến thắng được bất cứ điều gì. Sự im lặng, buông tay không chỉ đánh bại con người trên mặt trận thực chiến mà còn đánh bại con người từ trong tư duy, tinh thần, lòng quyết tâm. Nếu bạn còn ý chí, nghĩ lực, bạn sẽ còn những cơ hội, còn thời gian để lại tiếp tục đứng lên lần nữa. Nếu bạn đã mất đi cả ý chí nghị lực, mất đi lòng quyết tâm của mình thì dù cơ hội có đến bạn cũng không thể nắm bắt được nữa. Một khi bạn bỏ cuộc có nghĩa là bản thân bạn chủ động chấp nhận sự thất bại. Khi đó sẽ không một ai, không một tác động bên ngoài nào có thể thay đổi bạn, bạn chỉ có thể nói thua. Cho nên, có thay đổi được hoàn cảnh, vận mệnh hay không, hoàn toàn là do bản thân mỗi người.

Dù là ai, trong hoàn cảnh nào cũng nên nhớ rằng khó khăn thất bại chỉ là một thử thách trong cuộc đời mỗi con người. Đứng trước nó ta có vững vàng hay không, có thể hoàn thành việc lớn hay không sẽ do ta quyết định. Nếu ta bỏ cuộ, tức là ta đã chấp nhận thua, là một kẻ thất bại thực sự. Mỗi bạn học sinh hãy nắm vững bài học này, đừng gục ngã trước khó khăn. Cánh cửa này đóng lại sẽ có những cánh cửa khác mở ra. Hãy tin rằng khó khăn hôm nay chính là lợi thế của bạn mai sau.

   >>>XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục