Fri, 12 / 2017 9:21 pm | admin

Đề bài: Anh Chị Hãy Nghị Luận Xã Hội Về Giá Trị Của Những Ước Mơ | Văn Mẫu

Bài Làm

Tô màu, vẽ nét cho những ước mơ là cách một đứa trẻ lần dầu tiên biết đến mơ ước. Giấc mơ có đường nét chứ. Đúng không? Giấc mơ có màu sắc chứ! Đúng không?… Đâu phải ai cũn bỗng dưng nói với bạn “Hãy cứ ước mơ!”

Vậy ước mơ là gì? Và tại sao con người sống lại phải có ước mơ? Ước mơ là một cái gì thật đẹp, thật hoàn hảo, là khát vọng là đích đến tương lai để ta phần đấu, kỳ lạ thay con người ta chỉ mơ ước những gì mà cuộc đời thực ta chưa có Tôi vẫn nhớ bạn bé nói ước là điều đẹp đẽ đôi khi vĩ đại những cũng có khi nhỏ bé. Ai mà chả có quyền ước mơ bởi “Ước mơ chẳng ai có thể đánh thuế”.

Nếu ước mơ không bị đánh thế thì tại sao chúng ta không nuôi dưỡng nó. Ai còn nhờ khi bé tôi vẫn mơ ước mình sẽ trở thành cô Tấm ngoan hiền, xinh đẹp cưới hoàng tử hay nàng Bạch Tuyết xinh đẹp. Hay sở hữu những năng lực siêu phàm như những bộ phim siêu nhân. Giấc mơ lớn khi ta thực sự hiểu cuộc sống này: Tôi muốn trở thành một bác sĩ, tôi muốn trở thành một kỹ sư, tôi muốn, tôi muốn,… và tôi muốn.

Cuộc sống này không phải cứ giàu sang là không biết ước mơ, nhưng cũng có người bất hạnh, mất mát đau thương miệng có khi nào nguôi “giá như…”. Cuộc đời này có người đói khổ vẫn mong mình ấm no, trong bất hạnh, khổ đau ta ước mong sao mình hạnh phúc và trong mất mát đau thương giá như… mình có đủ đầy tất cả!

Loading...

Con người là một dạng có lòng tham, ít khi nào chịu bằng lòng với cái mình có, luôn muốn cái gì đó phải tốt hơn thực tại nhiều lần. Do vậy, ước mơ vô tình đã trở thành động lực tinh thần, là sức mạnh niềm tin để cho con người phấn đấu, từ đó vươn lên hoàn thiện mình, làm cho cuộc sống của bản thân tốt đẹp hơn. Sống là có ước mơ nhưng mơ ước tuyệt nhiên không quá xa vời với thực tế. Hãy nghĩ đến điều mà tin rằng ta có thể chinh phục được.

gia tri cua nhung uoc mo
Anh Chị Hãy Nghị Luận Xã Hội Về Giá Trị Của Những Ước Mơ

Bất kể giấc mơ của bạn là gì: một kỹ sư, một bác sĩ, một nhà giáo ưu tú hay một luật sư giỏi không chừng thì điều quan trọng và cần hơn hết đó là mỗi chúng ta phải trang bị cho mình đủ tri thức, nâng cao hiểu biết và không ngừng học hỏi cũng như tích lũy cho mình vốn sồng vốn kinh nghiệm để khi ta bước ra đời với những bước sẩy chân đầy tự tin nhất “Dù ta không cao nhưng ai cũng phải ngước nhìn”.

Đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra rằng “Ước mơ chính là sức sống cả tâm hồn và là ngôi sao chỉ đường cho bạn”. Bên cạnh những con người thầm lặng phấn đấu hết mình cho những giấc mơ, thì đâu đó có không ít người lại chỉ biết ước mơ hết điều này, điều nọ đến điều kia mà quên đi rằng giá trị đích thực của ước mơ là sự nỗ lực không ngừng để thay đổi cuộc sống. Đó thật sự là điều đáng tiếc, đừng bao giờ để chìm ngập trong những giấc mơ vì chỉ biết ước mơ thôi mà hãy nỗ lực vì ước mơ để đi tới và tạo lập cho mình một con đường riêng. Mặt khác các bạn phải sống can đảm, mạnh mẽ trước cuộc đời thực.

Nếu con người không biết ước mơ thì thế giới này thế nào. Hãy thử tưởng tượng nếu không có ước mơ chao liệng trên bầu trời cao rộng như những chú chim thìanh em nhà Wright (Mỹ) đã không thể chế tạo ra máy bay. Hay nếu không khát khao chinh phục những hành tinh mới, vệ tinh nhân tạo của Liên Xô đã không được phóng lên quỹ đạo, để 4 năm sau đó Yuri Gagarin bay vào vũ trụ. Từ tiền đề trên, con người có thể đặt chân lên mặt Trăng, sao Hỏa…, đó là điều vốn được xem là ý tưởng điên rồ nhất trong nhiều thế kỷ trước.

“Đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ” vì ước mơ làm chúng ta vĩ đại hơn, giấc mơ khiến con người luôn có điểm tựa để hy vọng, để lạc quan và tránh rơi vào bi quan, tuyệt vọng.

 >> XEM THÊM: nghị luận về khát vọng và tham vọng

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục