Fri, 07 / 2018 3:54 pm | thuylinh

Đề bài: Bây giờ khó mà nói hết cái ngạc nhiên của làng thơ Việt Nam hồi Xuân Diệu mới đến. Người đến giữa chúng ta với một bộ y phục tối tân và ta ngại ngùng không dám làm thân với con người có thình thức phương xa ấy. Nhưng rồi ta cũng quen dần vì ta thấy giữa người và ta tình đồng hương vẫn nặng” – Hoài Thanh.

Giải thích nhận xét trên về thơ Xuân Diệu? Bằng sự hiểu biết của mình về thơ Xuân Diệu hãy chứng tỏ nhận xét trên là có lí?

Bài làm

Ở đoạn văn trên Hoài Thanh đã nhấn mạnh đến hai đặc điểm nổi bật trước cách mạng tháng 8. Thơ Xuân Diệu rất mới lạ, nhất là về hình thức cho nên khi Xuân Diệu mới xuất hiện người đọc thấy rất ngỡ ngàng dè dặt, chưa dám thừa nhận thơ Xuân Diệu. Nhưng nếu đọc kĩ thơ ông ta lại cảm thấy rất quen thuộc vì nó diễn tả được những nét đẹp của thiên nhiên, miêu tả được tâm tư tình cảm của con gười Việt Nam.

Nét mới lạ ở thơ Xuân Diệu là ở chỗ trước hết Xuân Diệu là trí thức Tây học, cho nên chắc chắn ông chịu ảnh hưởng nhiều của các nhà thơ lãng mạn thời Pháp: Lamactin, Vecken. Vì vậy thơ ông có những cách diễn đạt, cách sử dụng từ mà người ta cho là nó Tây quá nó không mang cốt cách của người Việt. Mặt khác Xuân Diệu lại có một quan niệm sống rất đặc biệt: sống mạnh mẽ, sống táo bạo, lấy chất lượng sống để đánh giá về giá trị của cuộc sống con người. Những điều này tất nhiên khiến người Việt Nam ban đầu rất ngỡ ngàng. Từ đó họ rất dè dặt khi tiếp nhận thơ ông. Đọc Xuân Diệu ta thấy được một sự cảm nhận rất tinh tế sự quan sát rất đa dạng rồi chọn một hình thức thơ phù hợp để thể hiện sự cảm nhận quan sát ấy.

Loading...

“Những luồn run rẩy rung rinh lá…

Thỉnh thoảng nàng trăng tự ngẩn ngơ” (Đây mùa thu tới).

“Đàn ghê như nước, lạnh, trời ơi” (Nguyệt cầm)

 

 

Bay-gio-kho-ma-noi-het-cai-ngac-nhien-cua-lang-tho-Viet-Nam-hoi-Xuan-Dieu-moi-den

Một nét mới lạ nữa ở Xuân Diệu là nhà thơ thẳng thắn đưa ra quan niệm sống mới mẻ. Nhà thơ sẵn sàng nói thật, nói thẳng, nói hết những cung bậc của cảm xúc.

“Làm sao sống được mà không yêu

Không nhớ không thương một người nào”

“Yêu như thế vẫn còn chưa đủ

Phải nói yêu trăm bận đến ngàn lần”

“Hôm nay tôi đã chết trong người

Xưa hẹn nghìn năm yêu mến tôi”

“Em buồn em nhớ, chao! Em nhớ

Em gọi tên anh suốt cả ngày”

“Này lắng nghe em khúc nhạc thơ

Say người như buổi tối tân hôn”

Nhà thơ sáng tạo được những từ ngữ rất mới:

“Đã nghe rét mướt luồn trong gió”

“Hơn một loài hoa đã rụng cành”

“Lòng anh thôi đã cưới lòng em”

Thơ Xuân Diệu phản ánh cốt cách tâm hồn cảnh vật, thiên nhiên đất Việt. Xuân Diệu có những câu thơ rất hay khi tả cảnh thiên nhiên mà người đọc cảm nhận nó vừa đẹp lung linh, vừa rất gần gũi:

“Trong vườn đêm ấy nhiều trăng quá

Ánh sáng tuôn đầy những lối đi”

“Một tối bầu trời đắm bóng mây

Cây tìm nghiêng xuống khóm hoa gầy

Hoa nghiêng xuống cỏ trong khi cỏ

Nghiêng xuống loài rêu một lối đầy”

Khi tả tình: những câu thơ tả tình (tình yêu) nhà thơ đã diễn tả được mọi cung bậc thầm kín với một giọng điệu chân thành, đằm thắm gắn tình yêu với khát vọng, mơ ước hạnh phúc lứa đôi.

Khi nhà thơ nói đến nỗi buồn thì cũng không khiến người đọc tiêu cực bi quan, đây cũng là một nét truyền thống của người Việt. Người Việt thường sống lạc quan trong mọi hoàn cảnh.

Một nhà thơ khi mới tiếp xúc khiến cho người đọc cảm thấy khá lạ lẫm, dị biệt nhưng càng đọc, càng thấm thía, càng thấy cái chất thơ của ông nó vẫn dựa trên những nét rất Việt Nam, đó chính là phong cách của Xuân Diệu, luôn kết hợp giữa cái chung với cái tôi. Một nhà thơ vô cùng độc đáo của văn học Việt Nam.

 >>> XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục