Wed, 12 / 2017 7:20 am | admin

Đề bài: Phân Tích Bài Thơ Tôi Yêu Em Của PusKin | Tài Liệu Văn Mẫu

Bài Làm

Nhắc đến Puskin, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến ông với tư cách là một nhà thơ. Cuộc sống bình dị hằng ngày với những hoạt động của con người, cảnh sắc thiên nhiên nước Nga là đối tượng của thơ Puskin. Trong thơ ông có bông hoa ép bị lãng quên, có tiếng hót của con chim sơn tước, có bầu trời "thoang thoảng hơi thu", có "con đường mùa đông" tuyết phủ trắng một nỗi buồn khắc khoải, lại có cả những gì rất đỗi bình dị thân thương như túp lều tranh, đống rạ, tấm lưới dân chài… Đặc biệt Puskin được mệnh danh là nhà thơ của tình yêu. Ông viết những bài thơ tình yêu rất dễ thương cho những người đã đang và sẽ yêu. Đối với độc giả Việt Nam, bài thơ Tôi Yêu Em được xem như một tuyệt tác thơ tình mà bất kì ai yêu thơ đều thuộc qua bản dịch của Thúy Toàn.

Những nhà nghiên cứu văn học và những thi hào đệ nhất nước Nga luôn xem Puskin là một tượng đài văn học Nga. Bởi ông là người khởi đầu của mọi khởi đầu"(Gorki) hay  là"con người của tinh thần Nga" (Gôgôn). Nhưng với những người yêu thơ và nhất là những người đang có một tình yêu, Puskin là thiên thần được phái xuống nhân gian, truyền cho con người những cảm xúc đê mê khi yêu – bằng thơ. Tình yêu có lẽ là điều khó cắt nghĩa nhất của con người. Nói như ông hoàng thơ tình Việt Nam – Xuân Diệu thì “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu!/Có nghĩa gì đâu, một buổi chiều/Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt/Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu… (Vì sao). Nhưng đến ngay chính ông hoàng của thơ tình như Xuân Diệu khi  lí giải một cách rành rọt về tình yêu vẫn đặt câu hỏi Làm sao cắt nghĩa được tình yêu!. Tình yêu có thể khiến cho thù hận trở nên yêu thương, có thể biến hai người khác nhau về đẳng cấp, màu da, sắc tộc… trở nên đắm đuối. Nhưng tình yêu cũng có thể biến một người trở nên mù quáng. Nhưng với Puskin, tình yêu với ông là sự chân thành, nguyện cầu những điều tốt đẹp đến với người ông yêu.

Tôi yêu em: đến nay chừng có thể.

Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai;

Loading...

Nhưng không để em bận lòng thêm nữa,

Hay hồn em phải gợn bóng u hoài.

Bài thơ chỉ bao gồm 2 khổ, mỗi khổ 8 câu nhưng có sức mạnh làm lay động những trái tim đang yêu, nhất là dành cho những người đang yêu đơn phương. Về nguồn gốc của bài thơ, nhiều ý kiến cho rằng xuất phát từ mối tình của ông với nàng Anna Olenia, sau những ngày tháng thầm yêu trộm nhớ của Puskin với nàng nhưng không được đền đáp, ông đã làm bài thơ này để gửi tới người ông yêu. Tuy nhiên đó chỉ là giả thuyết, có thể đây cũng là bài thơ dành cho người con gái khác? Mở đầu bài thơ, Puskin đã khẳng định rằng: Tôi yêu em. Không mất nhiều thời gian, nhà thơ đã mở đầu bằng một câu thể hiện tình yêu của mình. Nhưng sau đó là những câu thơ chất chứa nhiều nỗi buồn của kẻ yêu đơn phương: Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai/Nhưng không để em bận lòng thêm nữa/ Hay hồn em phải gợn bóng u hoài. Nhà thơ đã thêm một lần nữa khẳng định tình yêu của mình, nhưng đó không phải là thứ tình yêu bi lụy, níu kéo hay biến thành thù hận. Một trái tim chân thành và biết yêu thực sự đã được Puskin đưa đến người đọc. Thơ ca và tình yêu, hai phạm trù có một điểm chung rất lớn, đó là đưa con người đến với những tình cảm nhân văn nhất, mà không một khoa học nào có thể đem lại. Khi thơ ca và tình yêu chân thành kết hợp với nhau, đó là một bức tranh toàn bích, nhiệm màu. Bởi thế, Puskin đã thành thật với chính mình, với tình yêu của mình, ông không làm người mình yêu phải bận lòng, bởi nếu thế có lẽ ta đã phạm vào sự thiêng liêng của tình yêu? Và cũng vì thế không thể làm cho người ta yêu phải gợn một chút buồn, một chút tâm tư về ta. Puskin đã đàng hoàng bước ra khỏi cuộc tình đơn phương của mình mà không  gây một chút suy nghĩ muộn phiền nào cho người ông yêu. Có lẽ nhà thơ đã giằng xé rất nhiều khi viết ra những điều tận đáy lòng như vậy với người yêu. Bởi tình yêu ông giành cho người con gái đó là thật, là yêu nồng nàn đắm say.

Tôi yêu em âm thầm không hy vọng,

Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen,

Tôi yêu em, yêu chân thành đằm thắm,

Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.

Một tình yêu âm thầm là điều đau khổ nhất của người đang yêu, yêu mà không biết người kia có biết mình đang yêu? Yêu mà không biết mình có được đền đáp lại không? Tình yêu có muôn vàn cung bậc cảm xúc, như một cây đàn nhiều dây, mỗi cung điệu của tình yêu được phát ra , người đang yêu lại thổn thức con tim. Với Puskin, tình yêu của ông dành cho người con gái đó dường như không có kết thúc đẹp, bởi đó là mối tình đơn phương, không hy vọng. Ông đã không hy vọng vào việc người kia có yêu lại mình, liệu tình yêu của ông có được chấp nhận? Thế nhưng, cuộc tình trong âm thầm ấy vẫn chứa đựng đầy đủ những “gia vị của tình yêu”. Có rụt rè của kẻ mới yêu, có cả hờn ghen của sự cuồng say. Và có cả sự chân thành, đằm thắm của người đàn ông dành cho người con gái của anh ta.  Chỉ trong vài câu thơ ngắn, Puskin đã đưa người đọc đến với những cung bậc cảm xúc khác nhau của tình yêu. Người mới yêu sẽ thấy thích thú với sự rụt rè, âm thầm. Người từng trải thì trầm ngâm trước lòng chân thành của kẻ yêu đơn phương. Người cuồng nhiệt thì thấy cái ghen  của mình trong đó. Cung đàn tình yêu được Puskin bắt nhịp, lên, xuống trầm bổng trong hương vị của tình yêu đã làm say đắm biết bao con tim đang yêu.

Phân Tích Bài Thơ Tôi Yêu Em Của PusKin

Nhưng có lẽ, bài thơ Tôi yêu em đã đưa đến cho người đọc một tầng cảm xúc hoàn toàn mới lạ, hoàn toàn khác. Nếu đã là một mối tình đơn phương, sẽ chứa chất trong đó nhiều nỗi buồn của kẻ đi yêu, từ đó sẽ là bi lụy, thậm chí là thù hận. Nhưng với Puskin, tình yêu ông dành cho người con gái kia là chân thành, đến từ trái tim yêu. Chính bởi vậy, dù cho tình yêu đó không được đền đáp, ông vẫn dành lời chúc chân thành cho người yêu. Có mấy ai yêu mà làm được điều đó? Lời cầu chúc giản dị mà thể hiện được cả một nhân cách. Tình yêu thường kèm theo sự ích kỉ, ai đã yêu mà không từng “hậm hực lòng ghen”. Nhân vật “tôi” cũng như vậy. Nhưng sự ích kỉ không thể chiến thắng được sự cao thượng của một trái tim biết yêu thương. Lời cầu chúc cũng chính là lời khẳng định tình yêu chân thành và đằm thắm của mình, đó là tình yêu thực sự, tình yêu xứng đáng nhất với em. Đây không chỉ là một lời cầu chúc tuyệt vời nhất, thể hiện hay nhất tình cảm của “tôi” mà còn là một lời thổ lộ thật thông minh. Chấp nhận yêu đơn phương, chấp nhận sự thực là em sẽ có người khác nhưng lại nhấn mạnh và xác nhận tình yêu mãnh liệt của mình, một tình yêu chân thành của một trái tim biết yêu thương thực sự. Đó là một nét nhân văn trong thơ của Puskin mà nhờ đó thơ ông đã trường tồn với thời gian.

Tôi yêu em là một tình yêu vô vọng, mang một âm hưởng buồn, nhưng hơn hết vẫn là một tình cảm chân thành, mãnh liệt mà vị tha, cao thượng, bộc lộ vẻ đẹp của tâm hồn và nhân cách con người nhân hậu, biết “kính trọng vô hạn đối với phẩm giá con người với tư cách là Con Người” (Biêlinxki). Bài thơ được nhiều thế hệ độc giả chuyền tay nhau, được những người đang yêu xem như “thánh kinh” của tình yêu bởi xung quanh nó toát ra những vẻ đẹp của tình yêu đến từ sự chân thành và tính nhân văn cao cả. Chất thơ của bài thơ chủ yếu toát ra từ những xúc cảm chân thành, từ những lời lẽ giản dị, từ giọng trữ tình dồn nén mà mãnh liệt, tạo được sức mạnh biểu đạt tình cảm. Bởi thế bài thơ mang một sức hấp dẫn, tỏa ra từ chính nó.

>> XEM THÊM: 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục