Sat, 07 / 2018 4:40 am | thuylinh

Đề bài: Bàn về vai trò của một số bộ môn nghệ thuật như kịch, âm nhạc, hội họa, vũ đạo,…trong nhà trường phổ thông, nhiều người cho rằng các môn học này không cần thiết đối với học sinh; song nhiều người khác lại cho rằng chúng không chỉ cần thiết mà còn là sự sống còn của nền giáo dục toàn diện và hiện đại.

Anh/chị đồng tình với ý kiến nào? Hãy trình bày bằng một bài văn nghị luận về suy nghĩ của mình với ý kiến trên?

Bài làm

Trong hệ thống giáo dục hiện nay bao gồm các môn học về văn hóa là toán học, vật lí, hóa học, sinh học, ngoại ngữ, văn học, lịch sử, địa lí, giáo dục công dân và một số một học về nghệ thuật như kịch, âm nhạc, hội họa, vũ đạo. Các bộ môn nghệ thuật thì thường tùy từng ngôi trường, có trường tổ chức giảng dạy có trường không. Khi bàn về vai trò của một số bộ môn nghệ thuật này, nhiều người cho rằng các môn học này không cần thiết đối với học sinh; song nhiều người khác lại cho rằng chúng không chỉ cần thiết mà còn là sự sống còn của nền giáo dục toàn diện và hiện đại.

Có thể thấy, dù trong thời kì nào thì ý kiến thứ hai vẫn đúng đắn và sáng suốt hơn. Các bộ môn văn hóa là những bộ môn giúp con người nâng cao trình độ tri thức, tăng cường vôn hiểu biết, cải thiện trình độ văn hóa của bản thân mình. Các môn học nghệ thuật lại thường bổ trợ, giáo dục con người về tâm hồn, làm phong phú và giàu có về tinh thần mỗi người, giúp con người cải thiện nhiều kĩ năng trong cuộc sống. Nền giáo dục hiện nay đang ngày một hiện đại và toàn diện, vậy toàn diện sẽ là gì nếu như thiếu đi cả một mảng nội dung quan trọng và phong phú đến vậy. Trong bối cảnh xã hội phát triển, cả thế giới cùng đi lên, thời kì khoa học công nghệ lên ngôi. Học sinh nhiều nơi phải chạy theo thành tích, đua theo thành tích, kết quả… công cuộc học tập tích lũy các kiến thức hiểu biết văn hóa của các em trở nên vô cùng khắc nghiệt, khô khan. Thời gian rảnh rỗi hiếm hoi còn lại, các bạn lại thường tìm đến với những thiết bị công nghệ, với những trò chơi điện tử, những mạng xã hội và thế giới ảo. Điều này dẫn đến tình trạng ngày càng nhiều bạn trẻ mắc chứng trầm cảm, tự kỉ. Việc ngồi nhiều, ít hoạt động, vận động cơ thể khiến cơ thể trở nên chây ỳ, nặng nề, là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ngày càng nhiều người thiếu đi các kĩ năng mềm, lười giao tiếp, sợ giao tiếp, quan hệ xã hội cộng đồng kém, kĩ năng sống chưa tốt. Thế rồi bởi vì trong đầu óc chỉ toàn kiến thức cùng game online, những tin tức bát nháo trên mạng xã hội khiến cho tâm hồn nhiều bạn trẻ trở nên nhạy cảm, khô khan, méo mó. Hàng loạt hệ lụy ấy không thể phủ nhận nguyên nhân một phần cũng là do giáo dục.

Loading...

Ban-ve-vai-tro-cua-mot-so-bo-mon-nghe-thuat-nhu-kich-am-nhac-hoi-hoa-vu-dao3

Việc phổ biến các bộ môn nghệ thuật sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều hoạt động phong phú ở trường bên cạnh những giờ học văn hóa căng thẳng. Các bộ môn âm nhạc, hội họa, vũ đạo sẽ khiến cho các bạn được thỏa sức sáng tạo, được thể hiện những tài năng, yếu tố nghệ thuật của mình, được tham gia vào những sân chơi bổ ích. Đây là những hoạt động lành mạnh, giúp các bạn vừa có thể thư giãn sau những giờ học khô khan, khắc nghiệt. Thêm vào đó, có những bạn không có định hướng theo những chuyên ngành văn hóa mà muốn theo những bộ môn nghệ thuật thì đây là những môn học lí tưởng của các bạn giúp các bạn có thời gian và cơ hội để trau dồi thêm kĩ năng, kinh nghiệm của mình. Những lớp học về nghệ thuật cũng giúp cho các bạn học sinh có cơ hội làm quen và kết bạn với nhau, mở rộng các mối quan hệ, các kĩ năng giao tiếp, ứng xử. Đồng thời, qua đây các bạn có cơ hội tìm hiểu và tiếp xúc nhiều hơn với những bộ môn nghệ thuật, những cái đẹp mà cả thế giới tôn vinh, từ đó hòa nhập và nắm bắt được những loại hình nghệ thuật nổi tiếng và xuất sắc trên thế giới.

Giáo dục càng phát triển, càng cần chú trọng quan tâm, bồi dưỡng các bạn học sinh một cách đầy đủ và đa dạng hơn. Không thể bên trọng bên khinh, chỉ tập trung vào văn hóa mà lãng quên nghệ thuật, điều đó sẽ khiến ngành giáo dục bị lệch, mất cân đối và người chịu ảnh hưởng trực tiếp cũng vẫn là chính các bạn học sinh, tương lai của đất nước.

>>>Xem thêm:

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục